ครม.ไฟเขียวคุมนำเข้า17สินค้า

by SME Thailand PR News 19 สค. 2015
Share:

    ครม.เห็นชอบ 4 มาตรการคุมเข้มการนำเข้าสินค้าที่ไม่จำเป็นจากต่างประเทศ 17 รายการ
    
    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการต่อการนำเข้าสินค้าที่ไม่จำเป็น 17 รายการ ในกลุ่มสินค้าเชื้อเพลิง สินค้าทุน สินค้าอุปโภค บริโภค และสินค้ายานพาหนะและอุปกรณ์การขนส่ง ซึ่งส่วนใหญ่นำเข้ามาผลิตเพื่อส่งออก หรือบางรายการสามารถผลิตได้ในประเทศ พร้อมทั้งสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการกับสินค้าเหล่านี้ภายใต้ 4 มาตรการ

    ประกอบด้วย 1.มาตรการด้านมาตรฐานสินค้า โดยจะยกระดับมาตรฐานสินค้าที่จำหน่ายในประเทศให้สูงขึ้น ให้ผู้บริโภคในประเทศได้ใช้สินค้าที่มีคุณภาพและความปลอดภัยสูง ป้องกันประชาชนไม่ใช้สินค้านำเข้ามาตรฐานต่ำ

    2.มาตรการเข้มงวดการตรวจสอบสินค้าเข้า โดยเฉพาะการตรวจสอบคุณภาพสินค้า หรือเข้มงวดสินค้าเกษตรเพื่อป้องกันโรคระบาดที่อาจเข้ามาแพร่ระบาดต่อสินค้าเกษตรที่ผลิตในประเทศได้

    3.มาตรการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาสินค้าภายในประเทศที่สามารถผลิตเพื่อทดแทนนำเข้า เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องจักรกลทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์ทำจากยาง โดยกำหนดสิทธิพิเศษ อาทิ ให้เงินทุนอุดหนุนดอกเบี้ยต่ำช่วยเหลืองานวิจัย จัดหาเทคโนโลยีที่ทันสมัย ราคาถูก หาวัตถุดิบที่มีคุณภาพและนวัตกรรมในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สวยงามเพื่อยกระดับคุณภาพสินค้าไทย

    4.มาตรการสนับสนุนการใช้ไบโอดีเซล หรือพลังงานทดแทนที่ใช้วัตถุดิบภายในประเทศ ซึ่งรวมถึงรณรงค์ให้ใช้พลังงานอย่างประหยัด

    "มาตรการที่จะนำมาดำเนินการต่อสินค้านำเข้าที่ไม่จำเป็นนั้น ครม.ได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ไปประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการทันที แต่การดำเนินการใดๆ ก็ตามจะต้องไม่กระทบทางด้านลบต่อการค้าของไทย หรือดำเนินการในลักษณะว่าไทยได้ดำเนินมาตรการกีดกันทางการค้า ซึ่งขัดต่อข้อกำหนดการค้าระหว่างประเทศ" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว.

    สำหรับสินค้าทั้ง 17 รายการ ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ผักผลไม้และของปรุงที่ทำจากผลไม้ นาฬิกาและส่วนประกอบ สบู่ผงซักฟอกและเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ อาหารอื่นๆ เครื่องใช้และเครื่องตกแต่งภายในบ้านเรือน เสื้อผ้าสำเร็จรูป เครื่องประดับอัญมณี เครื่องดื่มประเภทน้ำแร่ น้ำอัดลม และสุรา รองเท้า กระเป๋า กาแฟ เครื่องเทศ เลนส์แว่นตาและส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยาสูบ ขนมหวานและช็อกโกแลต กล้องถ่ายรูป อุปกรณ์และส่วนประกอบ และเฟอร์นิเจอร์    

ที่มา โพสต์ทูเดย์
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021