คลังเตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านรากหญ้า

by SME Thailand PR News 26 สค. 2015
Share:    คลังเตรียมเสนอ ครม.อัดฉีดเงินผ่านกองทุนหมู่บ้านให้รากหญ้ามีเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ และเร่งรัดเงินผ่านโครงการขนาดเล็กในชุมชน

    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในงานสัมนาวิชาการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังประจำปี 58 “นวัตกรรมการคลังการเงินเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย” ว่า เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระยะสั้น ในสัปดาห์หน้ากระทรวงการคลังเตรียมเสนอ ครม.พิจารณาแผนขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านการช่วยเหลือในระดับรากหญ้า โดยเสนอเป็นแพ็กเก็จเพื่อช่วยเหลือในหลายด้านให้มีกำลังซื้อเพิ่มเติม

   เช่น แผนเติมเงินผ่านกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองนับว่าเป็นกรอัดฉีดเงินก้อนใหม่ไม่ใช่วงเงิน 40,000ล้านบาท เดิมที่ได้นำส่งไปแล้ว ผ่านการ ใช้เงินงบประมาณและเงินของแบงก์รัฐ เช่น ออมสิน ธ.ก.ส. ปล่อยกู้ให้กับกองทุนหมู่บ้านฯปลอดดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยต่ำ แล้วนำไปให้ปล่อยกู้ให้ชาวบ้านผู้เป็นสมาชิกกองทุนในอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าร้อยละ 5 อย่าแน่นอน

    โดยมีเงื่อนไขห้ามนำไปชำหระหนี้เดิม แต่ให้นำไปใช้ในการประกอบอาชีพ เพราะไม่ต้องการให้เงินฟรีกับชาวบ้าน แต่ต้องการให้นำเงินไปใช้หมุนเวียนประกอบอาชีพ เพื่อให้มีต้นทุนลดลง เนื่องจากเห็นว่าการอัดฉีดเงินผ่านกองทุนหมู่บ้านรวดเร็วกว่าผ่านขั้นตอนภาครัฐ เพราะเงินลงไปถึงมือชาวบ้านได้รวดเร็ว ด้วยการให้กรรมการกองทุนหมู่บ้านผู้อยู่ใกล้ชิดกับสมาชิกช่วยกำกับดูแลการใช้เงิน เพราะรู้ว่าใครประกอบอาชีพอย่างไร

    หากกองทุนใดยังมีปัญหาบริการจัดการ จะเข้าไปดูแลโดยมีมาตรการจูงใจให้เร่งปรับตัวก่อนส่งเงินให้ในภายหลัง เพื่อให้กลุ่มชาวบ้านมีเงินทุนหมุนเวียน โดยไม่ใช่เงินให้เปล่าจากรัฐบาล เพื่อต้องการเติมเงินสู่ระบบในช่วงสั้น เนื่องจากขณะนี้ระดับรากหญ้าประสบปัญหาจากราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ปัญหาภัยแล้ง จึงขาดกำลังซื้อในชนบท

    นอกจากนี้รัฐบาลจึงเตรียมออกมาตรการอัดฉีดเงินออกสู่ระบบผ่านโครงการลงทุนขนาดเล็กมีการลงทุนเร็ว เบิกจ่ายเร็ว เพื่อให้ผู้รับเหมาก่อสร้างขนาดเล็กในชนบทได้รับงาน และเกิดการจ้างงานในชุมชน ร้านค้าวัสดุก่อสร้างและการขายสินค้าต่อเนื่อง รวมทั้งต้องต้องการผลักดันให้ภาคเอกชนขยายการลงทุนเพิ่มเติม หากรายใดได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากBOI แล้ว หากเร่งลงทุนก่อสร้างจะได้รับสิทธิ์ประโยชน์เพิ่มเติมแก่ภาคเอกชน การส่งเสริมให้เอกชนจัดทำบัญชีเดียว และแผนนิรโทษกรรมการเสียภาษี เพื่อกลับมาเริ่มจ่ายภาษีให้กับภาครัฐอย่างถูกต้อง เพื่อให้รัฐบาลมีรายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย การเสียภาษีผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ทำให้การรั่วไหลลดน้อยลง แผนการปฏรูปจะเร่งรัดให้

ที่มา สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020