ไทย-ลาวจับมือดันยอดค้า 8,000 ล้านเหรียญใน 3 ปี

by SME Thailand PR News 11 สค. 2015
Share:


    ไทย-ลาว ตั้งเป้ามูลค่าการค้าร่วมกันภายใน 3 ปี มีมูลค่า 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐพร้อมจับมือร่วมกันเพื่อดึงอาเซียนให้เป็นศูนย์กลาง การค้า-การลงทุนจากต่างประเทศ

    พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวระหว่างการปาฐกถาพิเศษ เรื่องการเกื้อกูลทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ว่า ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือ สปป. ลาวได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มเป็น 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งไทยเชื่อว่า หากทั้ง 2 ชาติร่วมมือกันในทุกมิติ ทั้งด้านการค้า การส่งออก เชื่อว่าไม่เพียงจะสามารถขยายการค้าระหว่างกันเท่านั้น แต่จะสามารถดึงดูดผู้ลงทุนจากภูมิภาคอื่นเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เข้ามาลงทุนได้ด้วย

    นอกจากนี้ ประเทศไทยได้กำหนดเขตเศรษฐกิจพิเศษ 10 จังหวัดครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งเขตที่ติดกับ สปป. ลาว. ได้แก่ จังหวัดมุกดาหาร มีเป้าหมายดึงดูดนักลงทุน ได้แก่ อุตสาหกรรมอาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม ยางพาราและผลิตภัณฑ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิค พลังงานทดแทน ศูนย์การเปลี่ยนถ่ายสินค้าและยานพาหนะ รวมทั้งยังมีเป้าหมายเป็นศูนย์กลางการค้าสินค้าเกษตร และในระยะต่อไปมีแผนจะจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษที่จังหวัดหนองคาย และนครพนม ด้วย อีกทั้ง ไทยกำลังเร่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพาะระบบถนนและรถไฟรางคู่ใหม่ทั่ว ประเทศ 8 เส้นทาง เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางและขนส่งสินค้า

    นอกจากนี้ กระทรวงพาณย์จะจัดคณะเดินทางเพื่อเจรจาการค้าไทย-ลาว ในระหว่างวันที่ 26-28 สิงหาคมนี้ โดยคณะผู้แทนการค้า การลงทุนไทย ที่เดินทางทั่งในกลุ่มสินค้าอุปโภคและบริโภค ในการเจรจาขยายลู่ทางทางการค้า การลงทุนที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ซึ่งขณะนี้ มีเอกชนสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวน 40 ราย

    ด้านนางบุนเพ็ง มูนโพไซ รัฐมนตรีประจำห้องว่าการรัฐบาล สปป.ลาว  กล่าวในการบรรยายหัวข้อ "เขตเศรษฐกิจพิเศษสปป.ลาว โอกาสการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว" ว่า ยินดีร่วมมือกับไทย ในการผลักดันการค้าการลงทุนภายในภูมิภาค ตามนโยบายของทั้ง 2 ประเทศที่มีความสอดคล้องกัน เพื่อให้อาเซียนก้าวขึ้นเป็นเขตการค้าการลงทุนศักยภาพสูงแห่งใหม่ของเอเชีย และของโลก แม้ลาว จะไม่มีพื้นที่ติดกับทะเล แต่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อบ้านหลายประเทศ จึงมีความพร้อมที่จะเชื่อมต่อออกสู่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยลาว มีเป้าหมายเชื่อมโยงด้านการค้า การลงทุน และการคมนาคมกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อยกระดับรายได้ประชากรในประเทศ ให้พ้นจากประเทศด้อยการพัฒนา 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021