บอร์ด บสย. ไฟเขียวรื้อเกณฑ์ค้ำเงินกู้เอสเอ็มอี จูงใจแบงก์

by SME Thailand PR News 17 สค. 2015
Share:


    นายวัลลภ เตชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ บสย.ได้อนุมัติหลักเกณฑ์การปรับปรุงและวิธีปฏิบัติของโครงการค้ำประกันสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีระยะที่ 5 หรือพีจีเอส 5 ซึ่งได้ส่งรายละเอียดการปรับเงื่อนไขใหม่ทั้งหมดให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ(แบงก์รัฐ) และธนาคารพาณิชย์ รวมกว่า 20 แห่งแล้ว คาดว่าสถาบันการเงินต่างๆ จะพร้อมปล่อยสินเชื่อ ได้ในวันที่ 1 กันยายนนี้

    การปรับปรุงเงื่อนไขดังกล่าว เป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2558ที่เห็นชอบให้มีการปรับปรุงหลักเกณฑ์ และวิธีปฏิบัติในการค้ำประกันสินเชื่อโครงการพีจีเอส 5 ในวงเงินส่วนที่เหลือจากโครงการพีจีเอส กรอบวงเงินค้ำประกันจำนวนไม่เกิน8 หมื่นล้านบาท โดยเงื่อนไขที่ปรับปรุงใหม่กำหนดให้ธนาคารที่เข้าร่วมโครงการคิดอัตราดอกเบี้ยให้กับผู้ประกอบการในอัตราไม่เกิน MLR + 2 หรือเฉลี่ยราว 8.75%

    นอกจากนี้ ได้ปรับเงื่อนไขให้ บสย.จ่ายค่าประกันชดเชยกรณีที่เป็นหนี้เสียทั้งโครงการรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 30% ของวงเงินค้ำประกันรวม จากเดิม 18% และจ่ายค่าประกันชดเชยตามภาระค้ำประกันเอสเอ็มอีแต่ละราย เป็นสัดส่วน 70% ของภาระค้ำประกัน และสถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการรับภาระในส่วนที่เหลืออีก30% และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องได้รับการตรวจสอบเครดิตบูโรแล้วเป็นลูกหนี้ปกติตามเกณฑ์ข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ขยายเวลาออกไปเป็นวันที่ 31 ธันวาคม 2559 จากสิ้นสุดการรับคำขอเดิม 31 ธันวาคม 2558

    ส่วนโครงการค้ำประกันสินเชื่อพีจีเอส 5 วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งกำหนดกรอบวงเงินค้ำประกันตามเงื่อนไขเดิม โดยรัฐบาลเป็นผู้รับภาระค่าธรรมเนียมแทนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในปีแรกในอัตรา 1.75% นั้น ล่าสุด บสย.ได้ค้ำประกันครบเต็มวงเงินแล้วเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา

    “เดิมทีโครงการพีจีเอส 5 ทางบสย.จะรับความเสี่ยงหากเกิดเอ็นพีแอลที่ 18%ของวงเงินค้ำประกันรวม และจ่ายเต็มทั้งหมด100% แต่การปรับปรุงเงื่อนไขครั้งนี้มีการขยายเพิ่มเป็น 30% และทางบสย.จะเป็นผู้รับภาระ 70% ในส่วนที่เหลือ 30% ทางสถาบันการเงินเป็นผู้รับภาระไป” นายวัลลภกล่าวที่มา แนวหน้า

    
Share:

Related Articles

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021