ส.อ.ท.แนะลดพึ่งส่งออกเหลือ50%

by SME Thailand PR News 01 กย. 2015
Share:


    ส.อ.ท.แนะรัฐลดพึ่งส่งออกเหลือ 50% ของจีดีพี เชื่อสมคิดดูแลศก.ครึ่งปีหลังดีขึ้นต่อเนื่องถึงปี 2559 ย้ำประชานิยมในสินค้าเกษตรเลิกทันทีไม่ได้ พร้อมหนุนดิจิทัลอีโคโนมี

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า  ช่วงที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัว เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบโดยตรงจากการส่งออก ทำให้การส่งออกของไทยที่ปัจจุบันสูงถึง 70% ของจีดีพีกระทบอย่างหนัก ดังนั้นไทยต้องพึ่งเศรษฐกิจภายในประเทศให้มากขึ้น ทั้งการลงทุนจากภาครัฐและเอกชน การท่องเที่ยว และการใช้จ่ายในภาคครัวเรือน เพื่อลดสัดส่วนการส่งออกให้เหลือ 50% ของจีดีพี เพื่อดูแลเศรษฐกิจไทยในระยะยาวให้มีความมั่นคงมากขึ้น

    ทั้งนี้การที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ มีนโยบายชัดเจนที่จะเข้ามาดูแลภาคการเกษตรและ เอสเอ็มอี รวมถึงการลงทุนก็กำลังปรับปรุงมาตรการจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ให้ดียิ่งขึ้นหากดำเนินการทั้งหมด เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังจะค่อยๆ ฟื้นตัวและจะต่อเนื่องไปถึงปี

    คาดว่ารัฐบาลจะเริ่มทยอยออกมาตรการดูแลเศรษฐกิจภายในประเทศออกมาซึ่งหลายคนอาจมองว่าบางมาตรการจะเข้าข่ายประชานิยม ส.อ.ท.ยืนยันว่า ไม่ได้เห็นด้วยกับประชานิยมแต่จำเป็นจะต้องค่อยๆ เลิกและปรับใหม่โดยเฉพาะภาคเกษตรที่มีระบบประกัน และจำนำ โดยต้องแบ่งโซนเพาะปลูกหากอยู่นอกโซนก็ไม่ดูแลแล้วค่อยๆ เพิ่มผลผลิตต่อไร่ก็จะทำให้สามารถคาดการณ์ผลผลิตแต่ละชนิดพอที่รัฐจะประเมินเงินช่วยเหลือดูแลช่วงสินค้าตกต่ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ  

    นายเจน นำชัยศิริ รองประธาน ส.อ.ท.กล่าวว่า ครึ่งปีหลังแนวโน้มภาคอุตสาหกรรมไทยจะฟื้นตัวได้ดีกว่าครึ่งปีแรกตามทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาที่เริ่มฟื้นตัวและปี 2559 ภาพรวมขณะนี้จะดีกว่าปี 2558 เพราะเศรษฐกิจโลกภาพรวมจะทยอยฟื้นตัว แต่ขณะนี้มีปัจจัยที่ต้องติดตามโดยเฉพาะราคาน้ำมันตลาดโลกว่าถึงจุดต่ำสุดหรือยังถ้ายังจะมีผลต่อการชะลอคำสั่งซื้อเพื่อลดการขาดทุนสต็อก นอกจากนี้สิ่งที่ยังกังวลคือ ปัญหาการค้ามนุษย์และการกระทำประมงผิดกฏหมาย(IUU Fishing) และสหรัฐฯคงอันดับไทยในเทียร์ 3 ในรายงานการค้ามนุษย์หรือ TIP ซึ่งจะกระทบต่อการส่งออกหากไม่เร่งแก้

    จากที่เช็คภาคอุตสาหกรรมหลักๆ ที่มีมูลค่าส่งออกสูง ก็พบว่าส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่ดีกว่าครึ่งปีแรกและหลายอุตฯ อยู่ในช่วงต่ำสุดแล้วเช่น ยานยนต์ ปีหน้าก็จะดีขึ้น สิ่งทอก็เช่นกัน ปี 2559 อุตสาหกรรมไทยจะมีแรงหนุนที่ต่อเนื่องจากการเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนภาครัฐ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2558 ซึ่งจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ภาคเอกชนตัดสินใจลงทุนตาม

ที่มา โพสต์ทูเดย์

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021