คลัง-อุตฯ ชงมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีเข้า ครม.สัปดาห์หน้า

by SME Thailand PR News 04 กย. 2015
Share:

    
    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สัปดาห์หน้าเตรียมร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมเสนอ ครม.พิจารณาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น เพื่อเป็นมาตรการช่วยเหลือเฟส 2 หลังจากรัฐบาลอัดฉีดเงินผ่านกองทุนหมู่บ้านเพื่อช่วยเหลือรายย่อย ด้วยการปล่อยกู้ปลอดดอกเบี้ย ในส่วนของการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ต้องการหาแนวทางให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น เพื่อให้มีเงินทุนหมุนเวียนในระบบ

    รวมทั้งยังต้องการดึงผู้ประกอบการเข้ามาอยู่ในระบบฐานภาษี โดยกระทรวงการคลังพร้อมนำผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจัดทำระบบบัญชีมาตรฐาน การเลิกทำบัญชีหลายเล่ม ด้วยการดึงเอกชนเข้าระบบทุกกลุ่มอุตสาหกรรมเหมือนกัน เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบต่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมเดียวกัน และพร้อมรับพิจารณาข้อเสนอการจัดเก็บภาษีย้อนหลังกับผู้กระทำความผิด

    นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า แนวทางการปล่อยกู้ให้กับกองทุนหมู่บ้านปลอดดอกเบี้ยระยะเวลา 2 ปี ผ่านธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นั้น ขณะนี้เตรียมอบรมเจ้าหน้าที่สาขาต่างจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเริ่มปล่อยสินเชื่อให้กองทุนหมู่บ้านฯ วันที่ 15 กันยายนนี้ คาดว่าจะปล่อยสินเชื่อให้กับชาวบ้านประมาณ 10,000 ล้านบาทภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ และปล่อยให้กองทุนเกรดระดับ A, B ทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ธนาคารจะร่วมกับกรรมการกองทุนหมู่บ้านดูแลผู้รับสินเชื่อ เพื่อให้นำไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพ และมองว่าคนในชนบทมีความซื่อสัตย์ต่อการชำระเงิน ยอดหนี้เสียไม่เกินร้อยละ 1 ถือว่าเป็นระดับที่ต่ำมาก

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนจะเป็นแนวทางการปล่อยสินเชื่อซอฟท์โลน โดยรัฐบาลจะสนับสนุนภาระดอกเบี้ยให้กับแบงก์รัฐ เพื่อให้มีเงินทุนขยายกิจการในส่วนที่จำเป็น เมื่อเอกชนมีความมั่นใจต่อภาวะเศรษฐกิจจะทำให้เศรษฐกิจภาพรวมดีขึ้น.

ที่มา – สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020