พาณิชย์ลดต้นทุนโลจิสติกส์เสริมแกร่ง SME

by System 31 พค. 2012
Share:

 

 
พาณิชย์ ชี้ไทยมีต้นทุนโลจิสติกส์สูง เผยนโยบายลดต้นทุนฯช่วยผู้ประกอบการ พร้อมผลักดันการส่งออกให้ขยายตัว ด้านองค์กรทั่วโลกต่างเร่งสร้างจุดแข็งโลจิสติกส์รับมือเออีซี 

นายภูมิ สาระผล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในงานเปิดโครงการ Logistics Clinic ว่า ข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ในปี 2554 เผยต้นทุนโลจิสติกส์ของประเทศไทย คิดเป็นอัตราประมาณร้อยละ 14.5 ของมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) หรือมีมูลค่าสูงกว่า 1.644 ล้านล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง 

        ดังนั้น กระทรวงฯ จึงตั้งเป้าหมายที่จะลดต้นทุนโลจิสติกส์ร้อยละ 1 ของ GDP ในระยะเวลา 5 ปี (2555-2559) หรือ ร้อยละ 0.2 ของ GDP ต่อปี คิดเป็นมูลค่า 18,000 ล้านบาทต่อปี พร้อมผลักดันให้การส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2555 

โดยข้อมูลจากองค์การค้าโลกพบว่า ถ้าลดเวลาในการนำเข้าและส่งออกเพียง 1 วัน จะสามารถเพิ่มยอดส่งออกได้ตลอดปี ไม่น้อยกว่าร้อยละ 1 หรือมากกว่า 68,000 ล้านต่อปี กระทรวงฯ จึงเล็งเห็นว่าการลดต้นทุนทางโลจิสติกส์จะเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความได้เปรียบคู่แข่งทางการค้าได้

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จทั่วโลก จะให้ความสำคัญในการบริหารจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชนในระดับกลยุทธ์สูงสุดขององค์กร เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านการแข่งขันของผู้ประกอบการ ให้สามารถรองรับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 ได้
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021