คลังผ่อนปรนจัดซื้อโครงการลงทุนขนาดเล็ก

by SME Thailand PR News 02 กย. 2015
Share:    
    นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรมบัญชีกลางรายงานที่ประชุม ครม.รับทราบมติคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุ (กวพ.) ด้วยการผ่อนปรนระบบจัดซื้อจัดจ้างของส่วนราชการ จากเดิมให้ใช้ระบบ E-Bidding, E-Market เพื่อให้เสนอราคาผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์

    แต่เมื่อรัฐบาลต้องการเร่งรัดการลงทุนในช่วงนี้ จึงได้ผ่อนปรนกฎเกณฑ์ด้วยการขยายวงเงินการจัดหาพัสดุของส่วนราชการในการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการลงทุนขนาดเล็กจากเดิมวงเงิน 100,000 บาท เพิ่มเป็นวงเงิน 500,000 บาท ให้ส่วนราชการใช้วิธีเจรจาตกลงราคา เพราะสามารถใช้เวลาดำเนินการเพียง 2-5 วันเท่านั้น

    สำหรับงบประมาณโครงการขนาดเล็ก มีจำนวนถึง 80,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 80 ของโครงการลงทุนในปี 2558 วงเงินลงทุน 540,000 ล้านบาท สำหรับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างโครงการตั้งแต่ราคา 500,000 – 2 ล้านบาท ให้ส่วนราชการใช้วิธีสอบราคา ซึ่งจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 12-15 วัน ส่วนการจัดซื้อจัดจ้างตั้งแต่ราคา 2 ล้านบาทขึ้นไป ให้ส่วนราชการใช้วิธี e-market และ e-bidding โดยจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 28 วันเท่านั้น มั่นใจว่าหากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างจะช่วยให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศสอดคล้องกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นของรัฐบาล

ที่มา-สำนักข่าวไทย

Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021