ไทย-ลาวจับมือดันยอดค้า 8,000 ล้านเหรียญใน 3 ปี

by SME Thailand PR News 11 สค. 2015
Share:


    ไทย-ลาว ตั้งเป้ามูลค่าการค้าร่วมกันภายใน 3 ปี มีมูลค่า 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐพร้อมจับมือร่วมกันเพื่อดึงอาเซียนให้เป็นศูนย์กลาง การค้า-การลงทุนจากต่างประเทศ

    พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวระหว่างการปาฐกถาพิเศษ เรื่องการเกื้อกูลทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ว่า ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือ สปป. ลาวได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มเป็น 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งไทยเชื่อว่า หากทั้ง 2 ชาติร่วมมือกันในทุกมิติ ทั้งด้านการค้า การส่งออก เชื่อว่าไม่เพียงจะสามารถขยายการค้าระหว่างกันเท่านั้น แต่จะสามารถดึงดูดผู้ลงทุนจากภูมิภาคอื่นเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เข้ามาลงทุนได้ด้วย

    นอกจากนี้ ประเทศไทยได้กำหนดเขตเศรษฐกิจพิเศษ 10 จังหวัดครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งเขตที่ติดกับ สปป. ลาว. ได้แก่ จังหวัดมุกดาหาร มีเป้าหมายดึงดูดนักลงทุน ได้แก่ อุตสาหกรรมอาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม ยางพาราและผลิตภัณฑ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิค พลังงานทดแทน ศูนย์การเปลี่ยนถ่ายสินค้าและยานพาหนะ รวมทั้งยังมีเป้าหมายเป็นศูนย์กลางการค้าสินค้าเกษตร และในระยะต่อไปมีแผนจะจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษที่จังหวัดหนองคาย และนครพนม ด้วย อีกทั้ง ไทยกำลังเร่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพาะระบบถนนและรถไฟรางคู่ใหม่ทั่ว ประเทศ 8 เส้นทาง เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางและขนส่งสินค้า

    นอกจากนี้ กระทรวงพาณย์จะจัดคณะเดินทางเพื่อเจรจาการค้าไทย-ลาว ในระหว่างวันที่ 26-28 สิงหาคมนี้ โดยคณะผู้แทนการค้า การลงทุนไทย ที่เดินทางทั่งในกลุ่มสินค้าอุปโภคและบริโภค ในการเจรจาขยายลู่ทางทางการค้า การลงทุนที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ซึ่งขณะนี้ มีเอกชนสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวน 40 ราย

    ด้านนางบุนเพ็ง มูนโพไซ รัฐมนตรีประจำห้องว่าการรัฐบาล สปป.ลาว  กล่าวในการบรรยายหัวข้อ "เขตเศรษฐกิจพิเศษสปป.ลาว โอกาสการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว" ว่า ยินดีร่วมมือกับไทย ในการผลักดันการค้าการลงทุนภายในภูมิภาค ตามนโยบายของทั้ง 2 ประเทศที่มีความสอดคล้องกัน เพื่อให้อาเซียนก้าวขึ้นเป็นเขตการค้าการลงทุนศักยภาพสูงแห่งใหม่ของเอเชีย และของโลก แม้ลาว จะไม่มีพื้นที่ติดกับทะเล แต่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อบ้านหลายประเทศ จึงมีความพร้อมที่จะเชื่อมต่อออกสู่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยลาว มีเป้าหมายเชื่อมโยงด้านการค้า การลงทุน และการคมนาคมกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อยกระดับรายได้ประชากรในประเทศ ให้พ้นจากประเทศด้อยการพัฒนา 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021