"โปรแพลน" ถอดสลักอุปสรรคบัญชีเดินหน้าลุยตลาดนอก

by SME Thailand PR News 04 กย. 2015
Share:


     โปรแพลนอุตสาหกรรม ถอดสลักอุปสรรคธุรกิจลุยตลาดนอก หลังเข้าร่วมกิจกรรม  CF เพิ่มประสิทธิภาพระบบบัญชีและการเงิน ทำให้รู้ต้นทุนที่แท้จริง ลดต้นทุน สร้างสินค้าตรงใจลูกค้า 

    นายวิโรจน์ ชุณห์วิจิตรา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โปรแพลน อุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป กลุ่มซอส น้ำจิ้มต่างๆ เครื่องแกง และเครื่องปรุงรส เพื่อการส่งออกไปยังประเทศออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ตะวันออกกลางและเอเซีย ภายใต้การผลิตตามมาตรฐาน GMP, HACCP, HALAL และ BRC    โดยสินค้าที่ผลิตนั้นจะเน้นการพัฒนาคุณภาพร่วมกับลูกค้าและซัพพลายเออร์เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด

    อย่างไรก็ตามในการบริหารงานของบริษัทฯพบว่า  ยังมีปัญหาในด้านระบบบัญชีและการเงินที่ยังไม่สามารถจัดทำเองได้  ทำให้ต้องจ้างบริษัทบัญชีจากภายนอกเข้ามาช่วยดำเนินการ ซึ่งผลจากการที่บริษัทยังไม่มีระบบบัญชีและการเงินที่ดีพอ ทำให้ไม่สามารถวิเคราะห์ต้นทุนได้ จึงทำให้การดำเนินธุรกิจไม่สามารถพัฒนาไปตามเป้าหมายที่กำหนด 

    ดังนั้น บริษัทจึงได้ตัดสินใจเข้าร่วมกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาดและการบริการ (Consultancy Fund:CF) ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เพราะต้องการปรับปรุงระบบบัญชีและการเงินให้มีประสิทธิภาพ  มีรายละเอียดต้นทุนที่ชัดเจน ยิ่งในสภาวะปัจจุบันบริษัทต้องคำนึงถึงต้นทุนที่แท้จริงเป็นสำคัญ เพื่อนำมาพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตและลดต้นทุน ให้แข่งขันและสอดคล้องกับสภาวะของตลาดโดยรวม

 


    การปรับปรุงประสิทธิภาพระบบบัญชีและการเงิน คือ หัวข้อการขอรับบริการจากกิจกรรม  CF ของบริษัท โปรแพลน อุตสาหกรรม จำกัด

     นายวิโรจน์ได้ชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่ตามมา เมื่อได้รับการพัฒนาภายใต้กิจกรรม CF ว่า ได้พัฒนาระบบบัญชีโดยอาจารย์ที่ปรึกษามาให้คำปรึกษาแนะนำในการวางแผนและเก็บข้อมูลพร้อมจัดทำต้นทุน  กระจายต้นทุนอย่างไร  เก็บข้อมูลเพื่อทราบที่มาของต้นทุนการผลิต เช่น ค่าแรงงาน  ส่วนสนับสนุนในการผลิตต่างๆ   สร้างความรู้ ความเข้าใจในการผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐาน โดยมีต้นทุนที่แน่นอนและสร้างผลตอบแทนคือกำไรให้กับบริษัท สามารถจัดทำบัญชีต้นทุนได้โดยวิเคราะห์จากระบบการผลิต  เครื่องจักร ค่าเสื่อมต่างๆที่เกิดขึ้น รวมถึงเก็บข้อมูลจากแผนกอื่นๆที่สนับสนุนฝ่ายผลิตอีกด้วย

    “กิจกรรม CF ได้ช่วยให้เกิดการพัฒนาอย่างเด่นชัด ไม่ว่า ทำให้เกิดระบบการเก็บข้อมูลที่ดี เกิดความชัดเจนในการวิเคราะห์ต้นทุน อีกทั้งทำให้ทราบถึงต้นทุนที่แท้จริง ที่สำคัญได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการพัฒนาการผลิตสินค้าในแต่ละผลิตภัณฑ์ ด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุดและคุณภาพสินค้าตรงตามที่ลูกค้าต้องการ ทำให้เกิดความชัดเจนในการกำหนดราคาเพื่อการส่งออก เพราะปัจจุบันส่งออกถึงร้อยละ 80”

 


    ผลสำคัญอีกประการ คือ ทำให้พนักงานที่เกี่ยวข้องกับระบบบัญชีและการเงิน สามารถวิเคราะห์ต้นทุนและคิดคำนวณได้อย่างถูกต้องได้เอง สามารถนำไปใช้ในการปรับปรุงกระบวนการผลิตให้มีต้นทุนต่ำสุด เกิดความชัดเจนและแม่นยำในการกำหนดราคาขาย

    “ถ้าเราสามารถรู้ตัวเรา และหาข้อมูลได้อย่างแม่นยำ  ก็จะบริหารระบบภายในได้เป็นอย่างดี บริษัทก็จะมีกำไร เพราะสามารถลดต้นทุนได้เอง แต่ถ้าประกอบธุรกิจแบบไม่รู้อะไรเลย เหมือนคนหลับตา ขายไปได้ปริมาณมากแต่ขาดทุน ฉะนั้นบัญชีต้นทุนจึงเป็นเรื่องสำคัญ ผมคิดว่ากิจกรรม CF ช่วยตอบโจทย์ผมได้ดี ทำให้ผมตาสว่างและได้เห็นตัวเองได้ชัดเจนขึ้น” คุณวิโรจน์ กล่าวทิ้งท้าย

www.smethailanclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020