​โชห่วยเด็กปั้น "ไทยยั่งยืน" ร่อแร่ เงินวางระบบไม่มี-เอสเอ็มอีไม่สน

by SME Thailand PR News 04 สค. 2015
Share:


    "บ.ไทยยั่งยืน" รวมโชห่วยไม่คืบ หลังจดทะเบียนผ่านมา 2 เดือน วอนรัฐหนุนงบประมาณในการวางระบบ พร้อมเร่งเพิ่มสมาชิกผู้ผลิตเอสเอ็มอีจาก 15 ราย ให้ถึง 50 ราย ตั้งเป้าเปิดขายในปี′58

    นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ค้าปลีกไทย เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังจากสมาคมค้าปลีก-ส่งไทยร่วมกับผู้ผลิต ผู้ให้บริการขนส่งสินค้า และร้านโชห่วย 15 ราย จัดตั้งบริษัท ไทยยั่งยืน (2015) จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียนตั้งบริษัทที่ 1.5 ล้านบาท นับตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการวางระบบคอมพิวเตอร์ การซื้อขาย การตลาด ซึ่งจะใช้งบประมาณ 50 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มดำเนินกิจการได้ภายในปี 2558 นี้ 

    "การวางระบบต่าง ๆ ต้องใช้งบประมาณและเงินทุนหมุนเวียนในการซื้อ-ขายมาก เช่น โดยปกติใช้ประมาณรายละ 500 ล้านบาท แต่บริษัทไทยยั่งยืนมีงบฯเพียง 50 ล้านบาท ทางสมาคมจึงต้องการให้หน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าร่วมกับบริษัท เพื่อให้บริษัทเดินหน้าได้เร็วขึ้น เพราะหากเปิดสำเร็จ บริษัทนี้จะสามารถช่วยเหลือผู้ผลิตรายเล็กที่มีอยู่กว่า 1,000 รายทั่วประเทศ เพื่อหาช่องทางในการระบายสินค้าไปในตลาด จากในปัจจุบันที่ผู้ผลิตรายเล็กสามารถผลิตสินค้าได้มีคุณภาพ แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภค หากเปรียบเทียบกับสินค้าแบรนด์ดังเพราะยังขาดช่องทางการทำตลาด" 

    นอกจากนี้ สินค้าที่บริษัทไทยยั่งยืนจะนำมาจำหน่ายนั้น จะเป็นสินค้าในกลุ่มอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน เช่น ข้าวสาร ผงซักฟอก สบู่ เป็นต้น โดยสินค้าจะต้องมีคุณภาพ แต่ไม่เน้นรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม เพื่อช่วยเพิ่มทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภคและยังช่วยลดภาระค่าครองชีพอีกด้วย 

    นายสมชายยอมรับว่า นอกจากงบประมาณยังไม่มาแล้ว จำนวนกลุ่มสมาชิกขณะนี้ยังน้อยเกินไปเพียง 15 ราย ซึ่งทางบริษัทต้องการเพิ่มจำนวนสมาชิกให้ได้ประมาณ 20-50 บริษัท เพื่อระดมทุนและผลิตสินค้าที่หลากหลาย 

    "สมาคมได้หารือกับหลายหน่วยงานของรัฐบาล ทั้งกองทุนเอสเอ็มอี และกระทรวงพาณิชย์ แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับหรือเห็นชอบแต่อย่างไร ทั้งที่ผ่านมารัฐบาลมีโครงการร้านค้าปลีก และมีงบประมาณในการสนับสนุนเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามสมาคมได้พยายามเชิญชวนผู้ผลิตเอสเอ็มอีเข้าร่วม โดยเฉพาะกลุ่มชุมชน เพื่อจะได้มีช่องทางในการขายสินค้า ทางบริษัทไทยยั่งยืนจะรับหน้าที่เป็นศูนย์กลางให้กับผู้ผลิต และช่วยกระจายสินค้าไปให้กับผู้บริโภค หรือร้านค้าโชห่วยทั่วไปได้ พร้อมกันนี้ก็จะเข้าร่วมกับโครงการรัฐที่ดำเนินการจำหน่ายสินค้าราคาถูกด้วย"

    สำหรับบริษัท ไทยยั่งยืน (2015) จัดตั้งโดยวัตถุประสงค์เพื่อประกอบกิจการขายส่งและขายปลีกสินค้าอุปโภคบริโภค มีกรรมการ 5 คน ประกอบไปด้วย นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด, นายสมชาย พรรัตนเจริญ, นายชุมพล สายเชื้อ, นางสาวกัญญา ดิลกเรืองชัย และนายรัชเดช เชาวนโยธิน

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021