รัฐเอกชนร่วมหารืนทำแอคชั่นแพลนสร้างรายได้ชุมชน

by SME Thailand PR News 01 กย. 2015
Share:    กอบกาญจน์ เตรียมหารือ หอการค้า, สทท.วางแอคชั่นแพลนส่งเสริมชุมชนให้มีรายได้ทางการท่องเที่ยว ก่อนเสนอ "สมคิด" เห็นชอบ

    นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ใน1-2สัปดาห์นี้ กระทรวงเตรียมฯหารือกับหอการค้าไทย และ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) ในการจัดทำแผนปฎิบัติการ (แอคชั่นแพลน) ส่งเสริมให้ประชาชนระดับรากหญ้ามีรายได้จากการท่องเที่ยวที่จะกระจายสู่ชุมชนให้มากขึ้น เพื่อให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็งและมีรายได้เลี้ยงตัวเอง เนื่องจากที่ผ่านมาภาคการท่องเที่ยวจะมีรายได้ที่กระจายอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวหัวเมืองหลักเท่านั้น โดยหลังการหารือจะนำเสนอแผนดังกล่าวไปเสนอให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมตรี ที่ดูแลนโยบายด้านเศรษฐกิจเพื่อพิจารณาต่อไป 

    “จากนโยบายจองนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญเรื่องการกระจายรายได้ลงสูรากหญ้า ซึ่งเป็นนโยบายที่สอดคล้องกับนโยบายหลักของกระทรวงที่ต้องการเห็นรายได้ทางการท่องเที่ยวกระจายเข้าสู่ชุมชน โดยเห็นได้จากการประเมินรายได้ของแหล่งท่องเที่ยวในโครงการ 12 เมืองต้องห้าม ก็พบว่า รายได้จากรายได้ทางการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นถึง 15% และกระทรวงก็จะหาแนวทางผลักดันให้เกิดการกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชนผ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวต่อไป” 

    สำหรับแนวทางเบื้องต้นจะเป็นการทำงานแบบ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน อาทิ กระทรวงวัฒนธรรมที่สามารถออกแบบแพ็กเก็จบรรจุสินค้าที่สวยงาม เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวอยากซื้อสินค้า พร้อมกับกระทรวงจะเป็นผู้ทำการตลาดให้กับสินค้านั้นๆ ด้วยการขยายฐานการจำหน่ายสินค้าให้หลากหลายมากขึ้น เช่น นำสินค้าไปจำหน่ายในโรงแรมเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เห็นสินค้า 

    ขณะเดียวกันด้านการลงทุนในภาคการท่องเที่ยวต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะตามเมืองรองต่างๆ กระทรวงต้องการให้เป็นการลงทุนที่เกิดขึ้นจากคนในชุมชนจริง ๆ เช่น เศรษฐีต่างจังหวัด ไม่ควรเป็นการระดมทุนจากนายทุนรายใหญ่เพื่อให้รายได้เข้าสู่คนในพื้นที่จริงๆ 

    นอกจากนี้กระทรวงยังเตรียมหาแนวทางกระตุ้นการใช้จ่ายของคนไทยเที่ยวไทยให้มากขึ้น เนื่องจากขณะนี้คนไทยยังคงเดินทางท่องเที่ยว แต่ลดการใช้จ่ายลง เพราะเศรษฐกิจชะลอตัว โดยเบื้องต้นจะหารือกับ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ในการหาแนวทาง เสนอแพ็กเก็จท่องเที่ยวให้กับสมาชิก และอาจมีโปรโมชั่นการจ่ายแพ็กเก็จแบบผ่อนได้ ซึ่งมองว่ากลุ่มเกษียณจะยังมีกำลังซื้อและยังมีร่างกายแข็งแรงพร้อมท่องเที่ยวได้ อย่างไรก็ตามจะขยายกลุ่มตลาดไปยัง พนักงานรัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชนด้วย“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/345138

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อ ธุรกิจ SME
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021