​เอกชนเสนอฟื้นคณะกรรมการพัฒนาการส่งออก

by SME Thailand PR News 05 สค. 2015
Share:


    กกร.เสนอรัฐบาลรื้อฟื้นคณะกรรมการพัฒนาการส่งออกเพื่อแก้อุปสรรคการส่งออกในระยะสั้นนี้ โดยควรจะต้้งคณะกรรมการชุดนี้ขึั้นภายใน 1-2  เดือนนับจากนี้ไป

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบันหรือ กกร. ว่า กกร.จะเสนอให้รัฐบาลโดยอาจเสนอผ่านคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ(กรอ.) ให้ รื้อฟื้น คณะกรรมการพัฒนาการส่งออกขึ้นมาอีกครั้ง โดยควรจะตั้งคณะกรรมชุดนี้ขึ้นภายใน 1-2  เดือนนับจากนี้ไป

    ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นกลไกหลักในการแก้ไขปัญหาการส่งออกของไทยอย่างเป็นระบบ  รวมถึงประเด็นปัญหาอุปสรรคทางการค้าต่าง ๆ ที่มีอยู่ รวมถึงเร่งขีดความสามารถในการส่งออกของประเทศให้ดีขึ้นอย่างบูรณาการ  ซึ่งในการเร่งรัดการส่งออกนั้น   ภาคเอกชนเสนอประเด็นปัญหาอุปสรรคทางการค้าที่ต้องการให้ภาครัฐผลักดันเพื่อเร่งรัดการส่งออก  12 กลุ่มสินค้า ตามที่กระทรวงพาณิชย์ริเริ่ม ซึ่งกกร.จะเสนอกระทรวงพาณิชย์พิจารณาในอีก 2 เดือนข้างหน้า

    นายอิสระ กล่าวว่า คณะกรรมการพัฒนาการส่งออก เดิมประธานคือ นายกรัฐมนตรีหรือรองนายกฝ่ายเศรษฐกิจ  แต่มีหลายประเด็นทั้งการเงิน ด้านศุลกากรเกี่ยวข้องกับด่านชายแดน ดังนั้นผู้ที่เป็นประธาน จึงน่าจะเป็นบุคคลที่นายกรัฐมนตรีเห็นว่ามีความเหมาะสม

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาการส่งออก นอกจากกระทรวงพาณิชย์แล้ว ยังมีกระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาและสนับสนุนการส่งออก จึงได้เสนอให้รื้อฟื้นคณะกรรมการพัฒนาการส่งออกขึ้น ทั้งนี้เพื่อบูรณาการพัฒนาการส่งออกทั้งในระยะสั้นและระยะยาวต่อไป

     นายบุญทักษ์ กล่าวถึงเงินบาทอ่อนค่าในช่วงที่ผ่านมา และในวันศุกร์ที่ผ่านมาอ่อนค่าต่ำสุดในรอบ ๖ ปี นับเป็นประโยชน์ต่อภาคการ ส่งออกของประเทศ อย่างไรก็ตาม  ขณะนี้หลายประเทศเริ่มเห็นว่า เสถียรภาพของเงินตรามีความสำคัญมากกว่าค่าเงินที่อ่อนลงเพื่อช่วยการส่งออก ส่วนประเทศไทยเงินบาทที่อ่อนลงยังมีประโยชน์ต่อการส่งออก และไทยยังมีดุลการชำระเงินที่ดี และ ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศยังมีมาก จึงเป็นประโยชน์ต่อการส่งออก แต่ที่จริงแล้วค่าเงินขึ้นกับหลายปัจจัยหาใช่ปัจจัยหนึ่งปัจจัยใดเป็นการเฉพาะ 

ที่มา  -  http://www.tnamcot.com/content/250146 : สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021