​สศค.มองเศรฐกิจไทยครึ่งปีหลังมีแนวโน้มโต 3%

by SME Thailand PR News 12 สค. 2015
Share:


    สศค. มองแนวโน้มเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังโต 3% มองลงทุนเบิกจ่ายภาครัฐพระเอก พร้อมได้ปัจจัยบวกด้านท่องเที่ยวที่ขยายตัวต่อเนื่อง

    นายพิสิทธิ์ พัวพันธ์ ผู้อำนวยการส่วนการวิเคราะห์เศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวในการเสวนาหัวข้อ จับตาความเคลื่อนไหวเศรษฐกิจ ค่าเงิน และหุ้น ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังจะสามารถเติบโตได้ร้อยละ 3 เนื่องจากยังมีปัจจัยบวกจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ขยายตัวต่อเนื่อง การใช้จ่าย การลงทุนของภาครัฐ จากการเร่งติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณประจำปี 2558 ในช่วงเวลาที่เหลือ และงบประมาณปี 2559 ที่จะเริ่มในไตรมาสที่ 4 โดยทั้งปีคาดว่า การลงทุนของภาครัฐจะขยายตัวสูงถึงร้อยละ 20 ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และจะทำให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ GDP ทั้งปีนี้ อยู่ที่ร้อยละ 3

    โดยปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทย ยังต้องติดตามถึงเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและกระทบต่อภาคการส่งออกของไทย รวมถึงกระทบต่อการส่งออกทั้งภูมิภาคอาเซียน ราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ปัญหาสถานการณ์ภัยแล้ง และความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้าย หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นตัว ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า อาจทำให้เกิดการปรับดอกเบี้ยนโยบายในช่วงครึ่งหลังของปี

    ขณะที่ความเสี่ยงในภาวะเศรษฐกิจโลกที่ต้องติดตาม คือ สถานการณ์ยุโรป ทิศทางการแก้ไขปัญหาวิกฤติหนี้กรีซ รวมถึงภาวะเศรษฐกิจจีน และทิศทางอัตราแลกเปลี่ยนที่จะมีความผันผวนมากยิ่งขึ้น

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น

 
Share:

Related Articles

​COWAY คว้า “BTS” ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโลก เสริมความแข็งแกร่งธุรกิจและเจาะกลุ่มเป้าหมายทุกไลฟ์สไตล์

โคเวย์ (Coway) เปิดตัว “BTS” ศิลปินบอยแบนด์ชื่อดังระดับโลก ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโลกคนล่าสุด เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ให้โคเ..

by SME Thailand.| 21 เมย. 2021

​เอปสันกระหึ่มเวทีออกแบบโลก หลัง 3 กลุ่มสินค้าเดินหน้ากวาดรางวัล Red Dot

เอปสันเผยเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท EcoTank สแกนเนอร์ และเครื่องพิมพ์หน้ากว้างเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม สร้างชื่อเสียงระดับโลกอีกครั้งในฐานะผลิตภัณฑ์ที่ได..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​ดีพร้อม แนะ 6 ตัวช่วยรายย่อยด้านการเงิน พร้อมดันหลักสูตรการเงินเพื่อขอสินเชื่อ ช่วย SME

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ ดีพร้อม (DIPROM) เดินหน้าโครงการ เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการด้านการเงิน ผ่านหลักสูตร “SMEs รอบรู้เรื่องบัญชี วางแผนดี ขอส..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021