รองนายกฯ เศรษฐกิจสั่งพาณิชย์จัดทัพใหม่เดินหน้า 4 นโยบายหลัก

by SME Thailand PR News 03 กย. 2015
Share:

    รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจมอบนโยบายกระทรวงพาณิชย์ พร้อมสั่งจัดทัพใหม่เดินหน้า 4 นโยบายหลัก ได้แก่ ดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเกษตร ผลักดันส่งออก และส่งเสริมตลาดในประเทศ พร้อมกำชับให้เดินหน้าทันทีเพื่อให้เห็นผลใน 3 เดือน

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ แถลงภายหลังประชุมมอบนโยบายแก่ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ พร้อมทั้งหารือร่วมภาคเอกชน ว่า นายกรัฐมนตรีกำชับ 4 ประเด็น คือ ดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภคโดยเฉพาะราคาอาหารและของใช้จำเป็น โดยกำชับให้มีการจัดทีมลงพื้นที่ร่วมกับพาณิชย์จังหวัดและเอกชน มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง หากพบการฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้บริโภคให้ดำเนินการทันที พร้อมทั้งจัดทำตลาดกลางสินค้าทุกภูมิภาคและตลาดกลางย่อยแต่ละภูมิภาค เพื่อเป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าที่จำเป็นให้ทั่วถึงพื้นที่มากขึ้น โดยเน้นเฉพาะสินค้าจำเป็นเพื่อไม่ให้เป็นการแข่งขันกับภาคเอกชนและให้ดูแลราคาสินค้าเกษตร เช่น ข้าว ยางพารา และปาล์ม โดยร่วมกับเอกชนประคองราคาเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

    ส่วนแนวทางการขับเคลื่อนการส่งออก เน้นเจาะตลาดเชิงลึกที่มีศักยภาพร่วมกับเอกชนและให้ทำงานร่วมกับกระทรวงต่างประเทศในการออกไปเจรจาการค้าและให้เอกชนจับกลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องเพื่อรวบรวมปัญหาและอุปสรรคเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา โดยรัฐจะต้องเป็นฝ่ายสนับสนุนให้เอกชนสามารถทำการค้าระหว่างประเทศคล่องตัวมากขึ้น ผลักดันการค้าภาคบริการ รวมทั้งการผลักดันและประชาสัมพันธ์การทำตลาดอี-คอมเมิร์ซร่วมกับภาคเอกชน และการส่งเสริมตลาดในประเทศ โดยร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในการเปิดตลาดในแหล่งท่องเที่ยว สนับสนุนผู้ประกอบการผลิตสินค้าใหม่ ๆ โดยต้องเร่งส่งเสริมสนับสนุนการเสริมสร้างภาคธุรกิจใหม่ ๆ ซึ่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจะรับหน้าที่ไปปรับแนวทางส่งเสริมอย่างเต็มที่ แม้จะมีปัจจัยภายนอก เช่น ราคาน้ำมันในตลาดโลกจะเป็นปัญหามาก แต่เชื่อว่าหากสามารถสร้างความเข้มแข็งภายในประเทศได้ก็จะทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาดีได้เช่นกัน และอะไรที่เป็นอุปสรรคต่อภาคการส่งออกภาครัฐพร้อมที่จะแก้ไขและอำนวยความสะดวกให้กับภาคเอกชนไทยอย่างเต็มที่

    อย่างไรก็ตาม ได้กำชับทุกหน่วยงานให้เร่งเดินหน้าเสนอแผนทันที เพื่อให้เห็นผลเร็วที่สุด ขณะที่การส่งออกขอให้ภาคเอกชนเร่งเข้ามาหารือ เพื่อหาแนวทางผลักดันการส่งออกร่วมกันและทุกแนวทางจะเห็นเป็นรูปธรรมภายใน 3 เดือน ส่วนปัญหาไอยูยู ในส่วนของรัฐบาลพยายามแก้ปัญหาเต็มที่ ซึ่งในส่วนของธนาคารออมสินเตรียมออกแพ็คเกจช่วยเหลือชาวประมงที่ทำผิดกฎหมายให้มีทุนในการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ทำประมงใหม่ให้ถูกกฎหมาย

    ด้านนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมปลัดกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าหลังจากรับมอบนโยบายวันนี้จะเร่งหารือกับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ในการกำหนดแผนปฏิบัติการ เพื่อให้เห็นผลภายใน 3 เดือน.

ที่มา - สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021