หนุนตั้งเขต ศก.พิเศษหนองคาย ดูดเงินลงทุนนักธุรกิจไทย-ลาว

by SME Thailand PR News 19 สค. 2015
Share:
    

    "จักรมณฑ์" หนุนเขตเศรษฐกิจหนองคายผุดนิคม หวังเชื่อมการค้าอุตสาหกรรมอาหาร-อิเล็กฯไทย-ลาวปี′63

    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เดินทางพร้อมคณะลงพื้นที่ จ.อุดรธานี และ จ.หนองคาย เพื่อติดตามความคืบหน้าการปฏิบัติงานตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ระหว่างวันที่ 14-16 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยมีกำหนดประชุมร่วมกับหน่วยงานอุตสาหกรรมในส่วนภูมิภาคอีสานตอนบน 12 จังหวัด และผู้ประกอบการเพื่อรับฟังความเห็นถึงโอกาสและศักยภาพการลงทุนในจังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็น 1 ใน 6 พื้นที่ของเขตเศรษฐกิจพิเศษระยะที่ 1 และมีความเชื่อมโยงกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมาย

    ที่ประชุมจะติดตามการดำเนินงานใน 4 ประเด็นหลัก คือ 1.สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจอุตสาหกรรม 2.ความคืบหน้าผลการดำเนินงานตามนโยบายสำคัญและเร่งด่วน 3.การเบิกจ่ายงบประมาณ และ 4.ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะต่าง ๆ

    นายจักรมณฑ์กล่าวว่า หลายอุตสาหกรรมขยายตัวเพิ่มขึ้นหลังมีการอำนวยความสะดวกและแก้ไขปัญหา อุปสรรคที่เกี่ยวกับการอนุญาตให้สะดวกรวดเร็วขึ้น โดยมีการจัดทำคู่มือประชาชน 72 คู่มือ ตาม พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ พ.ศ. 2558 ที่กระทรวงอุตสาหกรรมได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา

    ขณะเดียวกัน กระทรวงอุตสาหกรรมมอบหมายให้ สอจ.ปรับปรุงข้อมูลให้ถูกต้องและเป็นปัจจุบัน ส่งรายงานไปยังกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เพื่อปรับฐานข้อมูลให้ฐานข้อมูลเป็นหนึ่งเดียว ส่งผลให้เกิดความสะดวกรวดเร็วตามนโยบาย ThailandDigital Gateway ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2558

    อย่างไรก็ตาม จากการติดตามรายงานในขณะนี้ ยังไม่มีโรงงานที่จะปิดกิจการ หรือย้ายฐานการผลิต หรือปรับลดแรงงานแต่อย่างใด แต่ได้กำชับให้อุตสาหกรรมทุกจังหวัดเฝ้าพร้อมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำสถานประกอบการโรงงานอย่างใกล้ชิด 

    ทั้งนี้ จากรายงานข้อมูลด้านเศรษฐกิจอุตสาหกรรมระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-13 สิงหาคม 2558 มีตัวเลขของข้อมูลโรงงานที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการใหม่/ขยายโรงงาน 3,115 โรง มูลค่าการลงทุน 309,130 ล้านบาท เกิดการจ้างงาน 111,809 คน และโรงงานที่แจ้งเริ่มกิจการ/ขยายโรงงาน 1,385 โรง มูลค่าการลงทุน 96,470 ล้านบาท เกิดการจ้างงาน 52,480 คน ประเภทอุตสาหกรรมที่มีเงินลงทุนสูงสุด 5 อันดับแรกของปี 2558 คือ อุตสาหกรรมอโลหะ, ไฟฟ้า, อาหาร, กระดาษและผลิตภัณฑ์จากกระดาษ และพลาสติก ขณะที่อุตสาหกรรมที่มีจำนวนโรงงานสูงสุด ได้แก่ อุตสาหกรรมโลหะ, อาหาร, ขนส่ง, อโลหะ และพลาสติก

    นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยได้จัดสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับศักยภาพและโอกาสของเขตเศรษฐกิจพิเศษ สปป.ลาว-จ.หนองคาย ให้กับนักลงทุน 

    สำหรับนิคมอุตสาหกรรมหนองคาย ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.โพนสว่าง อ.เมือง จ.หนองคาย พื้นที่ 2,960 ไร่ พร้อมทั้งมีโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ที่เอื้อต่อการประกอบอุตสาหกรรมและสามารถเชื่อมโยงภูมิภาคอื่นได้อย่างสะดวก คาดว่าจะทำให้เกิดมูลค่าการลงทุนไม่น้อยกว่า 97,000 ล้านบาทการจ้างงานไม่น้อยกว่า 22,000 คน พร้อมเปิดดำเนินการประมาณปี 2563


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021