​ล้อมคอกโปรโมชั่นโลวคอสต์ส์

by SME Thailand PR News 04 สค. 2015
Share:


    ล้อมคอกโปรโมชั่นโลวคอสต์ ล้อมคอกโปรโมชั่น โลว์คอสต์ สั่งระบุที่นั่งราคาโปรโมชั่นให้ชัด หลังประชาชนร้องเรียนจองตั๋วถูกไม่ได้ ส่วนการกำหนดค่าโดยสารห้ามเกิน 13 บาทต่อกม. 
    
    นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมการกำหนดอัตราค่าโดยสารของสายการบินต้นทุนต่ำ(โลว์คอสต์ แอร์ไลน์)ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาการดำเนินงานของสายการบินต้นทุนต่ำภายหลังเปิดให้บริการมาครบรอบ 10 ปี หรือตั้งแต่ปี 47 โดยพบว่ามีการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้บริการมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะปัญหาการจองตั๋วในราคาโปรโมชั่นที่สายการบินกำหนด แต่เมื่อเข้าไปจองจริงแล้วปรากฏว่าไม่มีที่นั่งเหลือให้บริการตามโปรโมชั่นจริง จึงสั่งให้กรมการบินพลเรือน ไปสร้างความเข้าใจกับสายการบินต้นทุนต่ำเพื่อให้ทำเป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยต่อไปสายการบินต้องระบุให้เห็นชัดเจนว่าราคาตามโปรโมชั่นมีกี่ที่นั่ง และปัจจุบันเหลืออยู่เท่าไร 

    “การร้องเรียนของผู้โดยสารที่ใช้บริการนั้น ยังเกี่ยวข้องกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)ด้วย โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินการในเรื่องของการโฆษณาเกินจริงกับบางสายการบินมาแล้ว และยังติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้บริการ” 

    ส่วนการกำหนดเพดานราคาค่าโดยสารของสายการบินต้นทุนต่ำนั้น ปัจจุบันกำหนดขั้นสูงไว้ไม่เกิน 13 บาทต่อกม. ดังนั้นสายการบินต้นทุนต่ำจะไม่สามารถกำหนดราคาค่าบริการที่สูงเกินนี้ได้ ขณะที่อัตราขั้นต่ำไม่มีกำหนด แต่ห้ามสายการบินจัดโปรโมชั่นแข่งขันลดราคา จนเข้าข่ายการดัมพ์ราคาเพื่อตัดราคาสายการบินอื่นจนไม่สามารถแข่งขันได้ เพราะหากมีการดัมพ์ราคาจะส่งผลเสียในภายหลัง เมื่อสายการบินคู่แข่งยกเลิกให้บริการไปแล้ว สายการบินที่เหลือจะปรับราคาขึ้นสูงจนมีอำนาจเหนือตลาด ไม่มีคู่แข่งและเกิดผลเสียต่อผู้โดยสารระยะยาว 

    นายสร้อยทิพย์กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมไม่ได้ห้ามการแข่งขันลดราคาของสายการบินต้นทุนต่ำ เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนจะได้ประโยชน์จากการเลือกใช้บริการ แต่จะดูเจตนาของสายการบินแต่ละแห่งว่าเข้าข่ายดัมพ์ราคาเพื่อไม่ให้สายการบินอื่นประกอบธุรกิจต่อไปได้หรือไม่ เพราะหากดำเนินการในลักษณะดังกล่าวจะเกิดผลเสีย พอไม่มีคู่แข่ง สายการบินก็สามารถกำหนดราคาที่สูงขึ้นได้ตามที่พอใจ

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/339184
Share:

Related Articles

​นวกิจประกันภัยห่วงใยผู้ประกอบการ ออกแผนประกันธุรกิจติดไทม์ไลน์ (COVID-19) สำหรับผู้ประกอบการโดยเฉพาะ

บริษัท นวกิจประกันภัย จำกัด (มหาชน) ออกแผนประกันธุรกิจติดไทม์ไลน์ (COVID-19) สำหรับผู้ประกอบการที่มีสถานประกอบการถูกแสดงอยู่ในไทม์ไลน์ของผู้ป่วยโรคต..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​สยามอะเมซิ่งพาร์ค เปิดเทศกาล “Aloha Big Holiday 2021”

เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนนี้ สยามอะเมซิ่งพาร์ค จัดเทศกาล Aloha Big Holiday 2021 ขึ้นระหว่างวันที่ 3 เมษายน – 16 พฤษภาคม 2564 โด..

by SME Thailand.| 08 เมย. 2021

​“ไทยพาณิชย์” ผนึกกำลัง “มาสเตอร์การ์ด” ส่งบัตรเดบิต “LET’S SCB Mastercard” เลือกช้อยส์ที่ใช่ไว้ใช้ชีวิต

ธนาคารไทยพาณิชย์ ขานรับกระแสสังคมไร้เงินสด ผนึกกำลังพันธมิตร “มาสเตอร์การ์ด” ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีการชำระเงิน เปิดตัวบัตรเดบิต “LET’S SCB Maste..

by SME Thailand.| 05 เมย. 2021