เจรโทรเดินหน้าจับคู่ธุรกิจไทย-ญี่ปุ่น

by SME Thailand PR News 26 สค. 2015
Share:


    เจรโทรเดินหน้าจับคู่ธุรกิจไทย-ญี่ปุ่น เจรโทรฯ เผย นักลงทุนญี่ปุ่นยังมั่นใจประเทศไทย แม้เหตุระเบิดราชประสงค์ พร้อมขนผู้ประกอบการศึกษาลู่ทางขยายการค้าในไทยต่อเนื่อง

    นายโฮสุมิ มาซายาสุ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ เจโทร กรุงเทพ เปิดเผยในงานจัดกิจกรรม “จับคู่เจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทย กับคณะผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารของญี่ปุ่น”ว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการญี่ปุ่นในไทยยังมีความมั่นใจในการทำธุรกิจในไทย แม้ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ระเบิดที่ย่านราชประสงค์ ขณะเดียวกันยังพบว่าผลสำรวจผู้ประกอบการของญี่ปุ่นระบุว่า 90% ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ระเบิด และอีก 10% มองว่าได้รับผลระทบแต่เฉพาะด้านความปลอดภัยเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องการกับพิจารณาการค้าและการลงทุน 

    ทั้งนี้เจโทรฯ ยังคงเดินหน้านำคณะผู้ประกอบการธุรกิจเข้ามาศึกษาลู่ทางการลงทุนและการค้ากับไทยอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้นำร้านอาหารของญี่ปุ่นกว่า 20 บริษัท มาเจรจาทางธุรกิจในไทยและหาแหล่งซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ ซึ่งนำไปสู่การขยายการลงทุนมายังประเทศไทย เนื่องจากไทยเป็นประเทศผู้ผลิต และผู้ส่งออกสินค้าอาหารที่สำคัญของโลก

    นายนพดล ทองมี ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาการค้าและธุรกิจการเกษตรและอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมฯ ได้เชิญผู้ประกอบการไทยกว่า 30 บริษัท เข้าร่วมเจรจาธุรกิจ และนำเสนอสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปของไทย เช่น ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว, น้ำตาล, มันสำปะหลัง, เนื้อสุกร, เนื้อไก่, ผักผลไม้ และสินค้าเกษตรแปรรูปอื่นๆ เพื่อขยายช่องทางการค้าทั้งในประเทศ และการส่งออกสินค้าไปยังประเทศญี่ปุ่นได้มากขึ้น

    สำหรับในช่วงเวลาที่คณะผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารของญี่ปุ่น เดินทางมาเยือนไทย ระหว่างวันที่ 24-29 ส.ค. นี้ นอกจากจะเปิดเวทีใจับคู่ธุรกิจระหว่างกันแล้ว ยังจะลงพื้นที่ ดูโรงงานผลิตสินค้าเกษตรแปรรูป เพื่อดูศักยภาพการทำธุรกิจในประเทศไทย 

    “กิจกรรมครั้งนี้ ถือเป็นการต่อยอดผลการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีของไทย และญี่ปุ่นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เพื่อผลักดันการนำเข้าสินค้าเกษตร และเกษตรแปรรูปของไทยสู่ตลาดต่างประเทศ ส่งเสริมการหาลู่ทาง และผู้ร่วมลงทุนดำเนินธุรกิจร้านอาหารในไทย” 

    นายนพดล กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ไทยเป็นครัวของโลกนั้น จึงได้จัดงานเจรจาจับคู่ธุรกิจคณะผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารจากญี่ปุ่น เนื่องจากอุตสาหกรรมอาหาร และอาหารแปรรูป ยังขยายตัวได้ดี แม้ว่าการส่งออกทั่วโลกต่างชะลอตัว เพราะปัญหาเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันการส่งออกสินค้าเกษตร และอาหาร มีสัดส่วนสูงถึง 15-17% ของการส่งออกภาพรวม โดยที่ญี่ปุ่น มีความสัมพันธ์ที่ดีกับไทยมาอย่างยาวนาน และต้องการสินค้าอาหาร อาหารแปรรูป ทั้ง เนื้อไก่แปรรูป เครื่องดื่ม ผักผลไม้ โดยเฉพาะ มะม่วง จากไทย ที่ยังขยายตัวได้ดี โดยเชื่อว่าเจรจาการค้าจับคู่ธุรกิจการค้า จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ยั่งยืนระหว่างกัน“

ที่มา :  http://www.dailynews.co.th/economic/343956
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021