EXIM BANK เสนอบริการช่วยผู้ส่งออกไทยแข่งขันได้ในภาวะเงินหยวนอ่อนค่า

by SME Thailand PR News 20 สค. 2015
Share:


    นายสุธนัย ประเสริฐสรรพ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า จากการที่ธนาคารกลางจีนประกาศลดอัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิงของเงินหยวน เพื่อปรับค่าเงินให้สอดคล้องกับกลไกตลาดมากขึ้น ส่งผลให้สินค้าจีนมีราคาถูกลงในตลาดโลกและมีศักยภาพในการแข่งขันมากขึ้นนั้น

     ปัจจุบันผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าและบริการของไทยในภาพรวมยังอยู่ในวงจำกัด เนื่องจากค่าเงินบาทและค่าเงินหยวนของจีนเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน แต่หากในอนาคตจีนยังดำเนินมาตรการลดค่าเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องจนเงินหยวนอ่อนค่าลงมากกว่าเงินบาท สินค้าและบริการของไทยก็อาจได้รับผลกระทบชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าที่ไทยเป็นคู่แข่งกับจีน ตลอดจนสินค้านำเข้าจากจีนจะมีราคาถูกลงและเข้ามาแข่งขันด้านราคากับสินค้าในประเทศมากขึ้น 

    รักษาการกรรมการผู้จัดการ EXIM BANK เปิดเผยต่อไปว่า ขณะเดียวกัน สินค้าไทยอาจได้รับผลดีในกลุ่มที่ส่งออกไปจีนเพื่อเป็นวัตถุดิบผลิตสินค้าเพื่อส่งออกต่อไปยังประเทศที่ 3 โดยได้รับอานิสงส์จากการขยายการส่งออกของจีนในภาวะนี้ เช่น ยางพาราและชิ้นส่วนยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์จากไทย ส่วนสินค้าไทยที่จีนนำเข้าเพื่อใช้บริโภคในประเทศจะแข่งขันด้านราคาได้ลดลง แต่อาจได้รับผลกระทบไม่มาก โดยจีนอาจลดการนำเข้าหรือขอลดราคาสินค้า เช่น มันสำปะหลัง และผลไม้สด ทั้งนี้ จีนเป็นหนึ่งในคู่ค้าสำคัญของไทย โดยเป็นตลาดส่งออกสำคัญอันดับ 2 ของไทยด้วยสัดส่วน 10.8% และเป็นแหล่งนำเข้าสำคัญอันดับ 1 ของไทยด้วยสัดส่วน 18.8% 

    นายสุธนัย กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม EXIM BANK พร้อมช่วยผู้ส่งออก โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs ซึ่งมีข้อจำกัดในด้านเงินทุน ปิดความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ด้วยบริการสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า (Foreign Exchange Forward Contract) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ส่งออกทราบล่วงหน้าว่าจะได้เงินจากการส่งออกจำนวนเท่าไรในอัตราแลกเปลี่ยนที่แน่นอนตามที่ได้ทำสัญญาไว้กับธนาคาร

   รวมทั้งบริการประกันการส่งออก ที่จะช่วยให้ผู้ส่งออกไทยเสนอเทอมการชำระเงินแก่ลูกค้าที่ผ่อนปรนและแข่งขันได้มากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้รับชำระเงินค่าสินค้าและบริการ อันเนื่องมาจากสาเหตุทางการค้า ได้แก่ ผู้ซื้อล้มละลาย ปฏิเสธการชำระเงิน และปฏิเสธการรับมอบสินค้า หรือสาเหตุทางการเมือง ได้แก่ การควบคุมการโอนเงิน การห้ามนำเข้าสินค้าหรือยกเลิกการนำเข้า การเกิดสงคราม จลาจล ปฏิวัติ รัฐประหาร เป็นต้น

    “ผู้ส่งออกไทยควรมุ่งพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการให้แข่งขันได้มากขึ้น โดยไม่เน้นแข่งขันด้านราคาอย่างเดียว และไม่คิดเก็งกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน โดยปิดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนโดยใช้บริการสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า และบริหารความเสี่ยงทางการค้าระหว่างประเทศด้วยประกันการส่งออก เพื่อให้ค้าขายได้อย่างมั่นใจและธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคง” นายสุธนัย กล่าว

SME Thailand : เพื่อนคู่คิด ธุรกิจเอสเอ็มอี
ติดตามข้อมูลดีๆ สำหรับ SME ได้ที่ www.smethailandclub.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021