กสิกรไทยออกสินเชื่อหนุนผู้ประกอบการรายย่อย

by SME Thailand PR News 02 กย. 2015
Share:
 
 
    กสิกรไทยรุกช่วยธุรกิจไซส์เล็กยามเศรษฐกิจติดขัด ออกสินเชื่อจิ๋วแต่แจ๋ว เจาะกลุ่มร้านค้า แผงลอย ผู้ผลิตรายเล็กที่มียอดขายไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อปี หนุนเงินทุนหมุนเวียนหรือขยายกิจการ ปล่อยกู้สูงสุด 3 ล้านบาท ผ่อน 5 ปี ดอกเบี้ย MRR+3% หวังธุรกิจรากหญ้าเติบโตเป็นเอสเอ็มอีที่แข็งแกร่งในอนาคต ตั้งเป้าปล่อยกู้ 5,300 ล้านบาทในสิ้นปีนี้
 
    นายอลงกต บุญมาสุข ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อธุรกิจขนาดย่อม ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่าปัจจุบันคนไทยสนใจเป็นผู้ประกอบการมากขึ้น โดยจะเริ่มจากธุรกิจเล็ก ๆ หรือธุรกิจของครอบครัว ซึ่งจากการสำมะโนธุรกิจพบว่าประเทศไทยมีผู้ประกอบการรายย่อยอยู่เกือบ 2,100,000 ราย แต่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากสถาบันการเงินได้เพียง 338,000 ราย รวมเป็นยอดสินเชื่อ 949,000 ล้านบาท ซึ่งปัญหาที่พบคือ ผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจจะเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินทุนสะสมส่วนตัวหรือของครอบครัว เมื่อไม่พอก็จะกู้ยืมเงินที่เป็นสินเชื่อบุคคลหรือกู้เงินนอกระบบที่มีต้นทุนดอกเบี้ยสูงมาก ทำให้เป็นอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจและการขยายกิจการในอนาคต  

    ดังนั้นธนาคารกสิกรไทย จึงได้ออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อจิ๋วแต่แจ๋ว เพื่อสนับสนุนเจ้าของธุรกิจร้านค้าทั้งธุรกิจบริการ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ซักรีด ขายหรือซ่อมโทรศัพท์ ขายยา ร้านดอกไม้ ฯลฯ หรืออยู่ในภาคการผลิตที่เป็นโรงงานขนาดเล็ก ได้แก่ โรงงานผลิตชิ้นส่วน อะไหล่ ผลิตอาหารเครื่องดื่ม ฯลฯ ที่ทำธุรกิจมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ปี และมียอดขายไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อปี ซึ่งไม่ว่าจะจดทะเบียนพาณิชย์หรือไม่ก็สามารถยื่นขอสินเชื่อนี้ได้

    สินเชื่อจิ๋วแต่แจ๋ว จะให้วงเงินกู้ถึง 80% ของราคาประเมินหลักประกัน ซึ่งลูกค้าสามารถขอเป็นวงเงินโอดีเพื่อใช้หมุนเวียนทางธุรกิจได้ด้วย โดยมีวงเงินกู้รวมสูงสุด 3  ล้านบาท ระยะเวลาการผ่อนชำระนาน 5 ปี อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นที่เอ็มอาร์อาร์บวก 3% ต่อปี ซึ่งปัจจุบันเอ็มอาร์อาร์ของธนาคารกสิกรไทยอยู่ที่ 7.87% ทั้งนี้ลูกค้าที่ขอใช้บริการสินเชื่อดังกล่าวไม่ต้องใช้เอกสารประกอบการสมัครที่ยุ่งยาก พร้อมทั้งยังสามารถใช้บริการทางการเงินต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าในการทำธุรกิจได้ด้วย

    ธนาคารกสิกรไทย ตั้งเป้าปล่อยเงินกู้ สินเชื่อจิ๋วแต่แจ๋ว ใน 4 เดือนสุดท้ายของปี 2558 ไว้ที่ 5,300 ล้านบาท ลูกค้าที่สนใจสามารถติดต่อขอสินเชื่อได้ที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ K-BIZ Contact Center  02 888 8822

    นายอลงกต กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทย เป็นผู้นำในการสนับสนุนสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งการให้บริการ สินเชื่อจิ๋วแต่แจ๋ว จะช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดย่อมได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น โดยเฉพาะขณะนี้ที่เศรษฐกิจอยู่ในช่วงชะลอตัว เงินทุนที่มีต้นทุนต่ำกว่าการกู้ยืมเงินประเภทอื่น ๆ เพื่อใช้บริหารและหมุนเวียนทางธุรกิจเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจขนาดย่อม ซึ่งเป็นรากฐานที่จะมีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยได้ เนื่องจากมีผู้ประกอบการและมูลค่ารวมทางธุรกิจในกลุ่มนี้เป็นจำนวนมาก

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อ ธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020