คลัง-อุตฯ ชงมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีเข้า ครม.สัปดาห์หน้า

by SME Thailand PR News 04 กย. 2015
Share:

    
    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สัปดาห์หน้าเตรียมร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมเสนอ ครม.พิจารณาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น เพื่อเป็นมาตรการช่วยเหลือเฟส 2 หลังจากรัฐบาลอัดฉีดเงินผ่านกองทุนหมู่บ้านเพื่อช่วยเหลือรายย่อย ด้วยการปล่อยกู้ปลอดดอกเบี้ย ในส่วนของการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ต้องการหาแนวทางให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น เพื่อให้มีเงินทุนหมุนเวียนในระบบ

    รวมทั้งยังต้องการดึงผู้ประกอบการเข้ามาอยู่ในระบบฐานภาษี โดยกระทรวงการคลังพร้อมนำผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจัดทำระบบบัญชีมาตรฐาน การเลิกทำบัญชีหลายเล่ม ด้วยการดึงเอกชนเข้าระบบทุกกลุ่มอุตสาหกรรมเหมือนกัน เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบต่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมเดียวกัน และพร้อมรับพิจารณาข้อเสนอการจัดเก็บภาษีย้อนหลังกับผู้กระทำความผิด

    นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า แนวทางการปล่อยกู้ให้กับกองทุนหมู่บ้านปลอดดอกเบี้ยระยะเวลา 2 ปี ผ่านธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นั้น ขณะนี้เตรียมอบรมเจ้าหน้าที่สาขาต่างจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเริ่มปล่อยสินเชื่อให้กองทุนหมู่บ้านฯ วันที่ 15 กันยายนนี้ คาดว่าจะปล่อยสินเชื่อให้กับชาวบ้านประมาณ 10,000 ล้านบาทภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ และปล่อยให้กองทุนเกรดระดับ A, B ทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ธนาคารจะร่วมกับกรรมการกองทุนหมู่บ้านดูแลผู้รับสินเชื่อ เพื่อให้นำไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพ และมองว่าคนในชนบทมีความซื่อสัตย์ต่อการชำระเงิน ยอดหนี้เสียไม่เกินร้อยละ 1 ถือว่าเป็นระดับที่ต่ำมาก

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนจะเป็นแนวทางการปล่อยสินเชื่อซอฟท์โลน โดยรัฐบาลจะสนับสนุนภาระดอกเบี้ยให้กับแบงก์รัฐ เพื่อให้มีเงินทุนขยายกิจการในส่วนที่จำเป็น เมื่อเอกชนมีความมั่นใจต่อภาวะเศรษฐกิจจะทำให้เศรษฐกิจภาพรวมดีขึ้น.

ที่มา – สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021