บอร์ด บสย. ไฟเขียวรื้อเกณฑ์ค้ำเงินกู้เอสเอ็มอี จูงใจแบงก์

by SME Thailand PR News 17 สค. 2015
Share:


    นายวัลลภ เตชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ บสย.ได้อนุมัติหลักเกณฑ์การปรับปรุงและวิธีปฏิบัติของโครงการค้ำประกันสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีระยะที่ 5 หรือพีจีเอส 5 ซึ่งได้ส่งรายละเอียดการปรับเงื่อนไขใหม่ทั้งหมดให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ(แบงก์รัฐ) และธนาคารพาณิชย์ รวมกว่า 20 แห่งแล้ว คาดว่าสถาบันการเงินต่างๆ จะพร้อมปล่อยสินเชื่อ ได้ในวันที่ 1 กันยายนนี้

    การปรับปรุงเงื่อนไขดังกล่าว เป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2558ที่เห็นชอบให้มีการปรับปรุงหลักเกณฑ์ และวิธีปฏิบัติในการค้ำประกันสินเชื่อโครงการพีจีเอส 5 ในวงเงินส่วนที่เหลือจากโครงการพีจีเอส กรอบวงเงินค้ำประกันจำนวนไม่เกิน8 หมื่นล้านบาท โดยเงื่อนไขที่ปรับปรุงใหม่กำหนดให้ธนาคารที่เข้าร่วมโครงการคิดอัตราดอกเบี้ยให้กับผู้ประกอบการในอัตราไม่เกิน MLR + 2 หรือเฉลี่ยราว 8.75%

    นอกจากนี้ ได้ปรับเงื่อนไขให้ บสย.จ่ายค่าประกันชดเชยกรณีที่เป็นหนี้เสียทั้งโครงการรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 30% ของวงเงินค้ำประกันรวม จากเดิม 18% และจ่ายค่าประกันชดเชยตามภาระค้ำประกันเอสเอ็มอีแต่ละราย เป็นสัดส่วน 70% ของภาระค้ำประกัน และสถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการรับภาระในส่วนที่เหลืออีก30% และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องได้รับการตรวจสอบเครดิตบูโรแล้วเป็นลูกหนี้ปกติตามเกณฑ์ข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ขยายเวลาออกไปเป็นวันที่ 31 ธันวาคม 2559 จากสิ้นสุดการรับคำขอเดิม 31 ธันวาคม 2558

    ส่วนโครงการค้ำประกันสินเชื่อพีจีเอส 5 วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งกำหนดกรอบวงเงินค้ำประกันตามเงื่อนไขเดิม โดยรัฐบาลเป็นผู้รับภาระค่าธรรมเนียมแทนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในปีแรกในอัตรา 1.75% นั้น ล่าสุด บสย.ได้ค้ำประกันครบเต็มวงเงินแล้วเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา

    “เดิมทีโครงการพีจีเอส 5 ทางบสย.จะรับความเสี่ยงหากเกิดเอ็นพีแอลที่ 18%ของวงเงินค้ำประกันรวม และจ่ายเต็มทั้งหมด100% แต่การปรับปรุงเงื่อนไขครั้งนี้มีการขยายเพิ่มเป็น 30% และทางบสย.จะเป็นผู้รับภาระ 70% ในส่วนที่เหลือ 30% ทางสถาบันการเงินเป็นผู้รับภาระไป” นายวัลลภกล่าวที่มา แนวหน้า

    
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020