บริโภคยังไม่ฟื้นกดดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือนต่ำสุดรอบ 1 ปี

by SME Thailand PR News 17 สค. 2015
Share:


    ผ่านเข้าสู่ช่วงต้นครึ่งหลังของปี 2558 การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังคงมีสัญญาณที่คลุมเครือไม่แตกต่างไปจากช่วงครึ่งปีแรก โดยแม้การท่องเที่ยวและการใช้จ่ายภาครัฐจะเป็นกลไกที่ช่วยประคองเส้นทางการขยายตัวทางเศรษฐกิจ แต่ก็อาจจะไม่สามารถชดเชยกิจกรรมทางเศรษฐกิจในภาคส่วนอื่นๆ ที่ยังคงอ่อนแอ โดยเฉพาะการส่งออก ผลผลิตภาคการเกษตร การผลิตภาคอุตสาหกรรมที่น่าจะยังคงหดตัวลง พร้อมๆ กับเครื่องชี้ที่อ่อนแอของการลงทุนและการบริโภคภาคเอกชน 

    และจากผลสำรวจภาวะการครองชีพของครัวเรือนล่าสุดในเดือนก.ค. 2558 นั้น พบว่า ดัชนีภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือน ยังคงลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 ไปอยู่ที่ 43.5 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 1 ปี  

    ผลสำรวจภาวะการครองชีพของครัวเรือนล่าสุดในเดือนก.ค. 2558 ของศูนย์วิจัยกสิกรไทย พบว่า ดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือน (KR-ECI) ลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 12 เดือน ที่ 43.5 (จากระดับ 43.8 ในเดือนมิ.ย. 2558) และยังคงปรับลดลงต่อเนื่องตลอดช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ ดัชนีสะท้อนการคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า (3-month Expected KR-ECI) ลดลงมาที่ระดับ 45.0 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2557 เป็นต้นมา 

    ทั้งนี้ บรรยากาศความเชื่อมั่นของภาคครัวเรือนยังคงอยู่ในภาวะที่ค่อนข้างซบเซา เพราะแม้ในระหว่างเดือน จะมีการปรับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกภายในประเทศลงถึง 5 ครั้งตามทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลก ประกอบกับผู้ประกอบการ/ห้างร้านต่างๆ ต่างก็มีการจัดรายการส่งเสริมการขาย แต่แรงหนุนดังกล่าว ก็ยังคงช่วยชดเชยภาระค่าใช้จ่ายของครัวเรือนได้เพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น (โดยดัชนีองค์ประกอบด้านค่าใช้จ่ายที่ไม่รวมภาระหนี้ ยังคงปรับลดลงเป็นเดือนที่ 4 มาอยู่ที่ระดับ 35.6 จากระดับ 35.8 ในเดือนก่อนหน้า) 

    นอกจากนี้ ครัวเรือนยังมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับภาวะการออมเงินเมื่อเทียบกับช่วงหลายเดือนก่อน ซึ่งสถานการณ์นี้อาจเป็นผลสะท้อนมาจากความตึงตัวระหว่างรายได้/การมีงานทำ และภาระค่าครองชีพ โดยเฉพาะครัวเรือนกลุ่มที่ไม่มีรายได้ประจำ หรืออยู่ในกลุ่มอาชีพที่มีรายได้ตามวัฏจักรเศรษฐกิจ 

    ทั้งนี้ ดัชนีองค์ประกอบด้านรายได้ของครัวเรือนลดลงมาอยู่ที่ 45.4 ในเดือนก.ค. 2558 จากระดับ 45.8 ในเดือนก่อนหน้า โดยทั้งดัชนีมุมมองต่อการมีงานทำ และดัชนีมุมมองต่อค่าตอบแทนในการทำงาน ลดลงมาอยู่ที่ 45.0 และ 45.8 จากระดับ 45.4 และ 46.2 ในเดือนก่อนหน้า ตามลำดับ 

    ซึ่งเมื่อถอยออกมามองภาพจริงที่สะท้อนจากสถิติภาวะการทำงานของประชากร (จากสำนักงานสถิติแห่งชาติ) ก็จะพบภาพที่สอดคล้องกันว่า จำนวนผู้มีงานทำภาพรวมทั้งประเทศลดลงจาก 38.23 ล้านคนในเดือนมิ.ย. 2558 มาอยู่ที่ 38.10 ล้านคนในเดือนก.ค. 2558 โดยในจำนวนนี้ร้อยละ 0.8 หรือประมาณ 3.05 แสนคน เป็นผู้ที่ทำต่ำกว่าระดับ (เป็นผู้ที่ทำงานแต่ยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และ/หรือยังมีเวลา พร้อมที่จะทำงานได้อีก)

    โดยสรุป  ดัชนีภาวะเศรษฐกิจครัวเรือน (KR-ECI) และดัชนีสะท้อนการคาดการณ์ในอีก 3 เดือนข้างหน้า (3-month Expected KR-ECI) ที่ปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 มาอยู่ที่ระดับ 43.5 และ 45.0 ตามลำดับ อาจเป็นหนึ่งในเครื่องชี้ที่สะท้อนว่า บรรยากาศการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนในช่วง 2-3 เดือนหลังจากนี้ จะยังคงอยู่ภายใต้ภาวะที่เผชิญแรงกดดันจากหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรายได้ของครัวเรือนส่วนใหญ่ยังไม่น่าจะสามารถฟื้นกลับมาเป็นปกติ ตราบใดที่สถานการณ์ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งในและนอกภาคการเกษตรส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในภาวะที่เปราะบาง  

    แม้ ณ ขณะนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยจะยังคงตัวเลขคาดการณ์อัตราการขยายตัวของการบริโภคภาคเอกชนในปี 2558 ไว้ที่ร้อยละ 1.3-2.1 แต่ความเชื่อมั่นของครัวเรือนที่ยังฟื้นตัวช้า อาจทำให้จังหวะการฟื้นตัวของบรรยากาศการใช้จ่ายในช่วงครึ่งหลังของปี 2558 ต้องใช้เวลานานขึ้น ซึ่งทำให้ยังคงต้องติดตามประเด็นแวดล้อมที่มีผลต่อการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี หากภาพรวมของเศรษฐกิจไทยทยอยได้รับแรงหนุนจากเม็ดเงินการใช้จ่ายของภาครัฐในช่วงที่เหลือของปี ทั้งจากโครงการลงทุนขนาดใหญ่ที่อยู่ระหว่างการเร่งผลักดัน และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ ก็อาจช่วยทำให้แรงกดดันต่างๆ ของภาคครัวเรือนทยอยคลายตัวลงตามSME Thailand : เพื่อนคู่คิด ธุรกิจเอสเอ็มอี
ติดตามข้อมูลดีๆเพื่อชาว SMEs ได้ที่ www.smethailandclub.com

 
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021