​จีนยกไทยน่าลงทุนลำดับต้น

by SME Thailand PR News 27 สค. 2015
Share:


    สภาธุรกิจไทย-จีนจัดสัมมนาสร้างเครือข่ายธุรกิจ การค้า และการลงทุน ไทย – จีน ส่งเสริมช่องทางการค้าและการลงทุนระหว่าง 2 ประเทศ โดยจีนยกไทยเป็นประเทศที่น่าลงทุนลำดับต้น ขณะที่ภาคเอกชนพร้อมรองรับการลงทุนจากต่างชาติ

    นายสุนทร ว่องกุศลกิจ ประธานสภาธุรกิจไทย-จีน เป็นประธานเปิดงานสัมมนาการสร้างเครือข่ายธุรกิจ การค้า และการลงทุน ไทย – จีน พร้อมกล่าวว่า สภาธุรกิจไทย-จีน ก่อตั้งมานานกว่า 1 ทศวรรษ มีความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่างทั้ง 2 ประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหวังว่าการสัมมนาวันนี้จะเป็นช่องทางให้นักธุรกิจไทย – จีน สามารถสร้างเครือข่ายด้านธุรกิจระหว่างกันได้อย่างดี

    นายสุนทร กล่าวว่า นักลงทุนจีนยังสนใจลงทุนในไทยแม้หุ้นจะร่วง ซึ่งภาครัฐควรสนับสนุนนักลงทุนให้เข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น เห็นว่านักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง จึงเชื่อว่าตลาดหุ้นร่วงไม่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนในไทย ส่วนการลดค่าเงินหยวน อาจจะมีผลกระทบระยะสั้น เนื่องจากบริษัทที่เข้ามาลงทุนเป็นบริษัทใหญ่มีความแข็งแกร่งและมีเงินลงทุนหมุนเวียนจำนวนมาก ส่วนนักลทุนไทยที่สนใจไปลงทุนในประเทศจีนต้องมีความระมัดระวัง เพราะมีการแข่งขันอย่างรุนแรง ถ้าสินค้ามีศักยภาพไม่เพียงพออาจจะประสบความสำเร็จยาก ยกเว้นขายสินค้าที่คนจีนต้องการมาก เช่น ผลไม้

    Mr. Zhang lei ประธานสมาคมวิสาหกิจไทย-จีน กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่ดีในกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งปัจจุบันจีนมีบทบาทสำคัญทั้งต่อเศรษฐกิจอาเซียนและเศรษฐกิจโลกอย่างยิ่ง เพราะจีนถือเป็นตลาดสำคัญที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งมีโอกาสด้านการค้าและการลงทุนค่อนข้างสูง อีกทั้งรัฐบาลจีนยังได้ส่งเสริมและผลักดันให้นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จออกไปลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งประเทศไทยถือเป็นประเทศที่อยู่ในลำดับต้น ๆ ที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุนจีน โดยครึ่งปีแรกมียอดการนำเข้าและส่งออก 3,995 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 14.75 ของภาพรวมการส่งออกทั้งหมด นอกจากนี้ ในช่วง 5 เดือนแรกมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาท่องเที่ยวในไทย 4.7 ล้านคน คิดเป็น 1 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเทียวในไทยทั้งหมด

    นายธนากร เสรีบุรี ประธานกิตติมศักดิ์สภาธุรกิจไทย-จีน กล่าวว่า การที่เศรษฐกิจจีนเติบโตได้อย่างมั่นคง เพราะมีการบริหารประเทศอย่างฉลาด มีการวางแผน สร้างบุคลากรอย่างมีคุณภาพ ขณะนี้ไทยมีความเหมาะสมที่สุดที่จีนจะมาลงทุน เพราะมีความเหมาะสมด้านภูมิศาสตร์ คมนาคมขนส่งสะดวก ไทยและจีนมีวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน มีความสัมพันธ์คล้ายพี่น้อง รวมถึงไทยมีประสบการณ์ร่วมลงทุนกับต่างช่าติมายาวนาน ทำให้ผู้ที่มาลงทุนในไทยราบรื่น

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ประเทศไทยมีความพร้อมรองรับการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมกับต่างชาติ ซึ่งมั่นใจผู้ที่ลงทุนในไทยร้อยละ 90 ไม่เคยขาดทุน รวมถึงเศรษฐกิจไทยขยายตัวต่อเนื่อง ทำให้เศรษฐกิจภูมิภาคอาเซียนขยายตัวตามไปด้วย มีบริษัทที่ประสบความสำเร็จระดับโลก เช่น ข้าว ยาง ยานยนต์ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ายังมีความไม่ต่อเนื่องของนโยบายรัฐบาล ทั้งนี้ นักลงทุนจีนสนใจลงทุนในไทยค่อนข้างมากเกือบทุกอุตสาหกรรมโดยเฉพาะพลาสติกและยาง ซึ่งการปรับ ครม.ใหม่เชื่อว่าจะส่งผลบวกให้เศรษฐกิจ ส่วนค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าลงเชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบต่อไทย ส่วนนักลงทุนไทยไปลงทุนจีน มองว่ายังมีความเสี่ยง เพราะต้องอาศัยความรู้และความชำนาญ ซึ่ง ส.อ.ท.ยินดีให้คำปรึกษา

    นายวิกรม กรมดิษฐ์ รองประธานสภาธุรกิจไทย-จีน กล่าวว่า ประเทศจีนเป็นตลาดส่งออกและเข้ามาลงทุนเป็นอันดับ 1 โดยสภาหอการค้าจีนคาดว่าจีดีพีจีนจะขยายตัวร้อยละ 7 ปัจจุบันจีนนำนวัตกรรมพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพมากขึ้น ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวยังเลือกไทยเป็นเป็นประเทศที่น่ามาท่องเที่ยวอันดับต้น ครึ่งปีหลังคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวไทยประมาณ 8 ล้านคน โดยสภาธุรกิจไทย-จีนยังมุ่งหน้าส่งเสริมให้มาลงทุนในไทยและภูมิภาคอาเซียนมากขึ้น 

    ส่วนนักลงทุนไทยจะไปลงทุนในจีนต้องพิจารณาว่าจะลงทุนแบบไหน ถ้าใช้แรงงานมากไม่ควรไป ไทยทำได้ดี คือ ธุรกิจบริการ เช่น ร้านอาหารไทย เพราะคนจีนชื่นชอบมาก และเห็นว่ามีโอกาสเติบโต ส่วนปรับลดค่าเงินหยวน ไม่ส่งผลกระทบกับไทยมากนัก ขึ้นอยู่กับไทยจะมีการปรับตัวอย่างไร สินค้าไทยมีราคาถูกกว่าทำให้ดึงดูดเข้ามาซื้อสินค้าจากไทยมากกว่า ส่วนการปรับ ครม.เน้นเร่งแก้ปัญหารากหญ้านั้น เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ควรทำ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งควรทำความเข้าใจกับประชาชนถึงการกู้หนี้นอกระบบ และตั้งกองทุนเพื่อช่วยสนับสนุนการดำรงชีพของประชาชนระดับรากหญ้า

ที่มา - สำนักข่าวไทย


Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021