เชือดลอตแรก 4 บริษัท "นอมินี" ธุรกิจท่องเที่ยว-อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต...?

by SME Thailand PR News 14 สค. 2015
Share:


    บริษัทนำเที่ยว "นอมินี" เป็นปัญหาเรื้อรังที่กระทบการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตมาช้านาน โดยมีบริษัทต่างชาติมาถือหุ้นแอบแฝงหาผลประโยชน์มหาศาลโดยที่ประเทศไทยไม่ได้อะไรเลย ทำให้ภาครัฐต้องผนึกกำลังในการปราบปรามอย่างจริงจัง

    ล่าสุดกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีการระดมสรรพกำลังตั้งแต่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมการท่องเที่ยว กรมสอบสวนคดีพิเศษภาค 8 สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดภูเก็ต สำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้เขต 2จังหวัดภูเก็ต ภาค 8 และตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้ลงพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบบริษัทนิติบุคคลที่มีคนไทยเป็นนอมินีในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตตามนโยบายของ นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต

    สำหรับบริษัทที่เข้าตรวจสอบนั้นเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทั้งหมด 6 ประเภท ได้แก่ 1.ภัตตาคารร้านอาหารเครื่องดื่มจำนวน 8 ราย 2.ให้เช่า ขาย ซื้อ ดำเนินงานด้านอสังหาริมทรัพย์จำนวน 13 ราย 3.ตัวแทนนายหน้า ซื้อขายอสังหาริมทรัพย์จำนวน 2 ราย 4.ธุรกิจท่องเที่ยวจำนวน 16 ราย 5.ให้เช่ายานพาหนะจำนวน 2 ราย และ 6.สปาจำนวน 2 ราย รวมทั้งสิ้นจำนวน 43 ราย

    นายนิมิตร ฆังคะจิตร หัวหน้าสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าจังหวัดภูเก็ตกล่าวว่า จากการตรวจสอบได้ผลสรุปว่านิติบุคคลที่มีพฤติกรรมการประกอบธุรกิจเข้าข่ายประกอบธุรกิจโดยใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพรางจำนวน4ราย(ธุรกิจการท่องเที่ยวจำนวน 3 ราย ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จำนวน 1 ราย) และส่งหนังสือเรียกให้ชี้แจงข้อเท็จจริง และส่งเอกสารประกอบ เนื่องจากไม่พบกรรมการผู้มีอำนาจจำนวน 37 ราย ตรวจสอบที่ตั้งเพิ่มเติมเนื่องจากนิติบุคคลไม่มีที่ตั้งตามที่จดทะเบียนไว้จำนวน 2 ราย 

    สำหรับนิติบุคคลจำนวน 4 ราย เบื้องต้นได้ตรวจสอบจากข้อเท็จจริงจากการให้ถ้อยคำของกรรมการและผู้ถือหุ้น พบว่ามีพฤติกรรมการประกอบธุรกิจ โดยมีลักษณะใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง ซึ่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจะทำการตรวจสอบบัญชีและเอกสารประกอบการลงบัญชี เพื่อรวบรวมข้อเท็จจริงและเอกสารพยานหลักฐานเพิ่มเติม ก่อนพิจารณาส่งกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อดำเนินการต่อไป

    นายนิมิตรกล่าวต่อว่า กลุ่มทุนที่เข้ามาลงทุนทำธุรกิจในจังหวัดภูเก็ตมากที่สุด ได้แก่ ประเทศอังกฤษ มูลค่าการลงทุน 1,320 ล้านบาท ลงทุนประเภทอสังหาริมทรัพย์ 

    รองลงมาคือ หมู่เกาะเวอร์จิ้นไอส์แลนด์ ลงทุนกิจการรีสอร์ต ห้องชุด มูลค่าการลงทุน 1,180 ล้านบาท ประเทศฝรั่งเศส มูลค่าการลงทุน 1,079 ล้านบาท และประเทศรัสเซีย จีน เกาหลี อิตาลีตามลำดับ ประกอบธุรกิจประเภทท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์

    ด้าน นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตกล่าวว่า จังหวัดได้ดำเนินการที่ต้นตอ ซึ่งเราต้องทำให้ถูกต้อง ขอให้ได้มั่นใจว่าทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวฯ กระทรวงพาณิชย์ได้จับมือร่วมกับจังหวัดในการดำเนินการมาตรการอย่างเข้มแข็ง โดยเฉพาะเรื่องของการตรวจสอบจัดเก็บภาษี ขณะนี้จังหวัดได้ให้สรรพากรตรวจสอบอย่างเข้มข้นมากขึ้น 

    ถือเป็นการขยับครั้งสำคัญที่หน่วยงานของรัฐต้องดำเนินการไม่เพียงจริงจัง แต่ต้องต่อเนื่องด้วย เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง และเกิดบรรทัดฐานต่อไป


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021