เปิดตัวหนังสือให้ความรู้ด้านไอทีแก่ผู้ประกอบการ SME

by SME Thailand PR News 10 สค. 2015
Share:    ในปัจจุบัน โลกธุรกิจกำลังก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง จะเห็นได้ว่า ผู้ประกอบการและนักธุรกิจ ต่างหันมาพัฒนาระบบไอทีเพื่อใช้ในกิจการต่างๆ พร้อมทั้งเริ่มปรับตัวเพื่อรับกับนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

          ทั้งนี้ ระบบการจัดการด้านการบริการงานด้านไอที ย่อมเป็นสิ่งที่จะละเลยไม่ได้ เนื่องจากการการจัดการที่มีระบบที่ดีนั้น จะสามารถปรับปรุงคุณภาพของการให้บริการ ควบคุมและบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          ดร.วิรินทร์ เมฆประดิษฐสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อเมริกัน อินฟอร์เมชั่นซิสเต็ม ผู้เขียนหนังสือ "สู่ความเป็นเลิศด้านการบริการงานด้านไอที ด้วยมาตรฐาน ITIL V.3" จัดงานเปิดตัวหนังสือ และงานสัมมนาให้ความรู้ด้าน IT Service ในระดับเข้มข้น แก่บุคลากรทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้ง SMEs เรื่อง “สู่ความเป็นเลิศด้านการบริหารงานไอที ด้วยมาตรฐาน ITIL” โดยมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานกว่า 150 คน ณ โรงแรม โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ รัชดา เมื่อวันที่ 29 กรกฏาคมที่ผ่านมา 

    โดย CAT datacom ในฐานะเป็นผู้ให้บริการด้านเครือข่ายสื่อสารโทรคมนาคม ที่สนับสนุนการพัฒนาระบบไอที เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ประกอบการ ให้การสนับสนุนจัดพิมพ์หนังสือในครั้งนี้ โดยมุ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะเตรียมพร้อมเพื่อการใช้ไอทีในธุรกิจ ตานนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล เพื่อก้าวไปสู่ธุรกิจระดับภูมิภาค

          ดร.วิรินทร์ เมฆประดิษฐ์สิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสร้างและพัฒนาแผนงานระบบการให้บริการไอที ได้เปิดเผยถึงการนำหลัก ITIL เข้ามาปรับใช้ในองค์กรว่า “ก่อนอื่น ต้องตอบคำถามให้ได้ก่อนว่า ITIL คืออะไร ITIL (ไอทิล) คือระบบความคิด (System Thinking) ที่เป็นการวางกลยุทธ์ นำวิสัยทัศน์ไปสู่ระเบียบวิธีปฏิบัติ รวมถึงการวางแนวทางและการจัดกระบวนการปฏิบัติงาน การเชื่อมโยงสื่อสารและแนวคิดการสร้างนวัตกรรมเพื่อจัดการบริการไอที พูดให้เข้าใจได้ง่ายคือ ITIL เป็นเครื่องมือที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของการบริการด้านไอทีนั่นเอง

          ITIL ถูกเรียกว่าเป็น good Practice ที่เป็นมาตรฐานการทำงานสำหรับองค์กร ที่ต้องการปรับปรุงการให้บริการ IT โดย เริ่มตั้งแต่ การจัดสร้างแผนงานระบบการให้บริการไอทีอย่างละเอียด ปรับปรุงและออกแบบพัฒนากระบวนการให้บริการของแผนกไอทีที่ส่งผลประโยชน์โดยรวมต่อลูกค้า หรือผู้ใช้งานในองค์กร ให้เกิดประสิทธิภาพอย่างแท้จริง ช่วยให้องค์กรสามารถบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ได้อย่างคุ้มค่า เพิ่มโอกาสและขยายช่องทางในการแข่งขัน ตลอดจนกำหนดแนวทางการดำเนินงานร่วมกันระหว่าง Bussiness Service ,IT Service และ IT Function ให้ครอบคลุม IT Service Management Lifecycle อย่างเป็นระบบมากขึ้น”

          โดยผู้เข้าร่วมงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ ได้เรียนรู้การเขียนแผนงาน ITIL Project Management การจัดทำรายงานเอกสาร รวมถึงจัดทำ KPI เพื่อวัดประสิทธิภาพการทำงาน ออกแบบสร้างเทมเพลตและเอกสารสัญญาต่างๆ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กรได้อย่างมีคุณภาพด้วยเช่นกัน

          นับเป็นอีกหนึ่งงานสัมมนาดีๆ ที่ได้ให้ความรู้แก่บุคลากรในวงการไอที ที่ได้วิทยากร รู้ลึก รู้จริง มาบรรยายในครั้งนี้ และสำหรับผู้ที่สนใจการพัฒนาด้านการบริการงานไอที สามารถหาซื้อหนังสือ "สู่ความเป็นเลิศด้านการบริการงานด้านไอที ด้วยมาตรฐาน ITIL V.3" ซึ่ง CAT datacom ให้การสนับสนุนจัดพิมพ์ ในฐานะผู้ให้บริการด้านเครือข่ายสื่อสารโทรคมนาคมที่สนับสนุนการพัฒนาระบบไอทีทางธุรกิจ ได้แล้ววันนี้ ณ ร้านซีเอ็ดบุคและร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021