​ธปท.รับเริ่มเห็นสัญญาณหนี้เสียแบงก์เอกชนสูงขึ้น

by SME Thailand PR News 10 สค. 2015
Share:


    สัญญาณแอลพีเอ็นแบงก์เพิ่ม ธปท.รับเริ่มเห็นสัญญาณเอ็นพีแอลของธนาคารพาณิชย์สูงขึ้น ตามความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจ เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียน ส่วนหนี้ครัวเรือนเริ่มทรงตัวแล้ว 

    นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.กำลังติดตามอัตราการขยายตัวสินเชื่อ รวมทั้งแนวโน้มหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของธนาคารพาณิชย์ ที่เริ่มเห็นสัญญาณการเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ปัญหาหนี้ครัวเรือนช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เริ่มเห็นสัญญาณการทรงตัวแล้ว 

    ทั้งนี้ จากการสำรวจภาวะและแนวโน้มสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ไทย สาขาธนาคารพาณิชย์ต่างประเทศ และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ 25 แห่ง และกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล ภายใต้การกำกับที่ไม่ใช้ธนาคาร (นอนแบงก์) อีก 24 แห่ง พบว่า ช่วงไตรมาส 2 มีความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น จากไตรมาสก่อน ตามธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการสินเชื่อมากขึ้น เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน และลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเป็นสำคัญ 

    อย่างไรก็ดี ในไตรมาส 3 นี้ สถาบันการเงินคาดว่า ความต้องการสินเชื่อโดยรวม จะทรงตัวเท่ากับไตรมาส 2 ที่ผ่านมา เนื่องจากธุรกิจขนาดใหญ่ เริ่มมีช่องทางอื่นในการระดมทุน เช่น การออกหุ้นกู้ ขณะที่ธุรกิจเอสเอ็มอี ต้องการสินเชื่อจากสถาบันการเงินเพิ่มขึ้นบ้าง ส่วนด้านมาตรฐานการให้สินเชื่อช่วงที่ผ่านมานั้น สถาบันการเงินยังคงระมัดระวังการอนุมัติสินเชื่อแก่ภาคธุรกิจโดยรวม ทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ และธุรกิจเอสเอ็มอี 

    ซึ่งไตรมาส 3 คาดว่า สถาบันการเงินยังคงเพิ่มความเข้มงวดการให้สินเชื่อแก่เอสเอ็มอี ตามความกังวลเกี่ยวกับคุณภาพสินเชื่อ ด้านสินเชื่อภาคครัวเรือน ช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ปรับตัวลดลงจากไตรมาสก่อน โดยเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ สินเชื่อเพื่อการบริโภคอื่น ๆ และสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ส่วนหนึ่งเพราะผู้บริโภคยังคงระมัดระวังการใช้จ่าย สำหรับไตรมาส 2 สถาบันการเงินคาดว่า ความต้องการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย จะลดลงต่อเนื่อง ตามแนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ที่ยังฟื้นตัวไม่ดีนัก

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/340108
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020