​บสย.ปรับมาตรการค้ำสินเชื่อ SMEs แบงก์โอดเสี่ยงตั้งแต่บาทแรก

by SME Thailand PR News 05 สค. 2015
Share:



    แบงก์โอดปรับมาตรการค้ำสินเชื่อ SMEs ของ บสย.เพิ่ม 30% เสี่ยงแบกความเสียหายจากปล่อยกู้ตั้งแต่บาทแรก เพิ่มภาระตั้งสำรอง ดันแบงก์เข้มปล่อยกู้เพิ่มดอกเบี้ยตามระดับกลุ่มเสี่ยง ฟาก บสย.เร่งหารือคลัง หวั่นแบงก์ไม่ร่วมวง


    นายจิรัชยุติ์ อัมยงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายพาณิชย์ธนกิจ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย เปิดเผยว่า กรณีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบปรับเพิ่มวงเงินค้ำประกันสินเชื่อผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) จากระดับ 18% เป็น 30% และมีการปรับเงื่อนไขให้ธนาคารพาณิชย์ (แบงก์) ต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบตั้งแต่บาทแรกที่เกิดความเสียหายของสินเชื่อที่ได้รับการค้ำประกัน ซึ่งจะส่งผลต่อภาระการตั้งสำรองเพิ่มขึ้น จะยิ่งทำให้แบงก์เพิ่มความระมัดระวังในการปล่อยกู้มากยิ่งขึ้น และอาจกระทบถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้

    ทั้งนี้ จากเดิมที่โครงการค้ำประกันมีความเสียหาย แบงก์ก็ไม่ต้องตั้งสำรองเพิ่มขึ้น เพราะ บสย.รับผิดชอบทั้งหมด 

    นายจิรัชยุติ์ยกตัวอย่างว่า ปกติสินเชื่อ 100 บาท ธนาคารจะเรียกหลักประกันประมาณ 30 บาท และส่งให้ บสย.รับ 70 บาท ซึ่งใน 70 บาทนี้ บสย.อาจรับประกันแค่ 70% ก็จะเหลือภาระรับประกันจริงประมาณ 49 บาท ส่วนแบงก์มีส่วนรับผิดชอบใน 30% ของ 70 บาท หรือประมาณ 21 บาท ดังนั้น ในบางธนาคารที่ระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่ออยู่แล้ว อาจไม่มีความจำเป็นที่ธนาคารจะเข้าร่วมโครงการนี้ก็ได้

     นายพัชระ สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า การปรับเพดานการรับประกันสินเชื่อเอสเอ็มอีและมีเงื่อนไขแบงก์ร่วมรับความเสี่ยงนั้น อาจเป็นนโยบายที่ไม่ได้ตอบโจทย์ให้กับลูกค้าที่ต้องการเพิ่มสภาพคล่องมากนัก และถึงแม้ว่าจะมีข้อดีคือสามารถขยายจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการได้มากขึ้น เช่นเดิมได้แค่ 18 คนก็จะเพิ่มเป็น 30 คน แต่คงไม่สามารถทำให้ธนาคารสามารถเปิดตลาดลูกค้าในกลุ่มใหม่ได้

    "หากธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อใกล้เคียงกับหลักทรัพย์ค้ำประกันก็อาจต้องเหนื่อยมากขึ้นและเสี่ยงมากขึ้นเพราะต้องเข้าไปรับความเสี่ยงตั้งแต่บาทแรก โดยเฉพาะการแข่งขันในตลาดรีไฟแนนซ์ที่เดิมจะมีลูกเล่นเรื่องการให้วงเงินสูง แต่ตอนนี้ก็ต้องพิจารณามากขึ้น สิ่งที่เรียกร้องคืออยากให้รัฐบาลเร่งออกมาตรการที่มีอยู่เดิมให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น ผ่านการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณที่มีอยู่ให้ลงไปสู่ระบบเศรษฐกิจเพื่อให้เกิดดีมานด์ในตลาดมากขึ้น ขณะเดียวกันในส่วนกฎเกณฑ์การตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญในส่วนของการปรับโครงสร้างหนี้ หากเป็นไปได้ในภาวะที่เศรษฐกิจไม่ดี ก็ขอปรับลดสัดส่วนลงบ้าง ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกับ ธปท.ที่มาตรวจสอบเป็นระยะ ๆ" นายพัชระกล่าว 

    นายวิเชษฐ วรกุล รองผู้จัดการทั่วไปสายงานธุรกิจ บสย. กล่าวว่า การค้ำประกันแบบใหม่ จะมีวงเงินรวม 80,000 ล้านบาท โดยคิดเฉลี่ยทั้งพอร์ตแล้ว บสย.จะรับผิดชอบความเสียหายเพิ่มขึ้นจาก 18% เป็น 21% ซึ่งแบงก์ต้องเข้ามาร่วมจ่ายความเสียหายตั้งแต่บาทแรกด้วย โดยยอมรับว่าอาจไม่จูงใจให้แบงก์ปล่อยสินเชื่อได้

    "ตอนนี้ยัง 50 : 50 อยู่ว่าแบงก์จะสนใจแค่ไหน เพราะมีการปรับสัดส่วนการจ่ายความเสียหายใหม่ โดย บสย.จะเข้าไปหารือกับกระทรวงการคลังในเร็ว ๆ นี้ เพื่อสรุปมติ ครม.ให้ชัดเจน จากนั้นจะต้องเดินสายคุยกับแบงก์ทุกแบงก์ ก่อนที่จะลงนามความร่วมมือกัน แล้วจึงจะเริ่มค้ำประกัน" นายวิเชษฐกล่าว..

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021