​อุตฯการพิมพ์บรรจุภัณฑ์ทรุดหวังเปิด AEC ช่วยฟื้นตัว

by SME Thailand PR News 06 สค. 2015
Share:


    นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานและประธานคลัสเตอร์การพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยถึงภาวะอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ว่า ปีนี้ยอดขายน่าจะลดลง 7-8% จากมูลค่ารวมประมาณ 3 แสนล้านบาท แบ่งเป็นการส่งออกทางตรงประมาณ 5-6 หมื่นล้านบาท ที่เหลือ 2.4-2.5 แสนล้านบาทเป็นตลาดภายในประเทศ โดยตลาดภายในประเทศหดตัวลงมากที่สุด 8-9% ตลาดส่งออกลดลงประมาณ 4% ยอดขายที่กล่าวมาขั้นต้นจะเป็นของอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ 50% และบรรจุภัณฑ์ 50%

    “ภาวะปกติอุตสาหกรรมกลุ่มนี้จะขยายตัวปีละ 8-10% หากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวอุตสาหกรรมกลุ่มนี้ก็จะขยายตัวได้ดีตามเศรษฐกิจที่ขยายตัว เพราะสินค้าเกือบทั้งหมดจะต้องใช้บรรจุภัณฑ์ โดยเฉพาะการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในต้นปีหน้า ก็จะส่งผลดีในอุตสาหกรรมกลุ่มนี้มาก เพราะเศรษฐกิจเพื่อนบ้านขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้การใช้ชีวิตของประชาชนเปลี่ยนไปหันไปซื้อสินค้าจากห้างสรรพสินค้า และบริโภคอาหารสำเร็จรูปมากขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์และการพิมพ์เติบโตอย่างก้าวกระโดดมีการขยายตัวมากกว่าประเทศอาเซียนเก่าที่เศรษฐกิจขยายตัวมานานแล้ว

    “ก้าวเข้าสู่เออีซีในปีหน้าคาดว่าจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมในกลุ่มนี้ไม่มาก เพราะต้องรอให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว และต้องใช้เวลาในการปรับตัวเข้าสู่เออีซีอีกระยะ คาดว่าภายในปี 2561 เป็นต้นไปอุตสาหกรรมการพิมพ์ และบรรจุภัณฑ์จะได้รับผลประโยชน์จากเออีซีอย่างเด่นชัด และก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้อย่างมั่นคง” นายเกรียงไกรกล่าว

    นอกจากนี้การที่ภาครัฐมีนโยบายส่งเสริมให้เป็นประเทศไทยเป็นฐานการผลิตในอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ ทำให้มีบริษัทที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยีพลาสติกชีวภาพหลายรายเข้ามาตั้งฐานการผลิตวัตถุดิบต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำในไทย ล่าสุดกลุ่ม ปตท. ก็ได้เข้าไปถือหุ้นใน บ.เนเจอร์เวิร์ค ของสหรัฐ ผู้นำในเทคโนโลยีพลาสติกชีวภาพ และคาดว่าจะดึงเข้ามาตั้งโรงงานในไทยได้ภายในปีหน้า และจะเริ่มการผลิตในปี 2561-62 ก็จะยิ่งทำให้อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ของไทยมีเทคโนโลยีเหนือคู่แข่ง เพราะเทรนของโลกมุ่งไปสู่การใช้บรรจุภัณฑ์ที่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

    ปัจจุบันนี้อุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ของไทยมีมูลค่าการผลิตติดอันดับ 1 ใน 5 ของเอเชีย รองจากจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ และเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน รองลงมาเป็นประเทศสิงคโปร์ มียอดขายประมาณ 1.5 แสนล้านบาท หรือครึ่งหนึ่งของประเทศไทย ส่วนประเทศมาเลเซียจะเป็นคู่แข่งในส่วนของบรรจุภัณฑ์พลาสติก เพราะมีต้นทุนพลาสติกที่ต่ำกว่า แต่คุณภาพการผลิตของไทยยังมาสามารถสู้ได้

    “ขณะนี้ไทยเป็นฐานการพิมพ์เอกสารที่ยากต่อการปลอมแปลง เช่น หนังสือเดินทาง และเอกสารสำคัญต่างๆ ในภุมิภาคอาเซียน ประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ดังนั้นอุตสาหกรรมการพิมพ์ที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงเหล่านี้ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก” นายเกรียงไกร กล่าว

 ที่มา www.naewna.com/business/172423
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021