ครม.ไฟเขียวคุมนำเข้า17สินค้า

by SME Thailand PR News 19 สค. 2015
Share:

    ครม.เห็นชอบ 4 มาตรการคุมเข้มการนำเข้าสินค้าที่ไม่จำเป็นจากต่างประเทศ 17 รายการ
    
    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการต่อการนำเข้าสินค้าที่ไม่จำเป็น 17 รายการ ในกลุ่มสินค้าเชื้อเพลิง สินค้าทุน สินค้าอุปโภค บริโภค และสินค้ายานพาหนะและอุปกรณ์การขนส่ง ซึ่งส่วนใหญ่นำเข้ามาผลิตเพื่อส่งออก หรือบางรายการสามารถผลิตได้ในประเทศ พร้อมทั้งสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการกับสินค้าเหล่านี้ภายใต้ 4 มาตรการ

    ประกอบด้วย 1.มาตรการด้านมาตรฐานสินค้า โดยจะยกระดับมาตรฐานสินค้าที่จำหน่ายในประเทศให้สูงขึ้น ให้ผู้บริโภคในประเทศได้ใช้สินค้าที่มีคุณภาพและความปลอดภัยสูง ป้องกันประชาชนไม่ใช้สินค้านำเข้ามาตรฐานต่ำ

    2.มาตรการเข้มงวดการตรวจสอบสินค้าเข้า โดยเฉพาะการตรวจสอบคุณภาพสินค้า หรือเข้มงวดสินค้าเกษตรเพื่อป้องกันโรคระบาดที่อาจเข้ามาแพร่ระบาดต่อสินค้าเกษตรที่ผลิตในประเทศได้

    3.มาตรการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาสินค้าภายในประเทศที่สามารถผลิตเพื่อทดแทนนำเข้า เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องจักรกลทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์ทำจากยาง โดยกำหนดสิทธิพิเศษ อาทิ ให้เงินทุนอุดหนุนดอกเบี้ยต่ำช่วยเหลืองานวิจัย จัดหาเทคโนโลยีที่ทันสมัย ราคาถูก หาวัตถุดิบที่มีคุณภาพและนวัตกรรมในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สวยงามเพื่อยกระดับคุณภาพสินค้าไทย

    4.มาตรการสนับสนุนการใช้ไบโอดีเซล หรือพลังงานทดแทนที่ใช้วัตถุดิบภายในประเทศ ซึ่งรวมถึงรณรงค์ให้ใช้พลังงานอย่างประหยัด

    "มาตรการที่จะนำมาดำเนินการต่อสินค้านำเข้าที่ไม่จำเป็นนั้น ครม.ได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ไปประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการทันที แต่การดำเนินการใดๆ ก็ตามจะต้องไม่กระทบทางด้านลบต่อการค้าของไทย หรือดำเนินการในลักษณะว่าไทยได้ดำเนินมาตรการกีดกันทางการค้า ซึ่งขัดต่อข้อกำหนดการค้าระหว่างประเทศ" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว.

    สำหรับสินค้าทั้ง 17 รายการ ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ผักผลไม้และของปรุงที่ทำจากผลไม้ นาฬิกาและส่วนประกอบ สบู่ผงซักฟอกและเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ อาหารอื่นๆ เครื่องใช้และเครื่องตกแต่งภายในบ้านเรือน เสื้อผ้าสำเร็จรูป เครื่องประดับอัญมณี เครื่องดื่มประเภทน้ำแร่ น้ำอัดลม และสุรา รองเท้า กระเป๋า กาแฟ เครื่องเทศ เลนส์แว่นตาและส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยาสูบ ขนมหวานและช็อกโกแลต กล้องถ่ายรูป อุปกรณ์และส่วนประกอบ และเฟอร์นิเจอร์    

ที่มา โพสต์ทูเดย์
 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020