​สรท.หั่นเป้าส่งออกไทยติดลบ 4.2%

by SME Thailand PR News 04 สค. 2015
Share:


    สรท.หั่นเป้าส่งออกไทยติดลบ 4.2% สรท.ได้ปรับคาดการณ์ส่งออกไทยในปี 58 ใหม่ จากเดิมติดลบ 2% เป็น ติดลบ 4.2% เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าของไทยทุกตลาดต่างหดตัว

    นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า  สรท.ได้ปรับคาดการณ์ส่งออกไทยในปี 58 ใหม่ จากเดิมติดลบ 2% เป็น ติดลบ 4.2% หรือมีมูลค่า 218,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าของไทยทุกตลาดต่างหดตัว ยกเว้นตลาดสหรัฐฯ ประกอบกับราคาน้ำมันที่ยังอยู่ในระดับต่ำ ,ขีดความสามารถในด้านการแข่งขันลดลง และมีการย้ายฐานการผลิตในสินค้าที่สำคัญไปยังประเทศที่มีต้นทุนการผลิตต่ำหรือได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี อย่างไรก็ตาม แม้ว่าค่าเงินบาทจะมีแนวโน้มอ่อนลงมาถึง 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ  แต่ค่าเงินในภูมิภาคต่างอ่อนค่ามากกว่าไทย จึงไม่ได้ส่งผลดีต่อการส่งออกในปีนี้มากนัก   

    “อย่างไรก็ตามหากเศรษฐกิจโลกและคู้ค้าฟื้นตัวดีเกินคาดเช่นเศรษฐกิจยุโรปฟื้นตัวได้และเศรษฐกิจจีนสามารถขยายตัวได้ตามที่คาดไว้ 7%  อาจทำให้ทั้งปีอาจติดลบเพียง 3.7%  แต่หากเศรษฐกิจเศรษฐกิจโลกยังชะลอตัวต่อไปทั้งปีการส่งออกอาจติดลบ 4.7% ก็เป็นได้เช่นกัน” 

    ขณะที่ปัญหาภัยแล้งนั้นไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออก เนื่องจากสินค้าเกษตรที่ส่งออก 10 อันดับแรก ยกเว้นข้าว ไม่ได้พึ่งพาการใช้น้ำมาก และฤดูการเพราะปลูกอยู่ในช่วง ไตรมาส3-4 จึงไม่มีผลต่อผลผลิตมากนัก ส่วนข้าวแม้จะได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตลดลง แต่มูลค่านั้นปรับเพิ่มสูงขึ้น  

    ส่วนหมวดอาหาร และอาหารสำเร็จรูป คาดว่าปีนี้การส่งออกจะติดลบ 1% แม้ว่าจะมีปัจจัยบวกจากการที่ค่าเงินบาทอ่อนค่า และสหรัฐฯต่ออายุสิทธิจีเอสพี ให้กับสินค้าไทย แต่ทั้งนี้ สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวส่งผลต่อยอดคำสั่งซื้อ และการที่สหรัฐฯยังคงอันดับการค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในระดับ เทียร์3 อาจทำให้การส่งออกอาหารสำเร็จรูปของไทยปีนี้หดตัวเพราะสหรัฐฯ เป็นตลาดหลักสินค้ากลุ่มดังกล่าว“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/339212
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021