เอกชนเสนอรัฐอำนวยความสะดวกการค้าการลงทุน

by SME Thailand PR News 28 สค. 2015
Share:


    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เสนอต่อนายสมคิด จาตุ ศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในการชี้แจงนโยบายรัฐบาล “นโยบายเศรษฐกิจและทิศทางประเทศไทย” ว่า เมื่อรัฐบาลจะออกฎหมายควรรับฟังความเห็นจากภาคเอกชน เพื่อแสดงความเห็นอย่างรอบคอบก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา สำหรับการปล่อยสินเชื่อให้ผู้ประกอบการ แม้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) จะค้ำประกันแต่ยังติดเงื่อนไขบางประการ จึงต้องแก้ไขเพิ่มในข้อกังวลของสถาบันการเงิน และเห็นด้วยกับแนวทางการผลักดันผู้ประกอบการผ่านกลุ่มคลัสเตอร์ เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางในการสนับสนุนผู้ประกอบการรองรับการเข้าสู่กุล่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนมีความเชื่อมั่นมากขึ้นต่อนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล สภาหอฯ พร้อมร่วมมือรัฐบาลในการพัฒนาผู้ประกอบการแบบคลัสเตอร์ เพราะได้จัดทำยุทธศาสตร์ระดับภาคระดับกลุ่มจังหวัด 18 กลุ่ม ในการพัฒนาผู้ประกอบการภายในปี 2563 ได้หารือกับทุก 3 เดือน นับว่าภาคเอกชนมีความมั่นใจต่อแนวนโยบายของรัฐบาลมากขึ้น จึงเสนอให้ปลอดล็อคอุปสรรคด้านต่าง ๆ ต่อการค้า การลงทุน การขอใบอนุญาต และเสนอให้รัฐบาลมุ่งเดินหน้าบริหารจัดการบริหารจัดการน้ำ เพราะเป็นสิ่งสำคัญด้านการเกษตร นอกจากนี้ ยังเสนอให้ปรับกฎเกณฑ์การนำนักวิชาการต่างชาติ คนรุ่นใหม่ต่างชาติที่มีความรู้ด้านไอที เพื่อสร้างแรงงานคุณภาพมาช่วยพัฒนาประเทศไทย จึงต้องผ่อนปรนเงื่อนไขให้เข้ามาทำงานในประเทศมากขึ้น

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เสนอให้ปรับโครงสร้างภาคอุตสาหกรรมเอสเอ็มอี เนื่องจากที่ผ่านมามีการหลีกเลี่ยงภาษีถึงร้อยละ 80 เมื่อกิจการเติบโตต้องการขยายกิจการจึงไม่สามารถเติบโตได้ เพราะบัญชียังไม่โปร่งใส จึงเสนอให้นิรโทษกรรมภาษี และเดินหน้าไปพร้อมกัน ด้วยการส่งเสริมการจัดทำบัญชีที่เป็นมาตรฐาน การฝึกอรมรม การขึ้นทะเบียน จากนั้นจะทำให้เอสเอ็มอีกลับเข้าระบบภาษีมากขึ้น รวมทั้งกลับมารณรงค์ให้คนไทยซื้อสินค้าไทยฟื้นโครงการ Made In Thailand เพื่อส่งเสริมการซื้อสินค้าไทย ตลอดจนการพัฒนาให้ไทยเป็นศูนย์กลางแสดงสินค้าของอาเซียน เพราะไทยเป็นจุดสนใจของต่างประเทศในการเข้ามาแสดงสินค้า และจะเกิดการท่องเที่ยวขยายตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ภาครัฐกำลังศึกษามาตรการอุตสาหกรรมเอสเอ็มอี เพราะเป็นอุตสาหกรรมหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จึงต้องเร่งจัดสรรพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษของแต่ละอุตสาหกรรม นอกเหนือจากเขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดน โดยกระทรวงอุตสาหกรรมและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจแห่งชาติ (สศช.) กำลังร่วมกันวางแผนช่วยเหลือเอสเอ็มอีให้เสร็จภายใน 1 เดือนข้างหน้า ทั้งมาตรการทางภาษี การสนับสนุนการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

    นายบุญทักษ์ กล่าวว่า กรณีศาลฎีกามีคำสั่งให้บริษัท AQ หรือบริษัทกฤษฎามหานคร พร้อมจำเลยคืนเงินให้กับธนาคารกรุงไทยกว่า 10,000 ล้านบาทนั้น มองว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2543 ทุจริตการปล่อยสินเชื่อ แต่ขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผู้กำกับดูแลได้พัฒนาระบบกำกับดูแลการปล่อยสินเชื่ออย่างมีมาตรฐาน และระบบบัญชีที่มีมาตรฐาน ระบบธรรมภิบาลของบริษัทจดทะเบียน จึงทำให้สถาบันการเงินปัจจจุบันปล่อยสินเชื่อได้อย่างมีมาตรฐาน ปัญหาของแบก์กรุงไทยจึงไม่กระทบต่อภาพลักษณ์ของสถาบันการเงินในขณะนี้

ที่มา -สำนักข่าวไทย


 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021