สมาคมแบงก์ไทยมั่นใจรัฐบาลเอาอยู่ให้บริการปกติ

by SME Thailand PR News 19 สค. 2015
Share:


    นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทยเปิดเผยถึงกรณีลอบวางระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ว่าสมาคมธนาคารไทยยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเรียกประชุมด่วน เนื่องจากมีการประชุมเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว แต่ยอมรับว่าจะมีการหารือถึงเรื่องผลกระทบในการประชุมครั้งต่อไปอย่างแน่นอนและในขณะนี้ยังไม่ได้รับการรายงานจากธนาคารพาณิชย์ว่ามีการแจ้งปิดสาขาอย่างเป็นทางการ เนื่องจากระบบธนาคารไม่ได้รับผลกระทบและยังสามารถให้บริการได้ตามปกติ

    โดยเชื่อว่าธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งจะดูแลด้านความปลอดภัยทั้งระบบการเงินและพนักงาน รวมถึงสามารถประเมินสถานการณ์เพื่อปิดสาขาได้หากมีความจำเป็น และทางสมาคมธนาคารไทยยังไม่มีความจำเป็นต้องประกาศให้ธนาคารพาณิชย์สำรองเงินสดเพื่อใช้ในภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่รุนแรง

    ทั้งนี้ ในเบื้องต้นยังไม่มีการประเมินผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจเนื่องจากยังเร็วเกินได้ แต่เชื่อว่าจะกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวและการลงทุนจะเกิดผลในระยะสั้น โดยเชื่อว่ารัฐบาลจะควบคุมและดูแลสถานการณ์อย่างเต็มที่ ส่วนระยะยาวจะไม่ได้รับผลกระทบเพราะรัฐบาลเริ่มลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

    นายกอบศักดิ์ มองถึงแนวโน้มการปล่อยสินเชื่อในระบบธนาคารพาณิชย์ในช่วงที่เหลือของปีนี้จะยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้แม้ว่าจะมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทยและมีแผนลงทุนในระยะยาวมากกว่าระยะสั้น

    นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของภาคเอกชนและกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม เพราะเชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถดูแลสถานการณ์ให้ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย จึงเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวมากนัก และในส่วนของธนาคารกรุงเทพ จะยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องออกมาตรการฉุกเฉินในการดูแลธนาคารในขณะนี้ และเชื่อว่าไม่กระทบต่อการปล่อยสินเชื่อของธนาคาร

    
ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021