​เงินหยวนอ่อนพาณิชย์เร่งโรดโชว์ขายวัตถุดิบส่งจีน

by SME Thailand PR News 14 สค. 2015
Share:


    เร่งโรดโชว์ขายวัตถุดิบส่งจีน พาณิชย์เร่งจัดคณะโรดโชว์ขายวัตถุดิบป้อนจีน หลังเงินหยวนอ่อนทำให้จีนส่งออกมากขึ้น หอการค้าคาดส่งออกไทยติดลบ 6% 

    นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะเพิ่มมาตรการจัดคณะผู้แทนในการโรดโชว์ประเทศจีนตามเมืองต่างๆมากขึ้น เน้นการโปรโมทสินค้าประเภทวัตถุดิบ เช่น ยางพารา มันสำปะหลัง เป็นต้นเนื่องจากมั่นใจว่าหลังจากจีนประกาศลดค่าเงิน จนเงินหยวนอ่อนค่าลงมากที่สุดในรอบ 20 ปี  จะทำให้การส่งออกของประเทศจีนปรับเพิ่มขึ้น และมีความต้องการวัตถุดิบในการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นเช่นกัน

     “มาตรการที่กระทรวงพาณิชย์ จะเร่งดำเนินการคือจัดคณะผุ้แทนทางการค้า ไป โปรโมทสินค้าไทยให้มากขึ้นในเมืองรองของจีนที่มีประชากรอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะมีวัตถุดิบแล้วก็ยังมีกลุ่มอาหาร  เครื่องดื่ม และผลไม้ ซึ่งยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในจีน” 

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การลดค่าเงินหยวนของจีนอาจต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนเอง และรักษาอัตราการเติบโตให้ขยายตัวได้ 7% แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจโลกปีนี้แย่จริง และอาจจะฟื้นตัวในช่วงกลางปีหน้าแทน จากที่คาดว่า จะฟื้นได้ในช่วงปลายปีนี้ โดยการส่งออกของไทยจะลดลงมากกว่าที่คาดไว้ โดยอาจติดลบ4 ถึงติดลบ 6% ได้  เพราะสินค้าไทยที่ส่งออกไปยังจีนอาจมีราคาแพงขึ้น และเศรษฐกิจทั่วโลกเองก็ฟื้นตัวช้ากว่าคาด“

ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020