ส.อ.ท.บี้สมคิดเร่งแก้ปัญหา SME แบบเจาะลึก

by SME Thailand PR News 26 สค. 2015
Share:


    ส.อ.ท.บี้สมคิดเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ จ่อชง 3 ประเด็นหลักในเวทีปฐกถาพิเศษ กกร. 27 ส.ค.นี้ เร่งหามาตรการอุดหนุนราคาสินค้าเกษตรระยะสั้น ปรับโครงสร้างภาษีฯ เอสเอ็มอี และการผลักดันการส่งออก เพื่อฟื้นเศรษฐกิจไทยก่อนย่ำแย่ พร้อมแจงดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ร่วงต่ำสุดรอบ 6 ปี 2 เดือน พร้อมเล็งหั่นเป้าขายรถในประเทศเหลือ 7.5แสนคัน
สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการร่วมเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) วันที่ 27 ส.ค.นี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ จะปฐกถาพิเศษ เรื่องนโยบายเศรษฐกิจและทิศทางประเทศไทย ซึ่งทาง ส.อ.ท.จะเสนอให้เร่งรัดแก้ปัญหา 3 ข้อ ประกอบด้ายขอให้เร่งแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ เพราะส่งผลกระทบต่อการบริโภคลดลง ดังนั้นในระยะสั้นภาครัฐต้องมีมาตรการเข้ามาพยุง หรืออุดหนุนราคา

    นอกจากนี้ ต้องเร่งแก้ปัญหาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างเจาะลึก โดยเฉพาะในเรื่องโครงสร้างภาษี และเร่งแก้ปัญหาภาคส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัว เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อภาคประชาชน และเศรษฐกิจในประเทศ สำหรับเรื่องของโครงสร้างภาษีของเอสเอ็มอี ต้องมองแบบครบวงจร โดยเสนอให้ลดอัตราการจัดเก็บภาษีเงินได้แก่เอสเอ็มอีที่มีรายได้ไม่เกิน 200 ล้านบาท แบ่งเป็นกรณีรายได้ไม่เกิน 50 ล้านบาทเสีย 5% รายได้ไม่เกิน 100 ล้านบาทเสีย 10% และรายได้ไม่เกิน 200 ล้านบาทเสีย 15% โดยจะต้องมีการสนับสนุนให้ลงทะเบียนมีการจัดอบรมการทำบัญชี ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันเอสเอ็มอีไทยกว่า 80% ที่เลี่ยงภาษี ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ ดังนั้นจึงหารือกับสภาวิชาชีพบัญชีที่จะช่วยตรวจสอบบัญชีให้ถูกต้องเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นที่สุดสถาบันการเงินก็จะปล่อยกู้” นายสุพันธุ์กล่าว

    ส่วนการแก้ไขปัญหาการส่งออกนั้น ไทยควรเร่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาการส่งออก หรือทีมไทยแลนด์โดยเร็ว เนื่องจากปัญหาการส่งออกขณะนี้ไม่สามารถพึ่งกระทรวงพาณิชย์เพียงหน่วยงานเดียว รวมทั้งควรขยายการลงนามเอฟทีเอกับประเทศอื่นๆ เช่น ปากีสถาน อินเดีย ตุรกี หลังจากไทยไม่สามารถลงนามเอฟทีเอกับกลุ่มยุโรปได้ โดยเฉพาะประเทศตุรกีเพื่อเป็นประตูการค้า ส่งสินค้าไปยังกลุ่มยุโรป ระหว่างที่ยังไม่สามารถลงนามได้ และการแก้ปัญหาการค้าชายแดนกับกลุ่มประเทศเวียดนาม กัมพูชา เมียนมา ลาว (ซีแอลเอ็มวี) เนื่องจากขณะนี้สินค้ายังติดค้างด่านหลายวัน ทำให้เสียโอกาสในการส่งออก หากแก้ปัญหาดังกล่าวได้จะช่วยส่งออกสินค้าชายแดนได้มากขึ้น

    นายสุพันธุ์กล่าวว่า ด้านดัชนีความเชื่อมั่นในเดือน ก.ค.58 ที่ผ่านมานั้น อยู่ที่ระดับ 83.0 ปรับตัวลดลงจากเดือนมิ.ย.ที่อยู่ที่ระดับ 84.0 ซึ่งถือว่าลดลงต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 และต่ำสุดในรอบ 6 ปี 2 เดือน โดยปัจจัยหลักมาจากการชะลอตัวการเติบโตทางเศรษฐกิจ การบริโภคภายในประเทศ รวมถึงการหดตัวของการส่งออกในช่วงที่ผ่านมา

    นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า ในเดือน ก.ย.58 จะปรับเป้าผลิตรถยนต์เพื่อขายในประเทศลดลงจากเดิมที่วางไว้ 850,000 คัน เหลือ 750,000-800,000 คัน เนื่องจากกำลังซื้อผู้บริโภคยังตกต่ำ และหนี้ครัวเรือนสูงขึ้น ส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศ 7 เดือนแรกปี 58 (ม.ค.-ก.ค.58) อยู่ที่ 429,972 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 15.8%.

ที่มา www.thaipost.net


Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021