​เศรษฐกิจยังเสี่ยง กนง.มติเอกฉันทน์คงดอกเบี้ยร้อยละ 1.5

by SME Thailand PR News 06 สค. 2015
Share:


    นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และเลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.5 ต่อปี เนื่องจากเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 และทั้งปีมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งการประชุม กนง.ครั้งนี้ได้ปรับลดอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ (จีดีพี) ลงต่ำกว่าร้อยละ 3 และการส่งออกหดตัวมากกว่าร้อยละ 1.5 โดยจะประกาศอย่างเป็นทางการวันที่ 25 กันยายนนี้

    ทั้งนี้ เศรษฐกิจไทยยังมีความเสี่ยงจากปัญหาภัยแล้งและการส่งออกที่ชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าโดยเฉพาะจีนและเอเชีย ดังนั้น จึงเห็นควรให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายเอื้อต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจต่อไป แต่ยังมีปัจจัยบวกจากภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวสูงกว่าคาดและการเบิกจ่ายงบลงทุนภาครัฐที่ทำได้ดีต่อเนื่อง

    สำหรับการดำเนินนโยบายการเงินในช่วงที่ผ่านมาช่วยให้เงินบาทอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่อยู่ในทิศทางที่เอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย และเห็นว่านโยบายอยู่ในระดับที่ผ่อนปรนเพียงพอไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แต่ก็ต้องติดตามภาวะดอกเบี้ยต่ำอาจจะมีการไปหาผลตอบแทนที่มีความเสี่ยงและสูงกว่า ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินระยะต่อไป ส่วนกนง.จะมีการใช้มาตรการเสริมนอกเหนือจากอัตราดอกเบี้ยหรือไม่นั้น กนง.มีการพิจารณาอย่างต่อเนื่องโดยมีเครื่องมือหลายด้านที่พร้อมจะดูแลเสถียรภาพทางการเงิน ขณะเดียวกันจะติดตามแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะส่งผลต่อความผันผวนของตลาด แต่ ธปท.เชื่อว่าความผันผวนจะมีไม่มากและจะจัดการได้

    ส่วนอัตราเงินเฟ้อที่ติดลบต่อเนื่องยังเชื่อว่าจะปรับตัวเป็นบวกในช่วงปลายไตรมาส 4 ปีนี้ แต่อาจจะเลื่อนระยะเวลาออกไป เนื่องจากราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นช้ากว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ โดยเงินเฟ้อทั้งปีติดลบ แม้ว่าเงินเฟ้อจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วก็ตาม

ที่มา www.tnamcot.com/content/251101 : สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020