​นายกฯสั่งคลังตั้งหน่วยเฉพาะกิจจัดเก็บภาษีอีคอมเมิร์ซ

by SME Thailand PR News 06 สค. 2015
Share:


     “บิ๊กตู่” สั่งคลังจัดเก็บภาษีการซื้อขายผ่านออนไลน์อย่างรัดกุม เล็งตั้งหน่วยงานเฉพาะดูแล มอบ 3 กรมภาษี ทำงานร่วมกัน เพื่อตรวจสอบว่าเสียภาษีครบหรือไม่ 

    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้กระทรวงการคลังดูแลการเก็บภาษีการซื้อขายผ่านออนไลน์  (อีคอมเมิร์ซ) ให้รัดกุมกว่าที่ผ่านมา โดยกระทรวงการคลังจะตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นมาดูแลกรณีดังกล่าว ซึ่งจะมอบหมายให้ 3 กรมภาษี คือ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร ทำงานร่วมกันเพื่อตรวจสอบและการจัดเก็บภาษีดังกล่าว ให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนดไว้ 

    ทั้งนี้ เบื้องต้นได้เรียกเจ้าหน้าที่ของกรมสรรพากร และกรมศุลกากรเข้ามาหารือแล้ว โดยในส่วนกรมสรรพากรได้ดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ยังไม่ลึกพอ เพราะเป็นการไปดูร้านค้าที่เปิดขายออนไลน์และเชิญเจ้าของมาพูดคุยให้เสียภาษีถูกต้องเท่านั้น แต่ยังไม่ได้ตรวจสอบการดำเนินการทางธุรกรรมที่แท้จริง ว่ามีรายได้ที่เกิดจากการซื้อขายจริงๆ เท่าไร และมีการเสียภาษีครบหรือไม่ ซึ่งร้านค้าออนไลน์มีต้นทุนต่ำจึงน่าจะมีกำไรมาก เมื่อเทียบกับร้านค้าที่มีหน้าร้านปกติ 

    ขณะที่ กรมศุลกากรได้เรียกเข้ามาหารือ เพราะว่าการสั่งซื้อของทางออนไลน์จำนวนมาก โดยเป็นการซื้อของที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นการทำธุรกิจเกี่ยวกับการรับจ้างสั่งซื้อล่วงหน้าจากต่างประเทศ (พรีออเดอร์) หรือรับหิ้วของจากต่างประเทศมาขาย ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค เช่นโปรแกรม เฟสบุ๊ค ไอจี ไลน์ เป็นต้น เนื่องจากปัจจุบันพบว่าเริ่มมีจำนวนมากขึ้น แต่ไม่ได้เสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่กำหนดไว้  โดยจะให้กรมศุลกากรเข้าไปตรวจสอบแบบละเอียดว่า มีการนำเข้าของอย่างไร มีการสำแดงและเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ เพราะเป็นการนำเข้ามาเพื่อการค้าไม่ได้มาใช้ส่วนตัว

ที่มา : www.dailynews.co.th/economic/339620
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021