​สรท.หั่นเป้าส่งออกไทยติดลบ 4.2%

by SME Thailand PR News 04 สค. 2015
Share:


    สรท.หั่นเป้าส่งออกไทยติดลบ 4.2% สรท.ได้ปรับคาดการณ์ส่งออกไทยในปี 58 ใหม่ จากเดิมติดลบ 2% เป็น ติดลบ 4.2% เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าของไทยทุกตลาดต่างหดตัว

    นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า  สรท.ได้ปรับคาดการณ์ส่งออกไทยในปี 58 ใหม่ จากเดิมติดลบ 2% เป็น ติดลบ 4.2% หรือมีมูลค่า 218,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าของไทยทุกตลาดต่างหดตัว ยกเว้นตลาดสหรัฐฯ ประกอบกับราคาน้ำมันที่ยังอยู่ในระดับต่ำ ,ขีดความสามารถในด้านการแข่งขันลดลง และมีการย้ายฐานการผลิตในสินค้าที่สำคัญไปยังประเทศที่มีต้นทุนการผลิตต่ำหรือได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี อย่างไรก็ตาม แม้ว่าค่าเงินบาทจะมีแนวโน้มอ่อนลงมาถึง 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ  แต่ค่าเงินในภูมิภาคต่างอ่อนค่ามากกว่าไทย จึงไม่ได้ส่งผลดีต่อการส่งออกในปีนี้มากนัก   

    “อย่างไรก็ตามหากเศรษฐกิจโลกและคู้ค้าฟื้นตัวดีเกินคาดเช่นเศรษฐกิจยุโรปฟื้นตัวได้และเศรษฐกิจจีนสามารถขยายตัวได้ตามที่คาดไว้ 7%  อาจทำให้ทั้งปีอาจติดลบเพียง 3.7%  แต่หากเศรษฐกิจเศรษฐกิจโลกยังชะลอตัวต่อไปทั้งปีการส่งออกอาจติดลบ 4.7% ก็เป็นได้เช่นกัน” 

    ขณะที่ปัญหาภัยแล้งนั้นไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออก เนื่องจากสินค้าเกษตรที่ส่งออก 10 อันดับแรก ยกเว้นข้าว ไม่ได้พึ่งพาการใช้น้ำมาก และฤดูการเพราะปลูกอยู่ในช่วง ไตรมาส3-4 จึงไม่มีผลต่อผลผลิตมากนัก ส่วนข้าวแม้จะได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตลดลง แต่มูลค่านั้นปรับเพิ่มสูงขึ้น  

    ส่วนหมวดอาหาร และอาหารสำเร็จรูป คาดว่าปีนี้การส่งออกจะติดลบ 1% แม้ว่าจะมีปัจจัยบวกจากการที่ค่าเงินบาทอ่อนค่า และสหรัฐฯต่ออายุสิทธิจีเอสพี ให้กับสินค้าไทย แต่ทั้งนี้ สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวส่งผลต่อยอดคำสั่งซื้อ และการที่สหรัฐฯยังคงอันดับการค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในระดับ เทียร์3 อาจทำให้การส่งออกอาหารสำเร็จรูปของไทยปีนี้หดตัวเพราะสหรัฐฯ เป็นตลาดหลักสินค้ากลุ่มดังกล่าว“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/339212
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021