​โชห่วยเด็กปั้น "ไทยยั่งยืน" ร่อแร่ เงินวางระบบไม่มี-เอสเอ็มอีไม่สน

by SME Thailand PR News 04 สค. 2015
Share:


    "บ.ไทยยั่งยืน" รวมโชห่วยไม่คืบ หลังจดทะเบียนผ่านมา 2 เดือน วอนรัฐหนุนงบประมาณในการวางระบบ พร้อมเร่งเพิ่มสมาชิกผู้ผลิตเอสเอ็มอีจาก 15 ราย ให้ถึง 50 ราย ตั้งเป้าเปิดขายในปี′58

    นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ค้าปลีกไทย เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังจากสมาคมค้าปลีก-ส่งไทยร่วมกับผู้ผลิต ผู้ให้บริการขนส่งสินค้า และร้านโชห่วย 15 ราย จัดตั้งบริษัท ไทยยั่งยืน (2015) จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียนตั้งบริษัทที่ 1.5 ล้านบาท นับตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการวางระบบคอมพิวเตอร์ การซื้อขาย การตลาด ซึ่งจะใช้งบประมาณ 50 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มดำเนินกิจการได้ภายในปี 2558 นี้ 

    "การวางระบบต่าง ๆ ต้องใช้งบประมาณและเงินทุนหมุนเวียนในการซื้อ-ขายมาก เช่น โดยปกติใช้ประมาณรายละ 500 ล้านบาท แต่บริษัทไทยยั่งยืนมีงบฯเพียง 50 ล้านบาท ทางสมาคมจึงต้องการให้หน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าร่วมกับบริษัท เพื่อให้บริษัทเดินหน้าได้เร็วขึ้น เพราะหากเปิดสำเร็จ บริษัทนี้จะสามารถช่วยเหลือผู้ผลิตรายเล็กที่มีอยู่กว่า 1,000 รายทั่วประเทศ เพื่อหาช่องทางในการระบายสินค้าไปในตลาด จากในปัจจุบันที่ผู้ผลิตรายเล็กสามารถผลิตสินค้าได้มีคุณภาพ แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภค หากเปรียบเทียบกับสินค้าแบรนด์ดังเพราะยังขาดช่องทางการทำตลาด" 

    นอกจากนี้ สินค้าที่บริษัทไทยยั่งยืนจะนำมาจำหน่ายนั้น จะเป็นสินค้าในกลุ่มอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน เช่น ข้าวสาร ผงซักฟอก สบู่ เป็นต้น โดยสินค้าจะต้องมีคุณภาพ แต่ไม่เน้นรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม เพื่อช่วยเพิ่มทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภคและยังช่วยลดภาระค่าครองชีพอีกด้วย 

    นายสมชายยอมรับว่า นอกจากงบประมาณยังไม่มาแล้ว จำนวนกลุ่มสมาชิกขณะนี้ยังน้อยเกินไปเพียง 15 ราย ซึ่งทางบริษัทต้องการเพิ่มจำนวนสมาชิกให้ได้ประมาณ 20-50 บริษัท เพื่อระดมทุนและผลิตสินค้าที่หลากหลาย 

    "สมาคมได้หารือกับหลายหน่วยงานของรัฐบาล ทั้งกองทุนเอสเอ็มอี และกระทรวงพาณิชย์ แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับหรือเห็นชอบแต่อย่างไร ทั้งที่ผ่านมารัฐบาลมีโครงการร้านค้าปลีก และมีงบประมาณในการสนับสนุนเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามสมาคมได้พยายามเชิญชวนผู้ผลิตเอสเอ็มอีเข้าร่วม โดยเฉพาะกลุ่มชุมชน เพื่อจะได้มีช่องทางในการขายสินค้า ทางบริษัทไทยยั่งยืนจะรับหน้าที่เป็นศูนย์กลางให้กับผู้ผลิต และช่วยกระจายสินค้าไปให้กับผู้บริโภค หรือร้านค้าโชห่วยทั่วไปได้ พร้อมกันนี้ก็จะเข้าร่วมกับโครงการรัฐที่ดำเนินการจำหน่ายสินค้าราคาถูกด้วย"

    สำหรับบริษัท ไทยยั่งยืน (2015) จัดตั้งโดยวัตถุประสงค์เพื่อประกอบกิจการขายส่งและขายปลีกสินค้าอุปโภคบริโภค มีกรรมการ 5 คน ประกอบไปด้วย นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด, นายสมชาย พรรัตนเจริญ, นายชุมพล สายเชื้อ, นางสาวกัญญา ดิลกเรืองชัย และนายรัชเดช เชาวนโยธิน

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020