​สศค.มองเศรฐกิจไทยครึ่งปีหลังมีแนวโน้มโต 3%

by SME Thailand PR News 12 สค. 2015
Share:


    สศค. มองแนวโน้มเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังโต 3% มองลงทุนเบิกจ่ายภาครัฐพระเอก พร้อมได้ปัจจัยบวกด้านท่องเที่ยวที่ขยายตัวต่อเนื่อง

    นายพิสิทธิ์ พัวพันธ์ ผู้อำนวยการส่วนการวิเคราะห์เศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวในการเสวนาหัวข้อ จับตาความเคลื่อนไหวเศรษฐกิจ ค่าเงิน และหุ้น ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังจะสามารถเติบโตได้ร้อยละ 3 เนื่องจากยังมีปัจจัยบวกจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ขยายตัวต่อเนื่อง การใช้จ่าย การลงทุนของภาครัฐ จากการเร่งติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณประจำปี 2558 ในช่วงเวลาที่เหลือ และงบประมาณปี 2559 ที่จะเริ่มในไตรมาสที่ 4 โดยทั้งปีคาดว่า การลงทุนของภาครัฐจะขยายตัวสูงถึงร้อยละ 20 ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และจะทำให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ GDP ทั้งปีนี้ อยู่ที่ร้อยละ 3

    โดยปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทย ยังต้องติดตามถึงเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและกระทบต่อภาคการส่งออกของไทย รวมถึงกระทบต่อการส่งออกทั้งภูมิภาคอาเซียน ราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ปัญหาสถานการณ์ภัยแล้ง และความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้าย หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นตัว ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า อาจทำให้เกิดการปรับดอกเบี้ยนโยบายในช่วงครึ่งหลังของปี

    ขณะที่ความเสี่ยงในภาวะเศรษฐกิจโลกที่ต้องติดตาม คือ สถานการณ์ยุโรป ทิศทางการแก้ไขปัญหาวิกฤติหนี้กรีซ รวมถึงภาวะเศรษฐกิจจีน และทิศทางอัตราแลกเปลี่ยนที่จะมีความผันผวนมากยิ่งขึ้น

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น

 
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021