​นายกฯสั่งคลังตั้งหน่วยเฉพาะกิจจัดเก็บภาษีอีคอมเมิร์ซ

by SME Thailand PR News 06 สค. 2015
Share:


     “บิ๊กตู่” สั่งคลังจัดเก็บภาษีการซื้อขายผ่านออนไลน์อย่างรัดกุม เล็งตั้งหน่วยงานเฉพาะดูแล มอบ 3 กรมภาษี ทำงานร่วมกัน เพื่อตรวจสอบว่าเสียภาษีครบหรือไม่ 

    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้กระทรวงการคลังดูแลการเก็บภาษีการซื้อขายผ่านออนไลน์  (อีคอมเมิร์ซ) ให้รัดกุมกว่าที่ผ่านมา โดยกระทรวงการคลังจะตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นมาดูแลกรณีดังกล่าว ซึ่งจะมอบหมายให้ 3 กรมภาษี คือ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร ทำงานร่วมกันเพื่อตรวจสอบและการจัดเก็บภาษีดังกล่าว ให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนดไว้ 

    ทั้งนี้ เบื้องต้นได้เรียกเจ้าหน้าที่ของกรมสรรพากร และกรมศุลกากรเข้ามาหารือแล้ว โดยในส่วนกรมสรรพากรได้ดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ยังไม่ลึกพอ เพราะเป็นการไปดูร้านค้าที่เปิดขายออนไลน์และเชิญเจ้าของมาพูดคุยให้เสียภาษีถูกต้องเท่านั้น แต่ยังไม่ได้ตรวจสอบการดำเนินการทางธุรกรรมที่แท้จริง ว่ามีรายได้ที่เกิดจากการซื้อขายจริงๆ เท่าไร และมีการเสียภาษีครบหรือไม่ ซึ่งร้านค้าออนไลน์มีต้นทุนต่ำจึงน่าจะมีกำไรมาก เมื่อเทียบกับร้านค้าที่มีหน้าร้านปกติ 

    ขณะที่ กรมศุลกากรได้เรียกเข้ามาหารือ เพราะว่าการสั่งซื้อของทางออนไลน์จำนวนมาก โดยเป็นการซื้อของที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นการทำธุรกิจเกี่ยวกับการรับจ้างสั่งซื้อล่วงหน้าจากต่างประเทศ (พรีออเดอร์) หรือรับหิ้วของจากต่างประเทศมาขาย ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค เช่นโปรแกรม เฟสบุ๊ค ไอจี ไลน์ เป็นต้น เนื่องจากปัจจุบันพบว่าเริ่มมีจำนวนมากขึ้น แต่ไม่ได้เสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่กำหนดไว้  โดยจะให้กรมศุลกากรเข้าไปตรวจสอบแบบละเอียดว่า มีการนำเข้าของอย่างไร มีการสำแดงและเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ เพราะเป็นการนำเข้ามาเพื่อการค้าไม่ได้มาใช้ส่วนตัว

ที่มา : www.dailynews.co.th/economic/339620
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020