กรมศุลจัดเก็บรายได้วืดเป้า8พันล้านอ้างภาวะเศรษฐกิจไม่ฟื้น

by SME Thailand PR News 26 สค. 2015
Share:


    นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากรเปิดเผยว่าการจัดเก็บรายได้ของกรมศุลกากรในปีงบประมาณ 2558 คาดว่าสิ้นปีจะจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้า 8,000 ล้านบาทจากเป้าหมาย 1.22 แสนล้านบาท ตามภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากภายนอกประเทศต่อเนื่อง ทำให้การนำเข้าของประเทศติดลบถึง 7%ส่งผลให้การจัดเก็บภาษีนำเข้าหายไปถึง3,000 ล้านบาท จากเดิมที่คาดว่าการส่งออกจะขยายตัวได้ถึง 6%

    นอกจากนี้ ยังมีการลดอัตราภาษีนำเข้าเครื่องจักรและสินค้าวัตถุดิบ 1,500 รายการ ทำให้รายได้จากการจัดเก็บภาษีหายไป 4,500 ล้านบาท ซึ่งเดิมกรมศุลกากรคาดว่าจะจัดเก็บภาษีจากในส่วนนี้ได้ทั้งหมด 6,700 ล้านบาท

    สำหรับปีงบประมาณ 2559กรมศุลการมีเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ 1.2 แสนล้านบาท ลดลงจากปีก่อนหน้า เนื่องจากการลดอัตราภาษีตามข้อตกลงเขตการค้าเสรีต่างๆ ส่งผลให้อัตราภาษีการนำเข้าลดต่ำลงเรื่อยๆ

    นายสมชัย กล่าวว่าในส่วนของการแก้ปัญหาการนำเข้ารถยนต์หรูสำแดง หลังจากที่มีการเข้มงวดในเรื่องของพิกัด ราคา และปริมาณในช่วงที่ผ่านมา แม้จะทำให้ปริมาณนำเข้ารถยนต์หรูลดลง แต่สามารถจัดเก็บอากรนำเข้าจากรถยนต์หรูได้มากขึ้น ซึ่งในอนาคตเตรียมขยายการสำแดงไปยังอะไหล่ และสินค้าเกษตรเพิ่มเติม

    อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว. คลัง ยังไม่ได้มีการมอบหมายงานมากนัก คาดว่าจะรับนโยบายจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ก่อนที่จะมอบนโยบายให้ทุกกรมทราบในวันที่ 26 สิงหาคมนี้ ซึ่งในส่วนของกรมศุลกากรจะเร่งดำเนินงานที่ค้างอยู่ อาทิ กฎหมายกรมศุลกากรที่ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีแล้ว

ที่มา แนวหน้า    
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020