พาณิชย์เตรียมทบทวนปรับเป้าเงินเฟ้อตุลาคมใหม่

by SME Thailand PR News 02 กย. 2015
Share:


    นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (เงินเฟ้อ) เดือนสิงหาคม 2558 ว่า เท่ากับ 106.33 ลดลง 1.19% เมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคม 2557 ซึ่งเป็นการติดลบต่อเนื่อง 8 เดือนแล้วในรอบปีนี้ ขณะที่เฉลี่ย 8 เดือน (ม.ค.-ส.ค.2558) ลดลง 0.89% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ดังนั้นเดือน ต.ค.นี้ คงจะต้องทบทวนเป้าหมายเงินเฟ้อของปีนี้กันใหม่ แนวโน้มก็คงต้องปรับลดลงกว่าคราวก่อน

     สาเหตุทำให้เงินเฟ้อเดือนสิงหาคม ลดลงยังคงเป็นผลจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกในประเทศยังปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งในกลุ่ม น้ำมันดีเซล และกลุ่มแก๊สโซฮอล์ รวมทั้งราคาก๊าซหุงต้มที่ปรับตัวลดลงเช่นกัน ขณะที่ราคาราคาอาหารสดปรับตัวลดลงตามปริมาณผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมากขึ้นพอต่อการบริโภค จากแนวโน้มราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่คาดว่าจะยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันราคาน้ำมันลดลงมาจากปีก่อน 25% ทำให้กระทรวงพาณิชย์จะปรับคาดการณ์เป้าหมายอัตราเงินเฟ้อในปีนี้ใหม่ จากเดิมที่คาดว่าปีนี้อัตราเงินเฟ้อจะอยู่ระหว่าง 0.6-1.3% ภายใต้สมมติฐานเศรษฐกิจไทยปี 2558 ขยายตัว 3-4% น้ำมันดิบตลาดดูไบเฉลี่ย 50-60 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล อัตราแลกเปลี่ยน 32-34 บาท/เหรียญสหรัฐ 

    ทั้งนี้คงต้องจับตามองหลังจากนี้ไปราคาน้ำมันในตลาดโลกยังมีโอกาสลดลงอีกหรือไม่ แต่หากลดลงต่อเนื่องโอกาสที่เงินเฟ้อของไทยในปีนี้อาจจะติดลบ ในรอบ 6 ปี ในปี 52 เงินเฟ้อไทยติดลบ 0.9% จากสาเหตุนโยบายประชานิยมและราคาน้ำมันในตลาดโลก แม้ว่าขณะนี้รัฐบาลจะใช้นโยบายนำเงินงบประมาณจำนวน 1.1 ล้านล้านบาทอัดฉีดเข้าระบบผ่านโครงการต่างๆ อาจส่งผลต่อเงินเฟ้อบ้าง แต่ไม่มาก เนื่องจากแต่ละโครงการจะค่อยๆ เห็นผลในอีก 3-4 เดือน แต่โอกาสปัจจัยที่มีน้ำหนักมากจะอยู่ที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกเป็นสำคัญ

     อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ยืนยันว่าเงินเฟ้อที่ลดลง ยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืดเห็นได้จากจำนวนรายการสินค้าที่ปรับขึ้นราคามีทั้งสิ้น 148 รายการ ซึ่งยังมากกว่าสินค้าที่ลดราคาลง ที่มีจำนวน 111 รายการ ขณะที่รายการสินค้าที่ไม่เปลี่ยนแปลงราคามีจำนวน 191 รายการ ทั้งนี้ การที่ราคาสินค้าโดยทั่วไปมีราคาถูกลง ก็เป็นผลมาจากต้นทุนการผลิตลดลง แต่การที่ประชาชนจับจ่ายน้อยลงอาจจะมาจากความไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจ ไม่ใช่เป็นเพราะเข้าสู่ภาวะเงินฝืดแต่อย่างใด

ที่มา บ้านเมือง
 
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021