คลัง-อุตฯ ชงมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีเข้า ครม.สัปดาห์หน้า

by SME Thailand PR News 04 กย. 2015
Share:

    
    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สัปดาห์หน้าเตรียมร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมเสนอ ครม.พิจารณาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น เพื่อเป็นมาตรการช่วยเหลือเฟส 2 หลังจากรัฐบาลอัดฉีดเงินผ่านกองทุนหมู่บ้านเพื่อช่วยเหลือรายย่อย ด้วยการปล่อยกู้ปลอดดอกเบี้ย ในส่วนของการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ต้องการหาแนวทางให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น เพื่อให้มีเงินทุนหมุนเวียนในระบบ

    รวมทั้งยังต้องการดึงผู้ประกอบการเข้ามาอยู่ในระบบฐานภาษี โดยกระทรวงการคลังพร้อมนำผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจัดทำระบบบัญชีมาตรฐาน การเลิกทำบัญชีหลายเล่ม ด้วยการดึงเอกชนเข้าระบบทุกกลุ่มอุตสาหกรรมเหมือนกัน เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบต่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมเดียวกัน และพร้อมรับพิจารณาข้อเสนอการจัดเก็บภาษีย้อนหลังกับผู้กระทำความผิด

    นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า แนวทางการปล่อยกู้ให้กับกองทุนหมู่บ้านปลอดดอกเบี้ยระยะเวลา 2 ปี ผ่านธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นั้น ขณะนี้เตรียมอบรมเจ้าหน้าที่สาขาต่างจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเริ่มปล่อยสินเชื่อให้กองทุนหมู่บ้านฯ วันที่ 15 กันยายนนี้ คาดว่าจะปล่อยสินเชื่อให้กับชาวบ้านประมาณ 10,000 ล้านบาทภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ และปล่อยให้กองทุนเกรดระดับ A, B ทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ธนาคารจะร่วมกับกรรมการกองทุนหมู่บ้านดูแลผู้รับสินเชื่อ เพื่อให้นำไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพ และมองว่าคนในชนบทมีความซื่อสัตย์ต่อการชำระเงิน ยอดหนี้เสียไม่เกินร้อยละ 1 ถือว่าเป็นระดับที่ต่ำมาก

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนจะเป็นแนวทางการปล่อยสินเชื่อซอฟท์โลน โดยรัฐบาลจะสนับสนุนภาระดอกเบี้ยให้กับแบงก์รัฐ เพื่อให้มีเงินทุนขยายกิจการในส่วนที่จำเป็น เมื่อเอกชนมีความมั่นใจต่อภาวะเศรษฐกิจจะทำให้เศรษฐกิจภาพรวมดีขึ้น.

ที่มา – สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021