กรมศุลจัดเก็บรายได้วืดเป้า8พันล้านอ้างภาวะเศรษฐกิจไม่ฟื้น

by SME Thailand PR News 26 สค. 2015
Share:


    นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากรเปิดเผยว่าการจัดเก็บรายได้ของกรมศุลกากรในปีงบประมาณ 2558 คาดว่าสิ้นปีจะจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้า 8,000 ล้านบาทจากเป้าหมาย 1.22 แสนล้านบาท ตามภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากภายนอกประเทศต่อเนื่อง ทำให้การนำเข้าของประเทศติดลบถึง 7%ส่งผลให้การจัดเก็บภาษีนำเข้าหายไปถึง3,000 ล้านบาท จากเดิมที่คาดว่าการส่งออกจะขยายตัวได้ถึง 6%

    นอกจากนี้ ยังมีการลดอัตราภาษีนำเข้าเครื่องจักรและสินค้าวัตถุดิบ 1,500 รายการ ทำให้รายได้จากการจัดเก็บภาษีหายไป 4,500 ล้านบาท ซึ่งเดิมกรมศุลกากรคาดว่าจะจัดเก็บภาษีจากในส่วนนี้ได้ทั้งหมด 6,700 ล้านบาท

    สำหรับปีงบประมาณ 2559กรมศุลการมีเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ 1.2 แสนล้านบาท ลดลงจากปีก่อนหน้า เนื่องจากการลดอัตราภาษีตามข้อตกลงเขตการค้าเสรีต่างๆ ส่งผลให้อัตราภาษีการนำเข้าลดต่ำลงเรื่อยๆ

    นายสมชัย กล่าวว่าในส่วนของการแก้ปัญหาการนำเข้ารถยนต์หรูสำแดง หลังจากที่มีการเข้มงวดในเรื่องของพิกัด ราคา และปริมาณในช่วงที่ผ่านมา แม้จะทำให้ปริมาณนำเข้ารถยนต์หรูลดลง แต่สามารถจัดเก็บอากรนำเข้าจากรถยนต์หรูได้มากขึ้น ซึ่งในอนาคตเตรียมขยายการสำแดงไปยังอะไหล่ และสินค้าเกษตรเพิ่มเติม

    อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว. คลัง ยังไม่ได้มีการมอบหมายงานมากนัก คาดว่าจะรับนโยบายจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ก่อนที่จะมอบนโยบายให้ทุกกรมทราบในวันที่ 26 สิงหาคมนี้ ซึ่งในส่วนของกรมศุลกากรจะเร่งดำเนินงานที่ค้างอยู่ อาทิ กฎหมายกรมศุลกากรที่ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีแล้ว

ที่มา แนวหน้า    
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021