ภาคธุรกิจเรียกร้องรัฐยกเว้นภาษีอี-คอมเมิร์ซตามรอยสิงคโปร์

by SME Thailand PR News 12 สค. 2015
Share:


    ผู้ประกอบการอี-คอมเมิร์ซ เรียกร้องรัฐยกเว้นเก็บภาษีธุรกิจตามแนวทางสิงคโปร์

    ในการเสวนา Forbes Thailand 2015  E-Entrepreneur   นายธีระชาติ ก่อตระกูล ประธานกรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท สยามสแควร์ เทคโนโลยี จำกัด ผู้จัดทำซอฟแวร์ Stock Radar เรียกร้องให้รัฐบาลไทยพิจารณาปรับการจัดเก็บภาษีในลักษณะเดียวกันกับสิงคโปร์ที่เอื้ออำนวยต่อธุรกิจใหม่ โดยอาจเลือกบางสาขาเช่น   E-commerce  เพราะแนวทางดังกล่าว ส่งผลให้ธุรกิจจำนวนมากหันไปจดทะเบียนเริ่มต้นทำธุรกิจในสิงคโปร์

    ส่วนข้อแนะนำผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ จะต้องเริ่มจากมีความฝันที่ชัดเจนมากพอ และต้องเชื่อมั่นตัวเอง จากนั้นให้ เริ่มต้นเติมความฝันให้เป็นจริงขึ้นมาให้ได้ แม้ล้มก็ศึกษาเรียนรู้ปรับแก้ไขอย่างต่อเนื่องที่จะก้าวต่อไป

    ผู้ประกอบการที่เริ่มต้นธุรกิจใหม่ ที่ต้องการเลือกพันธมิตรทางธุรกิจ หลักการเลือกพันธมิตรสามารถนำแนวคิดเหมือนเลือกคู่ชีวิตมาปรับใช้ได้ ธุรกิจที่เริ่มต้นด้วยกันกับพันธมิตร อาจเริ่มจากธุรกิจที่ได้ผลประโยชน์ร่วมกันในลักษณะได้ทั้งสองฝ่าย แต่ต้องขายฝันให้กับพันธมิตรยอมรับก่อน และเมื่อเดินหน้าทำธุรกิจไปแล้วก็ควรเดินหน้าไปอย่างรวดเร็วเพื่อจะได้ประสบผลสำเร็จได้มาก หากล้มก็ให้ล้มโดยเร็วและลุกขึ้นเรียนรู้สิ่งผิดปรับแก้ไขเดินหน้าใหม่

    นายธีระชาติยังเรียกร้องภาครัฐให้การสนับสนุนผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจใหม่ โดยขอให้พิจารณายกเลิกภาษีจากกำไรจากการลงทุน ทั้งนี้ ตนเริ่มต้นที่อยากมีธุรกิจของตัวเอง เพราะไม่อยากเป็น “สัตว์ในสวนสตว์ที่ท้องอิ่มแต่ไม่อิสระ” หากเป็นลิงนอกสวนสัตว์อาจเจอแหล่งกล้วยขนาดใหญ่ได้

    นางสาวจุฑาศรี คูวินิจกุล ผู้อำนวยการ บริษัท แกร๊บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด แนะให้ผู้เริ่มต้นทำธุรกิจ ควรเริ่มต้นจากทีมงาน 2-3 คนเพื่อช่วยกันคิดกลยุทธในการดำเนินธุรกิจ สำหรับการหาพันธมิตรทางธุรกิจไม่มีข้อสรุปตายตัวแต่ต้องมีความเหมาะสม ทั้งนี้ขอให้ภาครัฐให้การสนับสนุนผู้ประกอบการที่เริ่มต้นธุรกิจใหม่ พร้อมเพิ่มคุณภาพการศึกษาของประเทศ

ที่มา  สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021