สมาคมแบงก์ไทยมั่นใจรัฐบาลเอาอยู่ให้บริการปกติ

by SME Thailand PR News 19 สค. 2015
Share:


    นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทยเปิดเผยถึงกรณีลอบวางระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ว่าสมาคมธนาคารไทยยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเรียกประชุมด่วน เนื่องจากมีการประชุมเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว แต่ยอมรับว่าจะมีการหารือถึงเรื่องผลกระทบในการประชุมครั้งต่อไปอย่างแน่นอนและในขณะนี้ยังไม่ได้รับการรายงานจากธนาคารพาณิชย์ว่ามีการแจ้งปิดสาขาอย่างเป็นทางการ เนื่องจากระบบธนาคารไม่ได้รับผลกระทบและยังสามารถให้บริการได้ตามปกติ

    โดยเชื่อว่าธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งจะดูแลด้านความปลอดภัยทั้งระบบการเงินและพนักงาน รวมถึงสามารถประเมินสถานการณ์เพื่อปิดสาขาได้หากมีความจำเป็น และทางสมาคมธนาคารไทยยังไม่มีความจำเป็นต้องประกาศให้ธนาคารพาณิชย์สำรองเงินสดเพื่อใช้ในภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่รุนแรง

    ทั้งนี้ ในเบื้องต้นยังไม่มีการประเมินผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจเนื่องจากยังเร็วเกินได้ แต่เชื่อว่าจะกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวและการลงทุนจะเกิดผลในระยะสั้น โดยเชื่อว่ารัฐบาลจะควบคุมและดูแลสถานการณ์อย่างเต็มที่ ส่วนระยะยาวจะไม่ได้รับผลกระทบเพราะรัฐบาลเริ่มลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

    นายกอบศักดิ์ มองถึงแนวโน้มการปล่อยสินเชื่อในระบบธนาคารพาณิชย์ในช่วงที่เหลือของปีนี้จะยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้แม้ว่าจะมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทยและมีแผนลงทุนในระยะยาวมากกว่าระยะสั้น

    นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของภาคเอกชนและกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม เพราะเชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถดูแลสถานการณ์ให้ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย จึงเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวมากนัก และในส่วนของธนาคารกรุงเทพ จะยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องออกมาตรการฉุกเฉินในการดูแลธนาคารในขณะนี้ และเชื่อว่าไม่กระทบต่อการปล่อยสินเชื่อของธนาคาร

    
ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021