"กระทรวงไอซีที" ชี้คนไทยเสี่ยงภัยโซเชียล ควรใช้อย่างระมัดระวัง

by SME Thailand PR News 14 สค. 2015
Share:


    นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า คนไทยมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อมากที่สุด และใช้เพื่อเข้าโซเชียลเน็ตเวิร์กเช่น เฟซบุ๊ก และไลน์สูงถึง 82% สูงกว่าการสืบค้นข้อมูล และอ่านข่าวสาร

    ดังนั้นจากพฤติกรรมดังกล่าว ทำให้คนไทยมีความเสี่ยงในเรื่องภัยทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ผ่านการมีผู้ไม่ประสงค์ดีแอบแฝงเข้ามาหลอกลวง หรือคุกคามถึงโลกออฟไลน์ เช่นการเช็คอินผ่านเฟซบุ๊ก ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีรู้ว่าผู้ใช้คนนั้นอยู่ที่ใดเป็นต้น รวมถึงการเปิดเผยรูปส่วนตัวแบบสาธารณะ ก็ส่งผลในเรื่องข้างต้นเช่นกัน

    "การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กต้องระวังมากขึ้น เพราะเมื่อมีผู้ใช้งานเยอะ ผู้ไม่ประสงค์ดีย่อมเยอะตาม ซึ่งเราทำได้เพียงเตือน แต่ทางผู้บริโภคต้องใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างระมัดระวังด้วย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ประโยชน์ของโซเชียลเน็ตเวิร์กก็ยังมีอยู่ เช่นการใช้เพื่อทำอีคอมเมิร์ซ"

    นอกจากนี้ ในโซเชียลเน็ตเวิร์กยังมีไวรัสเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการแพร่กระจายรูปภาพลักษณะลามกอนาจาร และมีการเชื่อมโยงรูปภาพดังกล่าวไปยังการลงแอปพลิเคชันบนเฟซบุ๊ก ทำให้ผู้คลิกลิงค์ดังกล่าวกระจายภาพไม่เหมาะสม โดยตนเองไม่ได้แชร์ภาพเหล่านั้นและแชร์เองอัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง

    โดยวิธีการป้องกันคือ ไม่ควรคลิกลิงค์จากแหล่งไม่รู้จัก ส่วนผู้ที่ติดไวรัสไปแล้วให้แก้ไขโดย 1. เข้าไปที่การตั้งค่า 2. ไปที่แถบแอปพลิเคชัน 3. เลือกแอปพลิชันที่สงสัยทั้งหมด แล้วคลิกที่รูปกากบาทเพื่อลบแอปพลิเคชันออก และ 4. เปลี่ยนรหัสผ่าน จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021