สมาคมแบงก์ไทยมั่นใจรัฐบาลเอาอยู่ให้บริการปกติ

by SME Thailand PR News 19 สค. 2015
Share:


    นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทยเปิดเผยถึงกรณีลอบวางระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ว่าสมาคมธนาคารไทยยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเรียกประชุมด่วน เนื่องจากมีการประชุมเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว แต่ยอมรับว่าจะมีการหารือถึงเรื่องผลกระทบในการประชุมครั้งต่อไปอย่างแน่นอนและในขณะนี้ยังไม่ได้รับการรายงานจากธนาคารพาณิชย์ว่ามีการแจ้งปิดสาขาอย่างเป็นทางการ เนื่องจากระบบธนาคารไม่ได้รับผลกระทบและยังสามารถให้บริการได้ตามปกติ

    โดยเชื่อว่าธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งจะดูแลด้านความปลอดภัยทั้งระบบการเงินและพนักงาน รวมถึงสามารถประเมินสถานการณ์เพื่อปิดสาขาได้หากมีความจำเป็น และทางสมาคมธนาคารไทยยังไม่มีความจำเป็นต้องประกาศให้ธนาคารพาณิชย์สำรองเงินสดเพื่อใช้ในภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่รุนแรง

    ทั้งนี้ ในเบื้องต้นยังไม่มีการประเมินผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจเนื่องจากยังเร็วเกินได้ แต่เชื่อว่าจะกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวและการลงทุนจะเกิดผลในระยะสั้น โดยเชื่อว่ารัฐบาลจะควบคุมและดูแลสถานการณ์อย่างเต็มที่ ส่วนระยะยาวจะไม่ได้รับผลกระทบเพราะรัฐบาลเริ่มลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

    นายกอบศักดิ์ มองถึงแนวโน้มการปล่อยสินเชื่อในระบบธนาคารพาณิชย์ในช่วงที่เหลือของปีนี้จะยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้แม้ว่าจะมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทยและมีแผนลงทุนในระยะยาวมากกว่าระยะสั้น

    นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของภาคเอกชนและกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม เพราะเชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถดูแลสถานการณ์ให้ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย จึงเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวมากนัก และในส่วนของธนาคารกรุงเทพ จะยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องออกมาตรการฉุกเฉินในการดูแลธนาคารในขณะนี้ และเชื่อว่าไม่กระทบต่อการปล่อยสินเชื่อของธนาคาร

    
ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020