"กระทรวงไอซีที" ชี้คนไทยเสี่ยงภัยโซเชียล ควรใช้อย่างระมัดระวัง

by SME Thailand PR News 14 สค. 2015
Share:


    นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า คนไทยมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อมากที่สุด และใช้เพื่อเข้าโซเชียลเน็ตเวิร์กเช่น เฟซบุ๊ก และไลน์สูงถึง 82% สูงกว่าการสืบค้นข้อมูล และอ่านข่าวสาร

    ดังนั้นจากพฤติกรรมดังกล่าว ทำให้คนไทยมีความเสี่ยงในเรื่องภัยทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ผ่านการมีผู้ไม่ประสงค์ดีแอบแฝงเข้ามาหลอกลวง หรือคุกคามถึงโลกออฟไลน์ เช่นการเช็คอินผ่านเฟซบุ๊ก ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีรู้ว่าผู้ใช้คนนั้นอยู่ที่ใดเป็นต้น รวมถึงการเปิดเผยรูปส่วนตัวแบบสาธารณะ ก็ส่งผลในเรื่องข้างต้นเช่นกัน

    "การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กต้องระวังมากขึ้น เพราะเมื่อมีผู้ใช้งานเยอะ ผู้ไม่ประสงค์ดีย่อมเยอะตาม ซึ่งเราทำได้เพียงเตือน แต่ทางผู้บริโภคต้องใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างระมัดระวังด้วย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ประโยชน์ของโซเชียลเน็ตเวิร์กก็ยังมีอยู่ เช่นการใช้เพื่อทำอีคอมเมิร์ซ"

    นอกจากนี้ ในโซเชียลเน็ตเวิร์กยังมีไวรัสเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการแพร่กระจายรูปภาพลักษณะลามกอนาจาร และมีการเชื่อมโยงรูปภาพดังกล่าวไปยังการลงแอปพลิเคชันบนเฟซบุ๊ก ทำให้ผู้คลิกลิงค์ดังกล่าวกระจายภาพไม่เหมาะสม โดยตนเองไม่ได้แชร์ภาพเหล่านั้นและแชร์เองอัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง

    โดยวิธีการป้องกันคือ ไม่ควรคลิกลิงค์จากแหล่งไม่รู้จัก ส่วนผู้ที่ติดไวรัสไปแล้วให้แก้ไขโดย 1. เข้าไปที่การตั้งค่า 2. ไปที่แถบแอปพลิเคชัน 3. เลือกแอปพลิชันที่สงสัยทั้งหมด แล้วคลิกที่รูปกากบาทเพื่อลบแอปพลิเคชันออก และ 4. เปลี่ยนรหัสผ่าน จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020