SMEเฮ! สนช.ผ่านกม.หลักประกันธุรกิจ

by SME Thailand PR News 26 สค. 2015
Share:


    SME เฮ! กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจผ่าน สนช. ด้าน “พาณิชย์” เดินหน้าติวเข้มเอสเอ็มอี สถาบันการเงิน ผู้บังคับหลักประกัน รวม 1 หมื่นราย หวังเตรียมพร้อมใช้ประโยชน์ ทำให้ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น มีเงินนำไปต่อยอดและพัฒนาธุรกิจ

    นายชัยณรงค์ โชไชย รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.หลักประกันทางธุรกิจ ได้ผ่านการพิจารณาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว และคาดว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาช่วงต้นเดือน ต.ค.2558 นี้ และจะมีผลบังคับใช้หลังจากนั้น 240 วัน ซึ่งกรมฯ ได้เตรียมความพร้อมในการรองรับกฎหมายที่จะบังคับใช้แล้ว ทั้งการจัดตั้งสำนักงานทะเบียนหลักประกันทางธุรกิจ เพื่อเข้ามาดูแลการปฏิบัติตามกฎหมาย การสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SME) สถาบันการเงิน ผู้บังคับหลักประกัน เพื่อเตรียมความพร้อมในการใช้ประโยชน์จากกฎหมาย

    “กฎหมายฉบับนี้จะช่วยให้ SME ของไทยที่มีอยู่กว่า 2.8 ล้านราย เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้นและง่ายขึ้น เพราะสามารถนำทรัพย์สินที่มีอยู่ในกิจการ เช่น วัตถุดิบ สินค้าคงคลัง เครื่องบิน เรือเดินทะเล ลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร และเครื่องหมายการค้า เป็นต้น ไปใช้เป็นหลักประกันการชำระหนี้ได้ แต่ไม่ต้องส่งมอบทรัพย์สิน และยังสามารถใช้ทรัพย์สินนั้นไปผลิตเป็นสินค้า หรือบริการเพื่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มได้” นายชัยณรงค์กล่าว

    นายชัยณรงค์กล่าวว่า กรมมีแผนที่จะให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจ SME และสถาบันการเงิน กลุ่มผู้บังคับหลักประกัน และกลุ่มเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน รวมแล้วประมาณ 10,000 ราย เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจ และเตรียมความพร้อมในการใช้ประโยชน์จากกฎหมายหลักประกันธุรกิจในทุกแง่มุมว่าแต่ละภาคส่วนจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร.

ที่มา ไทยโพสต์

 
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020