เอกชนเสนอรัฐอำนวยความสะดวกการค้าการลงทุน

by SME Thailand PR News 28 สค. 2015
Share:


    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เสนอต่อนายสมคิด จาตุ ศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในการชี้แจงนโยบายรัฐบาล “นโยบายเศรษฐกิจและทิศทางประเทศไทย” ว่า เมื่อรัฐบาลจะออกฎหมายควรรับฟังความเห็นจากภาคเอกชน เพื่อแสดงความเห็นอย่างรอบคอบก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา สำหรับการปล่อยสินเชื่อให้ผู้ประกอบการ แม้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) จะค้ำประกันแต่ยังติดเงื่อนไขบางประการ จึงต้องแก้ไขเพิ่มในข้อกังวลของสถาบันการเงิน และเห็นด้วยกับแนวทางการผลักดันผู้ประกอบการผ่านกลุ่มคลัสเตอร์ เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางในการสนับสนุนผู้ประกอบการรองรับการเข้าสู่กุล่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนมีความเชื่อมั่นมากขึ้นต่อนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล สภาหอฯ พร้อมร่วมมือรัฐบาลในการพัฒนาผู้ประกอบการแบบคลัสเตอร์ เพราะได้จัดทำยุทธศาสตร์ระดับภาคระดับกลุ่มจังหวัด 18 กลุ่ม ในการพัฒนาผู้ประกอบการภายในปี 2563 ได้หารือกับทุก 3 เดือน นับว่าภาคเอกชนมีความมั่นใจต่อแนวนโยบายของรัฐบาลมากขึ้น จึงเสนอให้ปลอดล็อคอุปสรรคด้านต่าง ๆ ต่อการค้า การลงทุน การขอใบอนุญาต และเสนอให้รัฐบาลมุ่งเดินหน้าบริหารจัดการบริหารจัดการน้ำ เพราะเป็นสิ่งสำคัญด้านการเกษตร นอกจากนี้ ยังเสนอให้ปรับกฎเกณฑ์การนำนักวิชาการต่างชาติ คนรุ่นใหม่ต่างชาติที่มีความรู้ด้านไอที เพื่อสร้างแรงงานคุณภาพมาช่วยพัฒนาประเทศไทย จึงต้องผ่อนปรนเงื่อนไขให้เข้ามาทำงานในประเทศมากขึ้น

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เสนอให้ปรับโครงสร้างภาคอุตสาหกรรมเอสเอ็มอี เนื่องจากที่ผ่านมามีการหลีกเลี่ยงภาษีถึงร้อยละ 80 เมื่อกิจการเติบโตต้องการขยายกิจการจึงไม่สามารถเติบโตได้ เพราะบัญชียังไม่โปร่งใส จึงเสนอให้นิรโทษกรรมภาษี และเดินหน้าไปพร้อมกัน ด้วยการส่งเสริมการจัดทำบัญชีที่เป็นมาตรฐาน การฝึกอรมรม การขึ้นทะเบียน จากนั้นจะทำให้เอสเอ็มอีกลับเข้าระบบภาษีมากขึ้น รวมทั้งกลับมารณรงค์ให้คนไทยซื้อสินค้าไทยฟื้นโครงการ Made In Thailand เพื่อส่งเสริมการซื้อสินค้าไทย ตลอดจนการพัฒนาให้ไทยเป็นศูนย์กลางแสดงสินค้าของอาเซียน เพราะไทยเป็นจุดสนใจของต่างประเทศในการเข้ามาแสดงสินค้า และจะเกิดการท่องเที่ยวขยายตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ภาครัฐกำลังศึกษามาตรการอุตสาหกรรมเอสเอ็มอี เพราะเป็นอุตสาหกรรมหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จึงต้องเร่งจัดสรรพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษของแต่ละอุตสาหกรรม นอกเหนือจากเขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดน โดยกระทรวงอุตสาหกรรมและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจแห่งชาติ (สศช.) กำลังร่วมกันวางแผนช่วยเหลือเอสเอ็มอีให้เสร็จภายใน 1 เดือนข้างหน้า ทั้งมาตรการทางภาษี การสนับสนุนการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

    นายบุญทักษ์ กล่าวว่า กรณีศาลฎีกามีคำสั่งให้บริษัท AQ หรือบริษัทกฤษฎามหานคร พร้อมจำเลยคืนเงินให้กับธนาคารกรุงไทยกว่า 10,000 ล้านบาทนั้น มองว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2543 ทุจริตการปล่อยสินเชื่อ แต่ขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผู้กำกับดูแลได้พัฒนาระบบกำกับดูแลการปล่อยสินเชื่ออย่างมีมาตรฐาน และระบบบัญชีที่มีมาตรฐาน ระบบธรรมภิบาลของบริษัทจดทะเบียน จึงทำให้สถาบันการเงินปัจจจุบันปล่อยสินเชื่อได้อย่างมีมาตรฐาน ปัญหาของแบก์กรุงไทยจึงไม่กระทบต่อภาพลักษณ์ของสถาบันการเงินในขณะนี้

ที่มา -สำนักข่าวไทย


 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021