​ต้นทุนสูง SME Bank หยุดปล่อยกู้ 3 จังหวัดชายแดนใต้

by SME Thailand PR News 05 สค. 2015
Share:


    เอสเอ็มอีแบงก์หยุดปล่อยกู้ซอฟต์โลน 3 จังหวัดชายแดนใต้ อ้างต้นทุนเงินสูง พร้อมชงปรับวงเงินที่เหลือ 500 ล้านบาท ใช้แก้หนี้นอกระบบหนุนนโยบายรัฐบาล

    นายสุพจน์ อาวาส กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้เอสเอ็มอีแบงก์ได้ยุติการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว เนื่องจากไม่สามารถรับภาระผลขาดทุนได้ ขณะที่สินเชื่อดังกล่าวยังมีวงเงินเหลืออีกกว่า 500 ล้านบาท ที่เตรียมเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาว่าจะเปลี่ยนมาปล่อยสินเชื่อเพื่อแก้ปัญหาหนี้นอกระบบแทนได้หรือไม่

    "เงินซอฟต์โลนที่ธนาคารออมสินให้เรากู้ 0.1% เพื่อมาปล่อยที่ 1.5% เอสเอ็มอีแบงก์ขาดทุน เพราะต้นทุนการเงินเราสูงกว่านั้น ทำให้ตอนนี้เราไม่ได้ปล่อยแล้ว โดยปล่อยไปได้ประมาณ 300 ล้านบาท ไม่ได้มีหนี้เสียนะ เพราะถ้าผิดนัดชำระจะถูกปรับเป็นดอกเบี้ยปกติ" นายสุพจน์กล่าว

    นายสุพจน์กล่าวอีกว่า ในส่วนของวงเงินสินเชื่อที่เหลือสามารถปรับมาใช้ในการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการช่วยเหลือลูกหนี้ที่นำเอกสารสิทธิไปจำนองกับเจ้าหนี้นอกระบบ และอยู่ในกลุ่มที่มีโอกาสสูญเสียที่ดินทำกิน ซึ่งแนวทางการช่วยเหลือมี 2 แนวทาง คือ 1) กรณีลูกค้าเดิม จะให้วงเงินกู้เพิ่มเพื่อนำไปจ่ายหนี้นอกระบบดังกล่าว และ 2) กรณีลูกค้าใหม่ หากมีการทำธุรกิจอยู่ แล้วต้องการวงเงินไปชำระหนี้พร้อมไถ่หลักประกันมาไว้กับเอสเอ็มอีแบงก์ แต่จะคิดดอกเบี้ยแตกต่างไป โดยหากไม่เกิน 1 ล้านบาท จะพิจารณาสินเชื่อ Policy Loan อัตราดอกเบี้ย 4% ต่อปีให้

    ขณะที่โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ Policy Loan มีวงเงิน 15,000 ล้านบาท เป็นโครงการตามนโยบายรัฐบาลที่จะช่วยเหลือลดภาระทางการเงินของ SMEs ขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว โดยให้กู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยต่ำเพียง 4% และให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้าไปช่วยค้ำประกันเพื่อลดความเสี่ยงของธนาคารผู้ปล่อยกู้ รวมถึงส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs ที่จะส่งออกหรือไปลงทุนในต่างประเทศอีกด้วย

    ทั้งนี้ ณ วันที่ 15 ก.ค. 2558 มีผู้ประกอบการ SMEs ขอกู้ Policy Loan แล้ว 1,217 ราย รวมเป็นวงเงิน 6,185 ล้านบาท แบ่งเป็น SMEs ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ ขอกู้จำนวน 3,897 ล้านบาท และที่เหลือเป็น SMEs ขนาดเล็กที่จะทำธุรกิจค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้าน

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021