ส่งออกแย่กำลังการผลิตตกต่ำเอกชนทำใจลงทุนฟุบยาว 2 ปี

by SME Thailand PR News 13 สค. 2015
Share:


    สศอ. จ่อปรับดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม หรือ MPI รวมทั้ง GDP อุตสาหกรรมใหม่หลังไตรมาส 3 การส่งออกติดลบหนัก ด้าน สอท. ประเมินการลงทุนภาคเอกชนจะฟื้นตัวได้ในปี’60 เหตุเศรษฐกิจโลกไม่ฟื้น การเมืองยังไม่นิ่ง การเจรจาการค้าสะดุด อุตสาหกรรมขาดการพัฒนา ศักยภาพการแข่งขันถดถอย

    นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า อัตราการเปลี่ยนแปลงของดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ไตรมาสที่ 3 ของปี 2558 ยังมีแนวโน้มติดลบต่อเนื่อง แต่อาจอยู่ในภาวะที่ดีขึ้นกว่าช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีที่ติดลบมากถึง 7.6% ทำให้ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา MPI ติดลบไปแล้วถึง 3.7% ขณะที่ไตรมาส 3 ยังพอมีปัจจัยที่จะส่งผลบวกต่อ MPI อยู่บ้าง เช่น ตลาดคู่ค้าของไทยในภูมิภาคอาเซียนที่ยังขยายตัวอยู่เล็กน้อย และเพื่อนบ้านที่ยังมีความนิยมสินค้าที่ผลิตในไทย แต่อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะยังไม่ส่งผลบวกต่อ MPI มากนัก แต่จะช่วยในภาพรวมดีขึ้นเล็กน้อย

    ส่วนการใช้กำลังการผลิตในไตรมาสที่ 3 นั้นคาดการณ์ว่าจะไม่ขยายตัวมากนัก แต่มีแนวโน้มดีกว่าเดือนที่ผ่านมา ซึ่งนับจากนี้จะเป็นการปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เดือนเมษายนมีกำลังการผลิตตกต่ำสุดในรอบครึ่งปีอยู่ที่ 52.68% และเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวในเดือนพฤษภาคมที่ 56.94% และเดือนมิถุนายนที่ 57% ดังนั้นคาดว่าเมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 สถานการณ์จะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่เป็นการขยายตัวในระดับต่ำ

    สำหรับปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวฉุดทำให้การใช้กำลังการผลิตไม่ขยายตัว มาจากคำสั่งซื้อที่ลดลง ทำให้เหลือกำลังการผลิตอยู่อีกมาก จึงไม่จำเป็นต้องลงทุนขยายกำลังการผลิตเพิ่ม ทั้งนี้จะต้องจับตาดูช่วงปลายไตรมาส 3 เข้าสู่ไตรมาสที่ 4 เพราะเป็นช่วงที่ภาคอุตสาหกรรมจะมีกำลังการผลิตมากที่สุด เพื่อตอบสนองต่อคำสั่งซื้อสินค้าที่จะนำไปจำหน่ายในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ จึงจะสามารถสรุปได้ว่าภาคอุตสาหกรรมของประเทศใช้กำลังการผลิตไปเท่าไร

    นายอุดมกล่าวว่า สศอ.จะมีการทบทวน MPI อัตราการใช้กำลังการผลิต และจีดีพีอุตสาหกรรม ก่อนจะปรับประมาณการหลังสิ้นสุดไตรมาส 3 ของปี 2558 เพื่อให้สอดคล้องกับการส่งออกที่ลดลง และตรงกับสถานการณ์ปัจจุบันมากที่สุด โดยในขณะนี้การผลิตยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะเศรษฐกิจโลกก็ยังชะลอตัว แม้ช่วงนี้ราคาน้ำมันจะลดลง ค่าเงินบาทอ่อนตัว แต่ก็ต้องดูว่าคู่แข่งของไทยค่าเงินอ่อนค่าด้วยหรือไม่ ส่วนเรื่องที่น้ำมันลดลงนั้น ทำให้ค่าใช้จ่ายในการขนส่งอาจจะลดลงบ้าง แต่ก็ส่งผลประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมไม่มาก ส่วนอุตสาหกรรมที่ไม่ได้ใช้น้ำมันเป็นวัตถุดิบหลักก็อาจจะไม่ได้รับผลประโยชน์อะไรเลย

    ด้านนายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานงานส่งเสริมการค้าการลงทุนและสภาธุรกิจ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวถึงภาพรวมของการลงทุนของภาคเอกชนในปีนี้โดยมองว่าจะอยู่ในภาวะชะลอตัวต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 2 ปี และคาดว่าน่าจะฟื้นตัวได้ในปี 2560 ตามภาวะเศรษฐกิจโลก โดยยอดผู้ที่ขอรับการส่งเสริมการลงทุน จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ในปี 2556 ที่มีจำนวนกว่า 1.1 ล้านล้านบาท และในปี 2557 มีมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาท อาจจะมีบางส่วนประมาณ 20-30% ที่จะเริ่มลงทุนตั้งโรงงานภายในปีนี้ ที่เหลือก็จะชะลอดูภาวะเศรษฐกิจก่อน เพราะมีระยะเวลาลงทุนภาย 3 ปี หลังได้รับการอนุมัติจากบีโอไอ แต่อาจมีบางส่วนที่เกิน 3 ปี ก็จะขอยืดเวลาการลงทุนออกไปกับบีโอไอ

    ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจลงทุนมาจาก 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา นับเป็นปัจจัยสำคัญต่อการตัดสินใจลงทุนประมาณ 80% และผลจากปัจจัยเสี่ยงทางการเมืองของไทยประมาณ 20% โดยปัจจัยจากการเมืองภายในประเทศนักลงทุนมีความกังวลในเรื่องของกรอบระยะเวลาการเลือกตั้ง หากยิ่งยืดเวลาออกไป ก็จะกระทบต่อการเจรจาเขตการค้าเสรีไทย-สหภาพยุโรป และการลงนามเขตการค้าเสรีในประเทศอื่นๆ ซึ่งจะทำให้การส่งออกของไทยเสียเปรียบคู่แข่ง 
รวมทั้งมีความกังวลภายหลังการเลือกตั้งด้วยว่าจะมีเหตุความไม่สงบตามมาหรือไม่ จึงทำให้นักลงทุนบางส่วนชะลอดูความชัดเจนในเรื่องนี้

     “ส่วนตัวมองว่าปัญหาการซบเซาของเศรษฐกิจโลกจะมีน้ำหนักต่อการตัดสินใจลงทุนตั้งโรงงานใหม่หรือขยายการลงทุนมากที่สุดหากเศรษฐกิจโลกกลับมาฟื้นตัว ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี ก็จะทำให้การลงทุนภาคเอกชนกลับมาขยายตัวอีกครั้ง ทั้งนี้จากภาวะความไม่สงบภายในประเทศที่กินเวลามายาวนาน ก็เป็นส่วนหนึ่งทำให้นักลงทุนต่างชาติหันไปลงทุนที่ประเทศอื่น และส่วนใหญ่ชะลอการลงทุนออกไป เห็นได้จากตัวเลขการนำเข้าเครื่องจักร และสินค้าทุนที่ลดลง ทำให้ภาคอุตสาหกรรมขาดการพัฒนามานานกว่า 3 ปี จนทำให้ศักยภาพการแข่งขันลดลง”นายเกรียงไกร กล่าว


ที่มา แนวหน้า

Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021