ไทย-ลาวจับมือดันยอดค้า 8,000 ล้านเหรียญใน 3 ปี

by SME Thailand PR News 11 สค. 2015
Share:


    ไทย-ลาว ตั้งเป้ามูลค่าการค้าร่วมกันภายใน 3 ปี มีมูลค่า 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐพร้อมจับมือร่วมกันเพื่อดึงอาเซียนให้เป็นศูนย์กลาง การค้า-การลงทุนจากต่างประเทศ

    พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวระหว่างการปาฐกถาพิเศษ เรื่องการเกื้อกูลทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ว่า ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือ สปป. ลาวได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มเป็น 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งไทยเชื่อว่า หากทั้ง 2 ชาติร่วมมือกันในทุกมิติ ทั้งด้านการค้า การส่งออก เชื่อว่าไม่เพียงจะสามารถขยายการค้าระหว่างกันเท่านั้น แต่จะสามารถดึงดูดผู้ลงทุนจากภูมิภาคอื่นเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เข้ามาลงทุนได้ด้วย

    นอกจากนี้ ประเทศไทยได้กำหนดเขตเศรษฐกิจพิเศษ 10 จังหวัดครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งเขตที่ติดกับ สปป. ลาว. ได้แก่ จังหวัดมุกดาหาร มีเป้าหมายดึงดูดนักลงทุน ได้แก่ อุตสาหกรรมอาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม ยางพาราและผลิตภัณฑ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิค พลังงานทดแทน ศูนย์การเปลี่ยนถ่ายสินค้าและยานพาหนะ รวมทั้งยังมีเป้าหมายเป็นศูนย์กลางการค้าสินค้าเกษตร และในระยะต่อไปมีแผนจะจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษที่จังหวัดหนองคาย และนครพนม ด้วย อีกทั้ง ไทยกำลังเร่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพาะระบบถนนและรถไฟรางคู่ใหม่ทั่ว ประเทศ 8 เส้นทาง เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางและขนส่งสินค้า

    นอกจากนี้ กระทรวงพาณย์จะจัดคณะเดินทางเพื่อเจรจาการค้าไทย-ลาว ในระหว่างวันที่ 26-28 สิงหาคมนี้ โดยคณะผู้แทนการค้า การลงทุนไทย ที่เดินทางทั่งในกลุ่มสินค้าอุปโภคและบริโภค ในการเจรจาขยายลู่ทางทางการค้า การลงทุนที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ซึ่งขณะนี้ มีเอกชนสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวน 40 ราย

    ด้านนางบุนเพ็ง มูนโพไซ รัฐมนตรีประจำห้องว่าการรัฐบาล สปป.ลาว  กล่าวในการบรรยายหัวข้อ "เขตเศรษฐกิจพิเศษสปป.ลาว โอกาสการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว" ว่า ยินดีร่วมมือกับไทย ในการผลักดันการค้าการลงทุนภายในภูมิภาค ตามนโยบายของทั้ง 2 ประเทศที่มีความสอดคล้องกัน เพื่อให้อาเซียนก้าวขึ้นเป็นเขตการค้าการลงทุนศักยภาพสูงแห่งใหม่ของเอเชีย และของโลก แม้ลาว จะไม่มีพื้นที่ติดกับทะเล แต่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อบ้านหลายประเทศ จึงมีความพร้อมที่จะเชื่อมต่อออกสู่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยลาว มีเป้าหมายเชื่อมโยงด้านการค้า การลงทุน และการคมนาคมกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อยกระดับรายได้ประชากรในประเทศ ให้พ้นจากประเทศด้อยการพัฒนา 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020