คาดส่งออกสิ่งทอฯ ปีนี้รูปเงินบาทเพิ่มขึ้นร้อยละ 6

by SME Thailand PR News 04 กย. 2015
Share:



    นายประดิษฐ์ รัตนวิจิตราศิลป์ รองผู้อำนวยการ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดเผยว่า ยอดส่งออกสิ่งทอครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.) มีมูลค่ารวม 2,136.72 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยผ้าผืนส่งออกมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 20 ของมูลค่าส่งออกสิ่งทอทั้งหมด 688.04 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมาคิดเป็นร้อยละ 8.36 ตลาดส่งออกผ้าผืนที่สำคัญ ได้แก่ เวียดนามและเมียนมาร์ ส่วนยอดนำเข้าสิ่งทอ มีมูลค่ารวม 1,861.03 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยผ้าผืนนำเข้ามีมูลค่ารวม 517.71 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

    ส่วนยอดส่งออกสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มภาพรวมปี 2558 คาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 7,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่ากับปี 2557 แต่มูลค่ารูปเงินบาทเพิ่มขึ้นร้อยละ 6 เนื่องจากเงินบาทอ่อนค่า โดยยอดส่งออกสิ่งทอมีสัดส่วนคิดเป็นร้อยละ 60 ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 40 เป็นการส่งออกเครื่องนุ่งห่ม ยอดส่งออกประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นชดเชยยอดส่งออกไปสหรัฐและยุโรปที่ปรับลดลง ขณะที่การส่งออกไปญี่ปุ่นทรงตัว

    นายประดิษฐ์ กล่าวว่า ประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนที่นำเข้าวัตถุดิบ เช่น ผ้าผืนเข้าไปใช้ในกระบวนการผลิตเพื่อส่งออกอีกทอดหนึ่งและส่วนหนึ่งเป็นผู้ประกอบการไทยที่ขยายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้าน ขณะนี้ประเทศไทยไม่ได้แข่งขันด้านราคาอีกต่อไป แต่แข่งขันด้วยคุณภาพสินค้า เห็นได้จากผ้าผืนที่ส่งออกมีการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพดีขึ้นสามารถขายได้ราคาดีขึ้นด้วย โดยในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมานี้ระดับราคาปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 4-5 ส่วนแนวโน้มการส่งออกของอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มปี 2559 คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ประเทศไทยจะส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านในรูปของวัตถุดิบเพื่อผลิตส่งไปขายต่อในตลาดโลกได้เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน และผู้ประกอบการไทยปรับมุมมองประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนามป็นคู่ค้ามากกว่าเป็นคู่แข่งขันทางการค้า

    ส่วนตลาดในประเทศจะได้รับผลดีจากการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศของรัฐบาลผ่านมาตรการต่าง ๆ พร้อมกันนี้สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอยังให้ผู้ประกอบการเห็นความสำคัญตลาดในประเทศเพิ่มขึ้นด้วย โดยส่งเสริมให้ผู้ประกอบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบภายในประเทศ ซึ่งบางสินค้ามีความก้าวหน้ามาก ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งหุ่มบางรายร่วมมือกับบริษัทข้ามชาติพัฒนาเสื้อผ้าระดับสูงที่การผลิตที่ประณีต มีราคาสูงขึ้นในประเทศไทย เช่น เสื้อผ้าทีมฟุตบอลดังระดับโลกหลายทีม เป็นต้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะมีส่วนช่วยส่งเสริมให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางพัฒนาและออกแบบแฟชั่น เทคโนโลยีที่ลูกค้าทั้งในอาเซียนและตลาดโลกเข้ามาเลือกซื้อได้ ขณะเดียวกันสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอยังปรับมุมมองของผู้ประกอบการไทย โดยให้มองว่า ตลาดอาเซียนเป็นตลาดเดียวกันกับตลาดในประเทศ

ที่มา -สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021