พาณิชย์ลดต้นทุนโลจิสติกส์เสริมแกร่ง SME

by System 31 พค. 2012
Share:

 

 
พาณิชย์ ชี้ไทยมีต้นทุนโลจิสติกส์สูง เผยนโยบายลดต้นทุนฯช่วยผู้ประกอบการ พร้อมผลักดันการส่งออกให้ขยายตัว ด้านองค์กรทั่วโลกต่างเร่งสร้างจุดแข็งโลจิสติกส์รับมือเออีซี 

นายภูมิ สาระผล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในงานเปิดโครงการ Logistics Clinic ว่า ข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ในปี 2554 เผยต้นทุนโลจิสติกส์ของประเทศไทย คิดเป็นอัตราประมาณร้อยละ 14.5 ของมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) หรือมีมูลค่าสูงกว่า 1.644 ล้านล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง 

        ดังนั้น กระทรวงฯ จึงตั้งเป้าหมายที่จะลดต้นทุนโลจิสติกส์ร้อยละ 1 ของ GDP ในระยะเวลา 5 ปี (2555-2559) หรือ ร้อยละ 0.2 ของ GDP ต่อปี คิดเป็นมูลค่า 18,000 ล้านบาทต่อปี พร้อมผลักดันให้การส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2555 

โดยข้อมูลจากองค์การค้าโลกพบว่า ถ้าลดเวลาในการนำเข้าและส่งออกเพียง 1 วัน จะสามารถเพิ่มยอดส่งออกได้ตลอดปี ไม่น้อยกว่าร้อยละ 1 หรือมากกว่า 68,000 ล้านต่อปี กระทรวงฯ จึงเล็งเห็นว่าการลดต้นทุนทางโลจิสติกส์จะเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความได้เปรียบคู่แข่งทางการค้าได้

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จทั่วโลก จะให้ความสำคัญในการบริหารจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชนในระดับกลยุทธ์สูงสุดขององค์กร เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านการแข่งขันของผู้ประกอบการ ให้สามารถรองรับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 ได้
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021