​เศรษฐกิจซบขายของไม่ได้ฉุดสินเชื่อเอสเอ็มอี

by SME Thailand PR News 03 สค. 2015
Share:


    นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBANK ยอมรับว่าสินเชื่อเอสเอ็มอีปีนี้อาจขยายตัวไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ 5-6% จากสถานการณ์เศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว โดยเฉพาะภาคการส่งออกซึ่งถือว่าเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยยังหดตัวต่อเนื่อง ประกอบกับหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง ผู้บริโภคชะลอการจับจ่าย ผู้ประกอบการไม่สามารถขยายกำลังการผลิตได้ตามที่วางเป้าหมายไว้โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ สินเชื่อเอสเอ็มอีขยายตัวประมาณ 4%

    “สินเชื่อเอสเอ็มอีถึงแม้ 6 เดือนจะโต 4% แต่ก็ถือว่าต่ำกว่าเป้าตอนต้นปีที่วางไว้ 8-9% ซึ่งที่ผ่านมาทำให้เราหั่นเป้าลงมาเหลือ 5-6% แล้ว ถ้าสถานการณ์ยังแย่เหมือนครึ่งปีแรก คนก็ไม่ขยายธุรกิจ ไม่ต้องการสินเชื่อ เราก็หวั่นว่าเป้าที่วางไว้ 6% อาจไปไม่ถึงฝั่งก็เป็นไปได้” นายพัชรกล่าว

    สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL) ของสินเชื่อเอสเอ็มอีขยับเพิ่มขึ้นมาจากต้นปี โดยปัจจุบันอยู่ที่ 2.92% และทำให้ธนาคารต้องปรับเป้าหมายสิ้นปีนี้อยู่ที่ 3% จากเป้าหมายเดิม 2.48% สาเหตุส่วนใหญ่มาจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง และความต้องการขยายธุรกิจของลูกค้าลดลง

    สำหรับวงเงินสินเชื่อเก่าของลูกค้าปัจจุบันยังมีการเติบโตได้เล็กน้อย เนื่องจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่วนใหญ่ยังมีความต้องการเงินทุนไว้ใช้เป็นเงินหมุนเวียนและป้องกันความเสี่ยงในการบริหารสต๊อกสินค้าเมื่อยอดออเดอร์สินค้าลดลงทำให้มีความจำเป็นต้องใช้วงเงินหมุนเวียนเพิ่มขึ้นในภาวะที่เศรษฐกิจในประเทศยังชะลอตัว

    “เศรษฐกิจไทยทุกคนเห็นตรงกันว่าไม่ค่อยดี จากที่ต้นปีมองแนวโน้มเศรษฐกิจจะดีขึ้นแต่ตอนนี้ภาพนั้นไม่ใช่แล้ว ส่งออกก็ยังไม่ดีแม้ว่าค่าเงินบาทจะอ่อนตัว แต่ตัวสำคัญที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจคือการบริโภคในประเทศ ซึ่งตอนนี้ยังไม่โตขึ้น เพราะหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง และรายได้ครัวเรือนก็ไม่ได้เพิ่มขึ้น และตอนนี้ราคาพืชผลการเกษตรก็ตกต่ำ ฉุดรายได้จากภาคเกษตรกรลงไปอีก เอสเอ็มอีหลายรายขายของไม่ได้ สิ่งที่ผลิตมาก็เป็นสต๊อกค้าง ตอนนี้ผู้ประกอบการแต่ละรายกระทบมากยอดขายตก ความสามารถในการทำกำไรลดลง อยากให้ภาครัฐช่วยภาคเอสเอ็มอีให้มีความสามารถในการทำกำไรเพิ่มขึ้น ช่วยหาวิธีกระตุ้นการขาย” นายพัชร กล่าว

    ส่วนความคืบหน้าจากการที่ธนาคารได้ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบนั้น ปัจจุบันคิดเป็นยอดวงเงินสินเชื่อที่เข้าโครงการทั้งหมด อยู่ที่ 7-8 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการเข้าไปช่วยเหลือ และปรับโครงสร้างหนี้ก่อนที่ลูกค้าจะผิดนัดชำระ โดยมีทั้งลดดอกเบี้ยเงินกู้ ซึ่งธนาคารได้พิจารณาลดดอกเบี้ยอย่างเต็มที่สำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบหนักเพื่อให้ลูกค้าดำเนินธุรกิจได้ และการพักชำระเงินต้นได้นานสูงสุด 12 เดือน ประกอบกับธนาคารยังสนับสนุนเงินทุนให้กับธุรกิจเอสเอ็มอีที่ต้องการลงทุนเพิ่ม หรือเพิ่มสภาพคล่อง

    นายพัชรกล่าวด้วยว่า รายได้รวมในส่วนงานสินเชื่อเอสเอ็มอี 6 เดือนที่ผ่านมาขยายตัว 8% จากเป้าทั้งปีอยู่ที่ 9-10% โดยมาจากรายได้ดอกเบี้ยมากกว่ารายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ย

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021