กรมศุลจัดเก็บรายได้วืดเป้า8พันล้านอ้างภาวะเศรษฐกิจไม่ฟื้น

by SME Thailand PR News 26 สค. 2015
Share:


    นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากรเปิดเผยว่าการจัดเก็บรายได้ของกรมศุลกากรในปีงบประมาณ 2558 คาดว่าสิ้นปีจะจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้า 8,000 ล้านบาทจากเป้าหมาย 1.22 แสนล้านบาท ตามภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากภายนอกประเทศต่อเนื่อง ทำให้การนำเข้าของประเทศติดลบถึง 7%ส่งผลให้การจัดเก็บภาษีนำเข้าหายไปถึง3,000 ล้านบาท จากเดิมที่คาดว่าการส่งออกจะขยายตัวได้ถึง 6%

    นอกจากนี้ ยังมีการลดอัตราภาษีนำเข้าเครื่องจักรและสินค้าวัตถุดิบ 1,500 รายการ ทำให้รายได้จากการจัดเก็บภาษีหายไป 4,500 ล้านบาท ซึ่งเดิมกรมศุลกากรคาดว่าจะจัดเก็บภาษีจากในส่วนนี้ได้ทั้งหมด 6,700 ล้านบาท

    สำหรับปีงบประมาณ 2559กรมศุลการมีเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ 1.2 แสนล้านบาท ลดลงจากปีก่อนหน้า เนื่องจากการลดอัตราภาษีตามข้อตกลงเขตการค้าเสรีต่างๆ ส่งผลให้อัตราภาษีการนำเข้าลดต่ำลงเรื่อยๆ

    นายสมชัย กล่าวว่าในส่วนของการแก้ปัญหาการนำเข้ารถยนต์หรูสำแดง หลังจากที่มีการเข้มงวดในเรื่องของพิกัด ราคา และปริมาณในช่วงที่ผ่านมา แม้จะทำให้ปริมาณนำเข้ารถยนต์หรูลดลง แต่สามารถจัดเก็บอากรนำเข้าจากรถยนต์หรูได้มากขึ้น ซึ่งในอนาคตเตรียมขยายการสำแดงไปยังอะไหล่ และสินค้าเกษตรเพิ่มเติม

    อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว. คลัง ยังไม่ได้มีการมอบหมายงานมากนัก คาดว่าจะรับนโยบายจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ก่อนที่จะมอบนโยบายให้ทุกกรมทราบในวันที่ 26 สิงหาคมนี้ ซึ่งในส่วนของกรมศุลกากรจะเร่งดำเนินงานที่ค้างอยู่ อาทิ กฎหมายกรมศุลกากรที่ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีแล้ว

ที่มา แนวหน้า    
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021