​ก.ท่องเที่ยว-ก.เกษตร ร่วมมือผลักดันท่องเที่ยววิถีเกษตร

by SME Thailand PR News 11 สค. 2015
Share:    ก.ท่องเที่ยวร่วมมือกับก.เกษตร บูรณาการการท่องเที่ยววิถีเกษตร กระจายรายได้สู่เกษตรกรและชุมชน  นำร่องใน 4 เมืองหลัก

    นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาร่วมกับนายปีติพงษ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีลงนามการท่องเที่ยววิถีเกษตรและแถลงข่าวการผนึกกำลังกันระหว่างสองกระทรวง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ยกระดับสินค้าคุณภาพและมุ่งเน้นการกระจายรายได้ให้กับเกษตรกรรวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

  โดยจะมีการจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงไปในทุกภูมิภาคของประเทศในช่วงปี 2558-2560 ทั้งนี้ระยะเริ่มต้นปี2558 กำหนดพื้นที่เชิงเกษตรนำร่อง 4 จังหวัดคือ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรคลองมหาสวัสดิ์ นครปฐม,แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร อำเภอปากพนัง นครศรีธรรมราช,แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร อำเภอเขาค้อ เพชรบูรณ์และแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านโคกเมือง บุรีรัมย์

    ส่วนในปี 2559 กำหนดพื้นที่เพิ่มเติมอีก 9 จังหวัดคือ ลำปาง น่าน สมุทรสงคราม ราชบุรี จันทบุรี ตราด เลย ชุมพร และตรัง หลังจากนั้นในปี 2560 จะกระจายพื้นที่ท่องเที่ยววิถีเกษตรให้ครอบคลุมทุกภูมิภาคของประเทศ

    นายปิติพงษ์ กล่าวว่า การร่วมมือครั้งนี้จะมีการบูรณาการร่วมกัน อาทิ การเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจเช่นโรงแรม ภัตตาคาร ซื้อสินค้าโดยตรงกับเกษตรกรผู้ผลิต รวมทั้งการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ จะส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีข้าว วิถีผ้าและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ จะกระจายรายได้สู่ภูมิภาคโดยตรง 

ที่มา – สำนักข่าวไทย

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021