​อีไอซีวิเคราะห์เงินเฟ้อไทยยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง

by SME Thailand PR News 04 สค. 2015
Share:    กระทรวงพาณิชย์ประกาศอัตราเงินเฟ้อเดือนกรกฎาคมปี 2015 โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปหดตัว 1.05%YOY (เทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า) โดยเมื่อเทียบระหว่างเดือนแล้วปรับลดลง 0.07%MOM เป็นการหดตัวลงครั้งแรกในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานคงตัวที่ระดับ 0.94%YOY เช่นเดียวกับเดือนพฤษภาคมและเดือนมิถุนายน

    ภาวะภัยแล้งทำให้ผลผลิตสินค้าเกษตรลดลงจนทำให้ระดับราคาอาหารสดสูงขึ้นโดยเฉพาะผักและผลไม้ โดยอัตราเงินเฟ้อในส่วนนี้เร่งขึ้นเล็กน้อย ในขณะที่ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ดัชนีราคาอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่รวมแอลกอฮอล์ เดือนกรกฎาคมปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ 1.1%YOY จาก 0.51%YOY ในเดือนมิถุนายน โดยถือเป็นการขยายตัวสูงสุดในรอบ 4 เดือน ตามการขยายตัวเพิ่มขึ้นของราคาผักสดและผลไม้สดมากถึง 7.76%YOY จากที่ขยายตัว 3.07%YOY ในเดือนมิถุนายน เนื่องจากผลกระทบของภาวะภัยแล้ง อีกทั้งราคาปลาและสัตว์น้ำก็ขยายตัวต่อเนื่องที่ 2.97%YOY เนื่องจากมีปัญหาการcrackdown on ประมงผิดกฎหมาย 

    ขณะที่ในส่วนของเงินเฟ้อที่ไม่รวมอาหารและเครื่องดื่ม หดตัว 2.22%YOY ซึ่งเป็นการหดตัวลงจากเดือนก่อนหน้าที่หดตัว 1.9%YOY อันเป็นปัจจัยมาจากราคาเชื้อเพลิงเป็นสำคัญ โดยในเดือนกรกฎาคมน้ำมันเชื้อเพลิง หดตัวมากขึ้นที่ระดับ 22.5%YOY จากที่หดตัว 19.7%YOY ในเดือนมิถุนายน สอดคล้องกับระดับราคาน้ำมันขายปลีกเฉลี่ยที่ปรับตัวลดลงเล็กน้อย ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือนกรกฎาคมเร่งขึ้นจากเดือนก่อนหน้าเพียงเล็กน้อย และจากการวิเคราะห์แหล่งที่มาของเงินอัตราเงินเฟ้อทั่วไป (รูปแหล่งที่มาของเงินเฟ้อทั่วไป) ก็จะพบว่าอัตราเงินเฟ้อในส่วนพลังงานนั้นกลับมาหดตัวเพิ่มมากขึ้นอีกครั้ง ตรงข้ามกับอัตราเงินเฟ้อในส่วนของอาหารสดเดือนกรกฎาคม ที่กลับมาขยายตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน


    อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเริ่มทรงตัวอยู่ในระดับใกล้เคียงกับเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน สะท้อนความเสี่ยงด้านสภาวะเงินฝืดลดลง อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ระดับ 0.94%YOY คงที่เท่ากับในสองเดือนก่อนหน้า หลังจากที่ลดลงอย่างชัดเจนตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2014 ที่ผ่านมา หากพิจารณาอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานในหมวดของอาหารปรับลดลงเล็กน้อยจากเดือนมิถุนายน เนื่องจากการชะลอตัวของอาหารสำเร็จรูปเดือนกรกฎาคม อยู่ที่ระดับ 1.07%YOY ชะลอตัวจากระดับ 1.22%YOY ในเดือนก่อนหน้า 

    แต่ทว่าอัตราเงินเฟ้อในส่วนของสินค้าที่ไม่ใช่อาหารได้ปรับขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้า และยังคงทรงตัวใกล้เคียงเดิมมาตั้งแต่ต้นปี 2015 ทำให้โดยรวมแล้วคาดว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานน่าจะเร่งตัวขึ้นได้ในที่สุดหากราคาน้ำมันค่อยๆ ปรับขึ้น ชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยยังไม่มีความเสี่ยงต่อสภาวะเงินฝืดแต่อย่างใด
Implication

    อีไอซีมองว่าอัตราเงินเฟ้อในระยะต่อไปจะยังคงชะลอตัว และจะไม่กลับมาขยายตัวเพิ่มได้อย่างรวดเร็วในระยะใกล้ ปัจจัยหลักสำคัญที่จะทำในอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้นน่าจะมาจากผลกระทบของภาวะภัยแล้ง ผ่านการเพิ่มขึ้นของราคาอาหารสด แต่ทว่าสัญญาณการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบโลกยังคงไม่ชัดเจนมากนัก โดยการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกอาจส่งผลให้อุปสงค์น้ำมันลดลงอีกเช่นกัน ทั้งนี้ อีไอซี คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2015 มีแนวโน้มติดลบ เนื่องจากในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2015 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปหดตัวที่ระดับ 0.85% และในอีก 5 เดือนหลังของปี 2015 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปไม่น่าจะขยายตัวถึง 1.19%YOY ต่อเดือนโดยเฉลี่ย
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021