​เงินหยวนอ่อนพาณิชย์เร่งโรดโชว์ขายวัตถุดิบส่งจีน

by SME Thailand PR News 14 สค. 2015
Share:


    เร่งโรดโชว์ขายวัตถุดิบส่งจีน พาณิชย์เร่งจัดคณะโรดโชว์ขายวัตถุดิบป้อนจีน หลังเงินหยวนอ่อนทำให้จีนส่งออกมากขึ้น หอการค้าคาดส่งออกไทยติดลบ 6% 

    นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะเพิ่มมาตรการจัดคณะผู้แทนในการโรดโชว์ประเทศจีนตามเมืองต่างๆมากขึ้น เน้นการโปรโมทสินค้าประเภทวัตถุดิบ เช่น ยางพารา มันสำปะหลัง เป็นต้นเนื่องจากมั่นใจว่าหลังจากจีนประกาศลดค่าเงิน จนเงินหยวนอ่อนค่าลงมากที่สุดในรอบ 20 ปี  จะทำให้การส่งออกของประเทศจีนปรับเพิ่มขึ้น และมีความต้องการวัตถุดิบในการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นเช่นกัน

     “มาตรการที่กระทรวงพาณิชย์ จะเร่งดำเนินการคือจัดคณะผุ้แทนทางการค้า ไป โปรโมทสินค้าไทยให้มากขึ้นในเมืองรองของจีนที่มีประชากรอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะมีวัตถุดิบแล้วก็ยังมีกลุ่มอาหาร  เครื่องดื่ม และผลไม้ ซึ่งยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในจีน” 

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การลดค่าเงินหยวนของจีนอาจต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนเอง และรักษาอัตราการเติบโตให้ขยายตัวได้ 7% แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจโลกปีนี้แย่จริง และอาจจะฟื้นตัวในช่วงกลางปีหน้าแทน จากที่คาดว่า จะฟื้นได้ในช่วงปลายปีนี้ โดยการส่งออกของไทยจะลดลงมากกว่าที่คาดไว้ โดยอาจติดลบ4 ถึงติดลบ 6% ได้  เพราะสินค้าไทยที่ส่งออกไปยังจีนอาจมีราคาแพงขึ้น และเศรษฐกิจทั่วโลกเองก็ฟื้นตัวช้ากว่าคาด“

ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021