กางแผน AEC Blueprint สร้าง SME เข้มแข็ง

by System 21 มิย. 2012
Share:


 
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กางแผนปฏิบัติการ AEC Blueprint  ดึง SMEs อุตสาหกรรมสนับสนุน อาทิ แม่พิมพ์ เครื่องจักรและโลหะการ ตั้งเป้าเพิ่มประสิทธิภาพผลิต ลดความสูญเสีย รับมือค่าแรงและการเปิดตลาดเสรี

นายประกอบ จันทร์มา รักษาการวิศวกรเชี่ยวชาญ ด้านเทคโนโลยีการผลิต กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้เร่งเดินหน้าให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ ด้วยการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการเข้าสู่ AEC และการสร้างความเข้าใจในโอกาสและความท้าทายของภาคอุตสาหกรรมที่จะต้องดำเนินธุรกิจภายใต้แผนงานเชิงบูรณาการ หรือที่เรียกว่า AEC Blueprint  เพื่อนำมาสู่การจัดทำแผนเตรียมความพร้อมของธุรกิจ (Roadmap) ทั้งเชิงรุกและเชิงรับ  ให้สามารถกำหนดทิศทางและจัดทำแผนกลยุทธ์ที่ จะสร้างความเข้มแข็งให้กับธุรกิจ พร้อมเตรียมรับมือกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ได้อย่างเข้มแข็ง

ทั้งนี้ การเกิดขึ้นของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community : AEC) ในปี พ.ศ. 2558 จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการไทยจะต้องเร่งพัฒนาขีดความสามารถของตนเองอย่างรอบด้าน  โดยเฉพาะในด้านอุตสาหกรรมสนับสนุน ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่ผลิตและส่งสินค้า วัตถุดิบ หรือบริการให้กับอุตสาหกรรมหลัก ที่นับว่ามีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก อาทิ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ชิ้นส่วนเครื่องจักรกล อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ อุตสาหกรรมหล่อโลหะ และอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ เป็นต้น ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน เนื่องจากเป็นรากฐานที่มีสำคัญและมีความเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมหลัก ทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์  จึงนับได้ว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวเป็นส่วนสำคัญของการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันที่ยั่งยืนให้กับประเทศอีกทางหนึ่งด้วย

ล่าสุด สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  ได้เปิดเวทีสัมมนา “SMEs Roadmap เปิดแนวรุกบุก AEC”   เพื่อให้เอสเอ็มอีสามารถเปิดแนวรุกบุกตลาด AEC ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายในงานมีการแชร์ประสบการณ์ในการทำตลาดการค้าต่างประเทศโดย ดร.สวัสดิ์ โสภะ กรรมการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด มหาชน                และภาคเอกชนอีกหลายบริษัทที่จะมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้กับ SMEs ในสาขาต่าง ๆ

สำหรับการสัมมนาดังกล่าว กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 21  มิถุนายน 2555  และจะมีการจัดสัมมนา “SMEs Roadmap เปิดแนวรุก บุก AEC” อย่างต่อเนื่องภายในปีนี้อีกกว่า 70 ครั้ง ทั่วประเทศ ครอบคลุมกลุ่มอุตสาหกรรมในรายสาขาต่าง ๆ ซึ่งผู้ประกอบการท่านใดที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โทรศัพท์ 0 2202 4402 และทางเว็บไซต์ www.dip.go.th  
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020