รมว.พาณิชย์ชี้จีนลดเงินหยวนมีทั้งดีและลบ

by SME Thailand PR News 14 สค. 2015
Share:


    รัฐมนตรีพาณิชย์ระบุกรณีเงินหยวนอ่อนค่ามีทั้งผลด้านดีและลบ จึงไม่ควรวิตกมากเกินไป ขณะที่ประธานหอการค้ายอมรับกระทบไทยแน่นอน แต่ยังเร็วไปที่จะบอกได้ว่าจะเป็นปัญหาต่อการส่งออกของไทยมากน้อยแค่ไหน

    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่จีนประกาศลดค่าเงินหยวน ว่า ที่ผ่านมาหลายประเทศที่มีปัญหาเรื่องการส่งออกได้ใช้นโยบายค่าเงินระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุดจีนใช้นโยบายนี้เช่นกัน แต่ผลต่อไทยจริง ๆ มีหลายมุมมองทั้งด้านดีและด้านลบ โดยจีนเป็นตลาดหลักส่งออกของไทย แต่ส่วนหนึ่งจีนก็ใช้สินค้าที่นำเข้าจากไทยไปเป็นวัตถุดิบผลิตสินค้าเพื่อส่งออกต่อ ถ้าเงินหยวนอ่อนค่าไทยก็จะได้ประโยชน์ส่วนหนึ่ง แต่สินค้าที่ไทยส่งออกไปจีนโดยตรงคงกระทบบ้าง

    พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า รัฐบาลติดตามดูเรื่องดังกล่าวอยู่ แต่ไม่ควรกังวลมากเกินไป เพราะค่าเงินบาทของไทยก็ลดลงด้วยเช่นกัน ส่วนผลกระทบต่อการท่องเที่ยวก็ไม่ควรกังวลมากนัก เพราะขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจีนมาไทยเพิ่มขึ้นถึงกว่า 100 เปอร์เซนต์

    ด้านนายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ยอมรับว่าค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าลงมาก จะมีผลกระทบแน่นอน เพราะ 2-3 วันที่ผ่านมาเงินหยวนอ่อนลงถึงประมาณ 4 เปอร์เซ็นต็ แต่ค่าเงินบาทอ่อนลงเพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์ หากเป็นสินค้าส่งออกตัวเดียวกันไทยจะแข่งขันลำบาก นอกจากนี้ เมื่อเงินหยวนอ่อนค่าลงอาจทำให้ประเทศอื่นที่เป็นคู่แข่งของไทยพยายามทำให้ค่าเงินอ่อนลงด้วย ซึ่งจะยิ่งส่งผลกระทบต่อไทยมากขึ้น ผู้ประกอบการไทยคงต้องเตรียมปรับตัวอย่างมาก ขณะที่ภาครัฐก็ต้องมียุทธศาสตร์แก้ปัญหาเฉพาะแต่ละด้าน เช่น อาจพิจารณาปรับน้ำหนักในตะกร้าเงินอัตราแลกเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสถานการณ์

    อย่างไรก็ตาม นายอิสระ กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าการอ่อนค่าของเงินหยวนจะกระทบต่อการส่งออกของไทยมากน้อยแค่ไหน ต้องขอพิจารณาข้อมูลอีกระยะหนึ่งก่อน

ที่มา - สำนักข่าวไทย

 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020