คลังเสนอค.ร.ม.ออกงานแฟร์หักภาษี100%

by System 05 มิย. 2012
Share:รมว.คลังเตรียมเสนอมาตรการช่วยยผู้ประกอบการออกงานแฟร์ นำ “ค่าเช่า-ค่าก่อสร้าง-ค่าขนส่ง” มาหักภาษีนิติบุคคลได้เพิ่ม 100%

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง จะเสนอมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมการค้า บริการ และการท่องเที่ยวภายในประเทศ พร้อมทั้งเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาที่เกี่ยวข้อง ให้ ครม.พิจารณาให้ความเห็นชอบ วันนี้

  สำหรับมาตรการภาษีดังกล่าว กำหนดให้ยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล สำหรับเงินได้เป็นจำนวน 100% สำหรับรายจ่ายที่ได้จ่ายเป็นค่าเช่าพื้นที่ ค่าก่อสร้างสถานที่จัดงาน ค่าประกันภัย ค่าระวาง หรือค่าขนส่งสินค้าและอุปกรณ์ที่ใช้ในการออกร้านงานนิทรรศการ งานแสดงสินค้าในประเทศ ระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-30 มิ.ย. 2555

ทั้งนี้ สถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในประเทศไทยระหว่างวันที่ 25 ก.ค.-31 ธ.ค. 2554 สร้างความเสียหายให้ประชาชนและภาคอุตสาหกรรมอย่างกว้างขวาง รวมทั้งส่งผลกระทบต่อผู้จัดงาน และผู้ร่วมงานแสดงสินค้าและนิทรรศการขนาดใหญ่หลายงาน รวมถึงงานบีโอไอแฟร์ 2011 ที่ต้องเลื่อนงานออกไป

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการสนับสนุนอุตสาหกรรมการค้า บริการและการท่องเที่ยวภายในประเทศ จึงสมควรให้บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่ร่วมงานออกร้าน งานนิทรรศการ งานแสดงสินค้า นำค่าใช้จ่ายในการออกร้านฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 มิ.ย. 2555 มาหักรายจ่ายในการคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคลได้อีกเป็นจำนวน 100%

สำหรับ มาตรการดังกล่าวไม่กระทบการเก็บรายได้ของรัฐบาล เพราะเป็นการเว้นภาษีในช่วงระยะเวลาสั้น และการลดภาษีกระตุ้นธุรกิจทำให้มีกิจกรรมการทางเศรษฐกิจเพิ่ม ทำให้การเก็บภาษีจะเพิ่มขึ้นในอนาคต 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021