​สศค.มองเศรฐกิจไทยครึ่งปีหลังมีแนวโน้มโต 3%

by SME Thailand PR News 12 สค. 2015
Share:


    สศค. มองแนวโน้มเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังโต 3% มองลงทุนเบิกจ่ายภาครัฐพระเอก พร้อมได้ปัจจัยบวกด้านท่องเที่ยวที่ขยายตัวต่อเนื่อง

    นายพิสิทธิ์ พัวพันธ์ ผู้อำนวยการส่วนการวิเคราะห์เศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวในการเสวนาหัวข้อ จับตาความเคลื่อนไหวเศรษฐกิจ ค่าเงิน และหุ้น ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังจะสามารถเติบโตได้ร้อยละ 3 เนื่องจากยังมีปัจจัยบวกจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ขยายตัวต่อเนื่อง การใช้จ่าย การลงทุนของภาครัฐ จากการเร่งติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณประจำปี 2558 ในช่วงเวลาที่เหลือ และงบประมาณปี 2559 ที่จะเริ่มในไตรมาสที่ 4 โดยทั้งปีคาดว่า การลงทุนของภาครัฐจะขยายตัวสูงถึงร้อยละ 20 ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และจะทำให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ GDP ทั้งปีนี้ อยู่ที่ร้อยละ 3

    โดยปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทย ยังต้องติดตามถึงเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและกระทบต่อภาคการส่งออกของไทย รวมถึงกระทบต่อการส่งออกทั้งภูมิภาคอาเซียน ราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ปัญหาสถานการณ์ภัยแล้ง และความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้าย หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นตัว ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า อาจทำให้เกิดการปรับดอกเบี้ยนโยบายในช่วงครึ่งหลังของปี

    ขณะที่ความเสี่ยงในภาวะเศรษฐกิจโลกที่ต้องติดตาม คือ สถานการณ์ยุโรป ทิศทางการแก้ไขปัญหาวิกฤติหนี้กรีซ รวมถึงภาวะเศรษฐกิจจีน และทิศทางอัตราแลกเปลี่ยนที่จะมีความผันผวนมากยิ่งขึ้น

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น

 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021