จัดทัพเอกชนปักธงลาว ตั้งเป้าดันยอดค้า 8 พันล้านปี 61

by SME Thailand PR News 14 สค. 2015
Share:


    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในการร่วมปาฐกถาพิเศษ "การเกื้อหนุนทางเศรษฐกิจไทยประเทศเพื่อนบ้าน" ซึ่งจัดโดยกรมการค้าต่างประเทศ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า กรมการค้าต่างประเทศเตรียมจัดคณะเอกชน 40 รายในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค เดินทางเพื่อไปเจรจาจับคู่ธุรกิจ ขยายการค้าและการลงทุน ที่นครเวียงจันทน์สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) พร้อมทั้งสำรวจเขตเศรษฐกิจพิเศษและเขตเศรษฐกิจเฉพาะ รวมถึงการให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้ลงทุนในระหว่างวันที่ 26-28 สิงหาคม 2558 นี้ เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าไทย-สปป.ลาว ให้ได้ตามเป้าหมาย 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายใน 3 ปี 

    มูลค่าการส่งออกด้านชายแดน ไทย-สปป.ลาว 5 เดือนแรก (ม.ค.-พ.ค.) ปี 2558 เท่ากับ 52,513 ล้านบาท ขยายตัว 21.67% และนำเข้า 12,044 ล้านบาท ขยายตัว 6.82% ไทยได้ดุลการค้า 40,468 ล้านบาท

    รัฐบาลให้การสนับสนุนภาคเอกชน เพื่อขยายโอกาสการค้า การลงทุนในอาเซียน โดยการจัดทำยุทธศาสตร์เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้า อาทิ การจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ 10 จังหวัด เพื่อเชื่อมโยงการค้า การขนส่ง และส่งเสริมการลงทุนด้วย เช่น เขตเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร ซึ่งเป็นพื้นที่ดึงดูดนักลงทุนทั้งสินค้าแปรรูป ยางพารา เครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และในอนาคตจะขยายไปยัง จ.หนองคาย และนครพนม 

    นอกจากนี้ รัฐยังเร่งขับเคลื่อนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งถนน รถไฟ ใน 8 เส้นทาง เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งสินค้าในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021