เล็งสอบนอมินีธุรกิจขายตรง-ขายของที่ระลึก

by SME Thailand PR News 19 สค. 2015
Share:


    พาณิชย์” จับมือ สคบ. สอบนอมินีธุรกิจขายตรง -ขายของที่ระลึก ทั่วประเทศ ป้องกันต่างชาติแย่งกิจการคนไทย ด้านขายสินค้าผ่านออนไลน์แห่จดทะเบียนเดือน ก.ค. พุ่ง 368%“


    นายชัยณรงค์ โชไชย รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  เตรียมที่จะทำการเข้าไปตรวจสอบการถือหุ้นแทนคนต่างชาติ (นอมินี) ในธุรกิจขายตรงจำนวน 48 บริษัทที่มีต่างชาติเป็นผู้ถือหุ้นหรือเป็นกรรมการ ว่ามีนักลงทุนต่างชาติถือหุ้นเกินที่กฎหมายกำหนดหรือไม่  หากไม่ถูกต้องก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์หลอกลวงประชาชนให้เข้ามาลงทุนในลักษณะแชร์ลูกโซ่   

    “จำนวน 48 รายที่มีต่างชาติเข้ามาถือหุ้นหรือเป็นกรรมการนั้น ทางกรมฯต้องตรวจสอบว่ามีการเข้าข่ายนอมินีหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าบริษัทใดมีความเสี่ยงก็จะดำเนินการตรวจสอบในเชิงลึกต่อไป อย่างไรก็ตาม ในส่วนของธุรกิจขายตรงนั้น กรมฯ จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยร่วมมือกับ สคบ. อย่างใกล้ชิดทั้งด้านการจดทะเบียน การจัดตั้งบริษัท และการดำเนินธุรกิจตามที่ได้ขึ้นทะเบียนหรือไม่  เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อ เพราะเป็นธุรกิจที่ได้รับการร้องเรียนว่ามีปัญหาการหลอกลวงเกิดขึ้นมาก”       

    ทั้งนี้นอกจากจะเข้าไปตรวจสอบธุรกิจขายตรงแล้วก็ยังมีการตรวจสอบ ธุรกิจขายของที่ระลึกที่มีต่างชาติถือหุ้น 80 ราย และธุรกิจบริการส่งนักศึกษาไปต่างประเทศที่มีต่างชาติถือหุ้น 102 ราย  ซึ่งหากไม่กระทำความผิดตามพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวก็จะส่งเสริมให้ธุรกิจดำเนินการต่อไป 

     “กรมฯขอเตือนคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือ สนับสนุนหรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าวเพื่อให้คน ต่างด้าวสามารถเข้ามาประกอบธุรกิจโดยหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนกฎหมาย  เพราะจะมีความผิดตามกฎหมายทั้งจำคุกและโทษปรับด้วย”  สำหรับการตรวจสอบนอมินีก่อนหน้านี้ มีธุรกิจ   5,899 ราย แต่หลังจากตรวจสอบแล้ว พบว่ามีเข้าข่ายและได้ทำการตรวจเชิงลึก 276 ราย ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม ท่องเที่ยว อสังหาริมทรัพย์ นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ บริการเช่ารถ และสปา ในกรุงเทพฯ ชลบุรี สุราษฎร์ธานี และภูเก็ต 

    โดยในจำนวนนี้ มีธุรกิจที่กรมการท่องเที่ยวและกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขอให้ตรวจเพิ่มอีก 38 ราย รวมทั้งสิ้น 314 ราย ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่าเป็นนอมินีจำนวน 13 ราย ซึ่งได้ส่งดีเอสไอดำเนินคดีแล้ว และยังได้ส่งสรรพากรจับตาบริษัทที่เป็นนอมินีเป็นพิเศษด้วย 

    นายวิชัย โภชนกิจ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า การจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือค้าขายผ่านระบบออนไลน์ในเดือนก.ค.2558 มีจำนวน 422 ราย 457 เว็บไซต์ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 368% และในช่วง 7 เดือนของปี 58 (ม.ค.-ก.ค.) มีจด 1,295 ราย จำนวน 1,356 เว็บไซต์ เพิ่มขึ้น 169% ซึ่งเป็นผลมาจากการที่กรมฯ ได้รณรงค์และเอาจริงกับผู้ที่ไม่จดทะเบียน ทำให้ในปัจจุบัน มีผู้ประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์จดทะเบียนคงอยู่รวม 12,573 ราย  จำนวน 14,268 เว็บไซต์68%  “

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021