กางแผน AEC Blueprint สร้าง SME เข้มแข็ง

by System 21 มิย. 2012
Share:


 
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กางแผนปฏิบัติการ AEC Blueprint  ดึง SMEs อุตสาหกรรมสนับสนุน อาทิ แม่พิมพ์ เครื่องจักรและโลหะการ ตั้งเป้าเพิ่มประสิทธิภาพผลิต ลดความสูญเสีย รับมือค่าแรงและการเปิดตลาดเสรี

นายประกอบ จันทร์มา รักษาการวิศวกรเชี่ยวชาญ ด้านเทคโนโลยีการผลิต กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้เร่งเดินหน้าให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ ด้วยการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการเข้าสู่ AEC และการสร้างความเข้าใจในโอกาสและความท้าทายของภาคอุตสาหกรรมที่จะต้องดำเนินธุรกิจภายใต้แผนงานเชิงบูรณาการ หรือที่เรียกว่า AEC Blueprint  เพื่อนำมาสู่การจัดทำแผนเตรียมความพร้อมของธุรกิจ (Roadmap) ทั้งเชิงรุกและเชิงรับ  ให้สามารถกำหนดทิศทางและจัดทำแผนกลยุทธ์ที่ จะสร้างความเข้มแข็งให้กับธุรกิจ พร้อมเตรียมรับมือกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ได้อย่างเข้มแข็ง

ทั้งนี้ การเกิดขึ้นของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community : AEC) ในปี พ.ศ. 2558 จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการไทยจะต้องเร่งพัฒนาขีดความสามารถของตนเองอย่างรอบด้าน  โดยเฉพาะในด้านอุตสาหกรรมสนับสนุน ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่ผลิตและส่งสินค้า วัตถุดิบ หรือบริการให้กับอุตสาหกรรมหลัก ที่นับว่ามีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก อาทิ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ชิ้นส่วนเครื่องจักรกล อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ อุตสาหกรรมหล่อโลหะ และอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ เป็นต้น ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน เนื่องจากเป็นรากฐานที่มีสำคัญและมีความเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมหลัก ทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์  จึงนับได้ว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวเป็นส่วนสำคัญของการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันที่ยั่งยืนให้กับประเทศอีกทางหนึ่งด้วย

ล่าสุด สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  ได้เปิดเวทีสัมมนา “SMEs Roadmap เปิดแนวรุกบุก AEC”   เพื่อให้เอสเอ็มอีสามารถเปิดแนวรุกบุกตลาด AEC ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายในงานมีการแชร์ประสบการณ์ในการทำตลาดการค้าต่างประเทศโดย ดร.สวัสดิ์ โสภะ กรรมการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด มหาชน                และภาคเอกชนอีกหลายบริษัทที่จะมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้กับ SMEs ในสาขาต่าง ๆ

สำหรับการสัมมนาดังกล่าว กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 21  มิถุนายน 2555  และจะมีการจัดสัมมนา “SMEs Roadmap เปิดแนวรุก บุก AEC” อย่างต่อเนื่องภายในปีนี้อีกกว่า 70 ครั้ง ทั่วประเทศ ครอบคลุมกลุ่มอุตสาหกรรมในรายสาขาต่าง ๆ ซึ่งผู้ประกอบการท่านใดที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โทรศัพท์ 0 2202 4402 และทางเว็บไซต์ www.dip.go.th  
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021