เอกชนมองหยวนกระทบทั้งบวก-ลบ

by SME Thailand PR News 12 สค. 2015
Share:


    เอกชนมองหยวนกระทบทั้งบวก-ลบ ภาคเอกชนคาด เงินหยวนมีผลกระทบเศรษฐกิจไทย ทั้งด้านบวกและด้านลบ แนะผู้ประกอบการ ปรับตัว-ป้องกันความเสี่ยง 

    นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า การที่จีนลดค่าเงินหยวนลง 2% นั้นหากมองในแง่ดี อาจส่งผลดีต่อการส่งออกของไทย ถ้าค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอ่อนไปในทิศทางเดียวกัน เพราะจะช่วยให้ผู้ประกอบการส่งออกสินค้าได้ในมูลค่าที่สูงขึ้น แต่ในแง่ลบ อาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าของไทยไปจีนโดยตรง เพราะจีนต้องนำเข้าสินค้าในมูลค่าที่แพงขึ้น ทำให้จีนอาจชะลอการนำเข้าหรือหาแหล่งนำเข้าสินค้าต้นทุนถูกกว่าไทยได้ 

    ทั้งนี้ ภายใน 1-2 วันนี้ คงยังไม่สามารถประเมินหรือวิเคราะห์ผลดีผลเสียที่มีผลต่อไทยให้เห็นภาพได้ชัดเจน ต้องติดตามสถานการณ์และปัจจัยอื่นที่อาจมีผลต่อการส่งออกและเศรษฐกิจไทย เพื่อหารือในที่ประชุมคณะกรรมการร่วม 3 สถาบัน หรือ กกร. ประกอบด้วยส.อ.ท. สภาหอการค้าไทย และสมาคมธนาคารไทย ครั้งต่อไปในวันที่ 1 ก.ย.นี้ 

    “ส่วนตัวมองว่า หากกระทบเป็นไป 2 ด้าน คือในแง่ที่จีนเป็นคู่ค้าของไทยอาจนำเข้าสินค้าจากไทยลดลง จากปัจจุบันไทยมีสัดส่วนส่งออกไปจีนสูงสุด 12-13% ของยอดส่งออกรวม เพราะมีต้นทุนจากค่าเงินหยวนแพงขึ้น หรืออาจหันไปนำเข้าสินค้าจากประเทศอื่นที่มีราคาถูกกว่าไทย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อกลุ่มสินค้าอาหาร อิเล็กทรอนิกส์ และวัสดุก่อสร้างเป็นต้น ขณะเดียวกันจีนยังเป็นคู่แข่งทางการค้าของไทย เนื่องจากการลดค่าเงินหยวนส่วนหนึ่งก็เพื่อช่วยผลักดันมูลค่าและปริมาณการส่งออกของจีนให้ขยายตัวมากขึ้น แต่หากค่าเงินบาทอ่อนค่าตามไปด้วยก็ไม่น่าจะกระทบมากนัก” 

    อย่างไรก็ตาม การส่งออกสินค้าไทยอาจได้รับผลกระทบ หากไม่สามารถปรับตัวเรื่องรักษาสัดส่วนตลาดการส่งออกไว้ได้ และอาจจะเกิดปัญหาสินค้าจีนทุ่มตลาด สุดท้ายก็ต้องดูว่าไทยจะปรับลดต้นทุนให้สามารถแข่งขันได้หรือไม่ ถ้าลดไม่ได้ก็ต้องหันไปเจาะตลาดส่งออกประเทศอื่น เช่น กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าประเทศเหล่านี้ที่มีการนำเข้าสินค้าจากไทยส่วนหนึ่งก็เพื่อส่งออกไปยังจีนเป็นหลัก จึงอาจได้รับผลกระทบจากจีนเช่นกัน ขณะนี้ยอมรับว่าจะดูเพียงระยะสั้นไม่ได้ ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

    ด้านนายนายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย และนายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย กล่าวว่า การอ่อนค่าลง 2%ของค่าเงินหยวน น่าจะเป็นการปรับฐานค่าเงินให้สมดุลกับค่าเงินสกุลต่างๆ ของโลก ซึ่งหากอ่อนค่าลงเพียงแค่ 2%การ ส่งออกของไทยยังแข่งขันได้ แต่ถ้าอ่อนค่าลงมากกว่านี้ ผู้ส่งออกไทยจะลำบากมากขึ้น เพราะราคาสินค้าของจีนจะถูกกว่าของไทยมากขึ้นอีก จากปกติก็ถูกกว่าอยู่แล้ว และแข่งขันยาก เพราะจีนเป็นคู่แข่งของไทยในสินค้าหลายชนิด และในแทบทุกตลาด ดังนั้น ผู้ส่งออกไทยคงต้องขยันทำตลาดมากขึ้นอีก 

    “ถ้าอ่อนค่าลงเพียง 2%เรา ยังพอแข่งขันได้ น่าจะเป็นการปรับฐานค่าเงินหยวนมากกว่า ถ้าจีนไม่ปรับฐานก็อาจส่งออกลำบาก เลยต้องลดค่าเงินมาสู้ เบื่อเอาส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น แต่ไม่รู้จะลดลงมากกว่านี้หรือเปล่า คงต้องรอดูอย่างใกล้ชิด” 

    สำหรับสถานการณ์ส่งออกสินค้าอาหารทะเลตอนนี้ไม่ค่อยดี เพราะต้องเผชิญกับหลายปัญหา ทั้งเรื่องการค้ามนุษย์จากสหรัฐฯ การโดนใบเหลืองจากยุโรป จนมาถึงการจัดระเบียบเรือ ซึ่งต้องการให้รัฐบาลจัดระเบียบให้เร็วที่สุด เพราะขณะนี้วัตถุดิบอาหารทะเลน้อยมากจากการที่เรือออกทะเลไม่ได้ และอาจกระทบต่อการส่งออกในปีนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ต้นปี 58 สมาคมฯได้ตั้งเป้าหมายมูลการส่งออกปลาหมึกและปลา เพิ่มขึ้น 10%จากปีก่อน และกุ้ง เพิ่มขึ้น 10%เช่นกัน แต่จนถึงขณะนี้ไม่น่าจะได้ตามเป้าหมายแล้ว เพราะเป็นการตั้งเป้าหมายตั้งแต่ก่อนเกิดปัญหาใบเหลืองจากอียู“

ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021