​เอกชนเสนอฟื้นคณะกรรมการพัฒนาการส่งออก

by SME Thailand PR News 05 สค. 2015
Share:


    กกร.เสนอรัฐบาลรื้อฟื้นคณะกรรมการพัฒนาการส่งออกเพื่อแก้อุปสรรคการส่งออกในระยะสั้นนี้ โดยควรจะต้้งคณะกรรมการชุดนี้ขึั้นภายใน 1-2  เดือนนับจากนี้ไป

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบันหรือ กกร. ว่า กกร.จะเสนอให้รัฐบาลโดยอาจเสนอผ่านคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ(กรอ.) ให้ รื้อฟื้น คณะกรรมการพัฒนาการส่งออกขึ้นมาอีกครั้ง โดยควรจะตั้งคณะกรรมชุดนี้ขึ้นภายใน 1-2  เดือนนับจากนี้ไป

    ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นกลไกหลักในการแก้ไขปัญหาการส่งออกของไทยอย่างเป็นระบบ  รวมถึงประเด็นปัญหาอุปสรรคทางการค้าต่าง ๆ ที่มีอยู่ รวมถึงเร่งขีดความสามารถในการส่งออกของประเทศให้ดีขึ้นอย่างบูรณาการ  ซึ่งในการเร่งรัดการส่งออกนั้น   ภาคเอกชนเสนอประเด็นปัญหาอุปสรรคทางการค้าที่ต้องการให้ภาครัฐผลักดันเพื่อเร่งรัดการส่งออก  12 กลุ่มสินค้า ตามที่กระทรวงพาณิชย์ริเริ่ม ซึ่งกกร.จะเสนอกระทรวงพาณิชย์พิจารณาในอีก 2 เดือนข้างหน้า

    นายอิสระ กล่าวว่า คณะกรรมการพัฒนาการส่งออก เดิมประธานคือ นายกรัฐมนตรีหรือรองนายกฝ่ายเศรษฐกิจ  แต่มีหลายประเด็นทั้งการเงิน ด้านศุลกากรเกี่ยวข้องกับด่านชายแดน ดังนั้นผู้ที่เป็นประธาน จึงน่าจะเป็นบุคคลที่นายกรัฐมนตรีเห็นว่ามีความเหมาะสม

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาการส่งออก นอกจากกระทรวงพาณิชย์แล้ว ยังมีกระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาและสนับสนุนการส่งออก จึงได้เสนอให้รื้อฟื้นคณะกรรมการพัฒนาการส่งออกขึ้น ทั้งนี้เพื่อบูรณาการพัฒนาการส่งออกทั้งในระยะสั้นและระยะยาวต่อไป

     นายบุญทักษ์ กล่าวถึงเงินบาทอ่อนค่าในช่วงที่ผ่านมา และในวันศุกร์ที่ผ่านมาอ่อนค่าต่ำสุดในรอบ ๖ ปี นับเป็นประโยชน์ต่อภาคการ ส่งออกของประเทศ อย่างไรก็ตาม  ขณะนี้หลายประเทศเริ่มเห็นว่า เสถียรภาพของเงินตรามีความสำคัญมากกว่าค่าเงินที่อ่อนลงเพื่อช่วยการส่งออก ส่วนประเทศไทยเงินบาทที่อ่อนลงยังมีประโยชน์ต่อการส่งออก และไทยยังมีดุลการชำระเงินที่ดี และ ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศยังมีมาก จึงเป็นประโยชน์ต่อการส่งออก แต่ที่จริงแล้วค่าเงินขึ้นกับหลายปัจจัยหาใช่ปัจจัยหนึ่งปัจจัยใดเป็นการเฉพาะ 

ที่มา  -  http://www.tnamcot.com/content/250146 : สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021