​เงินหยวนอ่อนพาณิชย์เร่งโรดโชว์ขายวัตถุดิบส่งจีน

by SME Thailand PR News 14 สค. 2015
Share:


    เร่งโรดโชว์ขายวัตถุดิบส่งจีน พาณิชย์เร่งจัดคณะโรดโชว์ขายวัตถุดิบป้อนจีน หลังเงินหยวนอ่อนทำให้จีนส่งออกมากขึ้น หอการค้าคาดส่งออกไทยติดลบ 6% 

    นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะเพิ่มมาตรการจัดคณะผู้แทนในการโรดโชว์ประเทศจีนตามเมืองต่างๆมากขึ้น เน้นการโปรโมทสินค้าประเภทวัตถุดิบ เช่น ยางพารา มันสำปะหลัง เป็นต้นเนื่องจากมั่นใจว่าหลังจากจีนประกาศลดค่าเงิน จนเงินหยวนอ่อนค่าลงมากที่สุดในรอบ 20 ปี  จะทำให้การส่งออกของประเทศจีนปรับเพิ่มขึ้น และมีความต้องการวัตถุดิบในการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นเช่นกัน

     “มาตรการที่กระทรวงพาณิชย์ จะเร่งดำเนินการคือจัดคณะผุ้แทนทางการค้า ไป โปรโมทสินค้าไทยให้มากขึ้นในเมืองรองของจีนที่มีประชากรอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะมีวัตถุดิบแล้วก็ยังมีกลุ่มอาหาร  เครื่องดื่ม และผลไม้ ซึ่งยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในจีน” 

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การลดค่าเงินหยวนของจีนอาจต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนเอง และรักษาอัตราการเติบโตให้ขยายตัวได้ 7% แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจโลกปีนี้แย่จริง และอาจจะฟื้นตัวในช่วงกลางปีหน้าแทน จากที่คาดว่า จะฟื้นได้ในช่วงปลายปีนี้ โดยการส่งออกของไทยจะลดลงมากกว่าที่คาดไว้ โดยอาจติดลบ4 ถึงติดลบ 6% ได้  เพราะสินค้าไทยที่ส่งออกไปยังจีนอาจมีราคาแพงขึ้น และเศรษฐกิจทั่วโลกเองก็ฟื้นตัวช้ากว่าคาด“

ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021