คลังผ่อนปรนจัดซื้อโครงการลงทุนขนาดเล็ก

by SME Thailand PR News 02 กย. 2015
Share:    
    นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรมบัญชีกลางรายงานที่ประชุม ครม.รับทราบมติคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุ (กวพ.) ด้วยการผ่อนปรนระบบจัดซื้อจัดจ้างของส่วนราชการ จากเดิมให้ใช้ระบบ E-Bidding, E-Market เพื่อให้เสนอราคาผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์

    แต่เมื่อรัฐบาลต้องการเร่งรัดการลงทุนในช่วงนี้ จึงได้ผ่อนปรนกฎเกณฑ์ด้วยการขยายวงเงินการจัดหาพัสดุของส่วนราชการในการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการลงทุนขนาดเล็กจากเดิมวงเงิน 100,000 บาท เพิ่มเป็นวงเงิน 500,000 บาท ให้ส่วนราชการใช้วิธีเจรจาตกลงราคา เพราะสามารถใช้เวลาดำเนินการเพียง 2-5 วันเท่านั้น

    สำหรับงบประมาณโครงการขนาดเล็ก มีจำนวนถึง 80,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 80 ของโครงการลงทุนในปี 2558 วงเงินลงทุน 540,000 ล้านบาท สำหรับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างโครงการตั้งแต่ราคา 500,000 – 2 ล้านบาท ให้ส่วนราชการใช้วิธีสอบราคา ซึ่งจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 12-15 วัน ส่วนการจัดซื้อจัดจ้างตั้งแต่ราคา 2 ล้านบาทขึ้นไป ให้ส่วนราชการใช้วิธี e-market และ e-bidding โดยจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 28 วันเท่านั้น มั่นใจว่าหากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างจะช่วยให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศสอดคล้องกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นของรัฐบาล

ที่มา-สำนักข่าวไทย

Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020